Đề 1 kiểm tra học kì 2 năm học 2013 - 2014 môn: công nghệ 6

doc6 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1102 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề 1 kiểm tra học kì 2 năm học 2013 - 2014 môn: công nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 PHÒNG GD&ĐT THANH HÀ 
TRƯỜNG THCS THANH XUÂN
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2013 - 2014 
Môn: Công nghệ 6
(Đề số 01)
CẤP ĐỘ
NỘI DUNG
NHẬN BIẾT
THÔNG HIỂU
VẬN DỤNG
CỘNG
CẤP ĐỘ THẤP
CẤP ĐỘ CAO
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Tổ chức bữa ăn hợp lý
Nắm được các nhóm thức ăn và ý nghĩa của việc phân nhóm thức ăn
Số câu
số điểm 
Tỉ lệ %
1
3
30%
1
3
30%
Xây dựng thực đơn.
Học sinh biết xây dựng thực đơn đủ cơ cấu món ăn và đẩm bảo giá trị dinh dưỡng
Số câu
số điểm
Tỉ lệ %
1
2
20%
1
2
20%
Vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nắm thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm.
Số câu
số điểm
Tỉ lệ %
1
2
20%
1 
2
20%
Thu nhập của gia đình
Học sinh biết tính toán thu nhập thực tế của gia đinh
Số câu
số điểm 
Tỉ lệ %
1
3
30%
1
3
30%
T.Số câu
T. Số điểm
Tỉ lệ %
1
3
30%
1
2
20%
1
3
30%
1
2
20%
4
10
100%
 Ngày 23 tháng 4 năm 2014
 Duyệt của BGH Duyệt của tổ CM Người ra ma trận
 Nguyễn Minh Đức
 PHÒNG GD & ĐT THANH HÀ 
TRƯỜNG THCS THANH XUÂN
 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2013 - 2014 
Môn: Công nghệ 6 
(Đề số 01)
Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề) 
Câu 1 (3điểm).
 	Thức ăn được chia làm mấy nhóm? Việc phân nhóm thức ăn có ý nghĩa gì? 
Câu 2 (2điểm).
 Em hãy xây dựng một thực đơn cho bữa ăn hàng ngày?
Câu 3 (2điểm).
 Nêu khái niệm về sự nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm? Lấy ví dụ minh họa?
Câu 4 (3điểm). 
Một gia đình có người cha làm thợ xây mỗi tháng thu nhập 3600000 đ, người mẹ làm nghề trồng trọt mỗi năm thu được 2,5 tấn ổi. Em hãy tính tổng thu nhập của gia đình đó trong một năm, biết rằng 1 kg ổi có giá bán là 9000 đ.
 Ngày 23 tháng 4 năm 2014
 Duyệt của BGH Duyệt của tổ CM Người ra đề
 Nguyễn Minh Đức
 PHÒNG GD &ĐT THANH HÀ 
TRƯỜNG THCS THANH XUÂN
ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2013 - 2014
Môn: Công nghệ 6
(Đề số 01)
Câu
Điểm
Nội dung đáp án
Điểm
1
3 điểm
- Nhóm giàu chất béo. Ví dụ: Mỡ động vật, dầu thực vật, bơ, pho mát...
-Nhóm giàu chất đạm. Ví dụ: Thịt, cá, trứng, các loại đậu...
-Nhóm giàu chất đường bột.Ví dụ: Gạo, bột mì, ngô, mật ong...
-Nhóm giàu vi ta min và chất khoáng .Ví dụ: Rau xanh, trái cây, hải sản...
-Ý nghĩa: Phân nhóm thức ăn để giúp tổ chức bữa ăn hợp lý, đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
0,5
0,5
0,5
0,5
1,0
2
2 điểm
- Thực đơn có số lượng và cơ cấu món ăn phù hợp
- Thực đơn cân bằng về mặt dinh dưỡng
1,0
1,0
3
2 điểm
-Nhiễm trùng là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm
Ví dụ: Hoa quả bị thối, thức ăn bị thiu, mốc...
-Nhiễm độc là do sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm
Ví dụ: Rau mới phun thuốc trừ sâu, thực phẩm nhuộm màu bằng hóa chất cấm...
0,5
0,5
0,5
0,5
4
3 điểm
-Thu nhập cả năm của bố 3600000 x 12 = 43200000 đ
- Thu nhập của mẹ cả năm 2500 kg x 9000 đ = 22500000 đ
-Thu nhập của gia đình cả năm 43200000 đ + 22500000 đ = 65700000 đ
1,0
1,0
1,0
Tổng:
10 điểm
 Ngày 23 tháng 4 năm 2014
 Duyệt của BGH Duyệt của tổ CM Người ra đáp án chấm
 Nguyễn Minh Đức
 PHÒNG GD &ĐT THANH HÀ 
TRƯỜNG THCS THANH XUÂN
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2013-2014
MÔN CÔNG NGHỆ 6
(Đề số 02)
CẤP ĐỘ
NỘI DUNG
NHẬN BIẾT
THÔNG HIỂU
VẬN DỤNG
CỘNG
CẤP ĐỘ THẤP
CẤP ĐỘ CAO
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Vai trò của các chất dinh dưỡng
Nắm được các chất dinh dữơng cần thiết cho cơ thể
Số câu
số điểm 
Tỉ lệ %
1
3
30%
1
3
30%
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Nắm được các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
Số câu
số điểm 
Tỉ lệ %
1
2
20%
1
2
20%
Bảo quản chất dinh dưỡng
Năm các phương pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn
Số câu
số điểm 
Tỉ lệ %
1
2,5
25%
1 
2,5
25%
Chi tiêu trong gia đình
Biết cân đối thu chi để chi tiêu hợp lý
Số câu
số điểm 
Tỉ lệ %
1
2,5
25%
1
2,5
25 %
T.Số câu
T. Số điểm
Tỉ lệ %
1
3
30%
1
2
20%
1
2,5
25%
1
2,5
25%
4
10
100%
 Ngày 23 tháng 4 năm 2014
 Duyệt của BGH Duyệt của tổ CM Người ra ma trận
 Nguyễn Minh Đức
 PHÒNG GD &ĐT THANH HÀ 
TRƯỜNG THCS THANH XUÂN
ĐỀ KIỂM TRA HKII
MÔN CÔNG NGHỆ 6 NĂM HỌC 2013-2014
Thời gian làm bài 45 phút
Đề : Số 2
Câu 1: (3 đ)
 Trong thực phẩm có những chất dinh dưỡng nào? Nêu vai trò của chất đạm?
Câu 2: (2 đ) 
Có những nguyên nhân nào gây ngộ độc thức ăn?
Câu 3: (2,5 đ)
Em hãy cho biết các biện pháp để tránh hao hụt chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn?
Câu 4: (2,5 đ)
Thu nhập của gia đình em trong một tháng là 3 500 000 đ. Trong tháng cần phải chi tiêu các khoản như: Ăn uống 1 200 000 đ; tiền học 400 000 đ; tiền xăