Kiểm tra 45 phút công nghệ lớp 10

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1055 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 45 phút công nghệ lớp 10, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề 101
Câu 1: Công tác bảo quản nông, lâm,thuỷ sản có vai trò về:
Nâng cao hiệu quả kinh tế
ổn định đặc điểm sinh học
ổn định thành phần hoá học
Nâng cao hiệu quả và ổn định đặc điểm sinh học.
Câu 2: Nông thuỷ sản là sản phẩm có vai trò như thế nào đối với cơ thể:
Cung cấp đầy đủ các axit amin.
Duy trì sự sống của cơ thể người và động vật
Là nguồn cung cấp cho cơ thể sống các chất khoáng và vitamin
Cung cấp toàn bộ gluxit, prôtêin, lipit cho cơ thể sống
Câu 3: Các loại củ, quả, hạt ngũ cốc là sản phẩm nông sản có đặc điểm chung:
Là nguồn cung cấp chất bột, đường chủ yếu cho cơ thể người
Là nguồn cung cấp chất khoáng, vitamin chính cho cơ thể người.
Là nguồn cung cấp chất béo cho cơ thể người
Là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho cơ thể người
Câu 4: Thuỷ, hải sản là sản phẩm có đặc điểm:
Chứa hàm lượng prôtêin cao( 15 – 25%)
Chứa nhiều nước (79% - 80%)
Dễ bị ảnh hưởng của điều kiện môi trường.
Nhiều nước, prôtêin, dễ bị môi trường tác động.
Câu 5: Độ ẩm không khí phù hợp cho việc bảo quản nông sản tươi là:
Độ ẩm bão hoà( 100%) 
85% - 90%
70% - 80%
<70%
Câu 6: Độ ẩm không khí quá cao( 90- 100%) trong quá trình bảo quản lương thực, thực phẩm sẽ tạo điều kiện cho:
Hoạt động phân giải các chất dinh dưỡng
Vi sinh vật phát triển thuận lợi
Côn trùng phát triển và phá hại mạnh
VSV và côn trùng phá hại mạnh
Câu 7: Bảo quản hạt giống nhằm mục đích
Độ nảy mầm của hạt đạt tỷ lệ cao
Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng
Hạn chế tổn thất và giữ được độ nảy mầm
Nâng cao chất lượng và số lượng hạt giống
Câu 8: Trong bảo quản ngắn hạn hạt giống, người ta sử dụng phương pháp bảo quản:
Bảo quản kín
Bảo quản thông thoáng
Bảo quản lạnh
Bảo quản kín và thông thoáng
Câu 9: Bảo quản hạt giống theo quy mô công nghiệp chủ yếu được áp dụng đối với
Hạt mì
Hạt lúa, ngô
Hạt cây ăn quả
Hạt cây công nghiệp
Câu 10: Thời điểm thu hoạch hạt giống tốt nhất là:
Hạt đúng độ chín
Khi hạt chín sinh lý
Khi hạt chín hoàn toàn
Tuỳ từng loại hạt giống
Câu 11: Phương pháp bảo quản củ giống tốt nhất ở nước ta hiện nay là:
Bảo quản thông thoáng
Bảo quản kín
Bảo quản lạnh
Bảo quản lạnh và bảo quản thông thoáng
Câu 12: Khâu có tính chất quyết định đến chất lượng sản phẩm sau bảo quản lúa, ngô là:
Làm sạch và phân loại
Thu hoạch
Làm khô
Làm nguội
Câu 13: Sắn là lương thực khó bảo quản tươi vì:
Kích thước củ sắn lớn
Sắn dễ bị lên men
Sắn chứa nhiều nước
Kích thước củ lớn và dễ lên men
Câu 14: Quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh là:
Thu hái Chọn lựa Xử lý Làm ráo nước Đóng gói Bảo quản
Thu hái Chọn lựa Làm sạch Làm ráo nước Đónggói Bảo quản Sử dụng
Thu hái Làm ráo nước Lựa chọn Làm sạch Đóng gói Bảo quản
Thu hái Làm ráo nước Làm sạch Đóng gói Bảo quản
Câu 15: Số bước trong quy trình bảo quản thịt theo phương pháp lạnh là:
2
3
4
5
Câu 16: Sữa tươi được vắt ra cần được bảo quản ngay là do trong sữa:
Là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Tỷ lệ mỡ sữa cao
Sữa ở dạng dung dịch
Câu 17: Vai trò của công đoạn đánh bóng gạo trong quy trình chế biến gạo là:
Tránh làm giảm chất lượng gạo
Nâng cao giá thành sản phẩm 
Nâng cao chất lượng gạo 
Làm gạo tăng tính thẩm mĩ
 Câu 18: Chế biến gạo theo phương pháp truyền thống có nhược điểm với phương pháp chế biến công nghiệp là:
Phẩm chất gạo thấp hơn
Bảo quản được ngắn hơn
Tỉ lệ hao hụt gạo cao hơn.
Tỉ lệ gạo nát, gãy cao hơn.
Câu 19: Trong công nghiệp chế biến rau quả đóng hộp, khâu làm sạch nhằm mục đích:
Loại bỏ tạp chất 
Loại bỏ cuống, hoa, rễ.
Loại bỏ vỏ, cuống, rễ và tạp chất.
Nâng cao chất lượng sản phẩm.
Câu 20: Chế biến thịt nhằm mục đích:
Nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm
Tăng tính đa dạng của sản phẩm
Hạn chế hao hụt về số lượng sản phẩm
Nâng cao giá trị dinh dưỡng và tăng tính đa dạng của sản phẩm
Câu 21: Trong quy trình chế biến thịt hộp bước thanh trùng có vai trò:
Tiêu diệt vi sinh vật hại
Kéo dài thời gian bảo quản
Hạn chế tác hại của vi sinh vật hại 
Tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm
Câu 22: Thời gian hấp chín cá trong quá trình làm ruốc cá: 
Phụ thuộc vào kích thước cá
Phụ thuộc vào khối lượng cá
30- 40 phút
Càng lâu càng tốt
Câu 23: Sữa tươi nguyên chất được sử dụng để:
Làm nước giải khát
Sản xuất bơ, pho mát
Làm sữa chua
Làm bánh sữa
Câu 24: Bước đầu tiên trong quy trình chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp
Diệt men
Vò chè
Làm héo
Sao chè 
Câu 25: Chè sau khi chế biến được đóng gói và bảo quản ở nơi:
Có nhiệt độ thấp < 00C
Khô ráo, thoáng mát
Có độ ẩm không khí thấp
Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp
Câu 26: Trong quy trình chế biến cà phê nhân, ngâm ủ lên men có tác dụng:
Duy trì chất lượng cà phê
Tạo hương vị đặc biệt cho cà phê
Duy trì chất lượng và tạo hương vị đặc biệt cho cà phê
Giúp quá trình rửa nhớt dễ dàng
Câu 27: Sản phẩm chế biến từ gỗ phục vụ cho xây dựng là:
Gỗ tròn, gỗ thanh
Gỗ ván, gỗ ép
Gỗ tròn và gỗ thanh; gỗ ván và gỗ ép
Gỗ bột
Câu 28: Các sản phẩm lâm nghiệp được sử dụng trong công nghiệp sản xuất giấy là do: 
Chứa hàm lượng xenllulo cao (>80%)
Bền ở mọi điều kiện nhiệt độ
Không bị phá huỷ ở điều kiện độ ẩm cao
Dễ bảo quản
Câu 29: Trong quy trình chế biến chè xanh, vò chè nhằm mục đích:
Nâng cao chất lượng chè
Tạo màu sắc của chè
Tạo hương vị của chè
Làm cho lá chè xoăn lại
Câu 30: Trong quá trình sản xuất bột giấy, bột nấu sau khi lọc cát được chuyển qua máy sàng tinh để: 
Thu được bột tinh khiết
Thu được bột tinh đồng đều
Thu được bột có chất lượng tốt
Giúp quá trình sấy khô bột nhanh hơn 

File đính kèm:

  • dockiem tra 45 phut cong nghe.doc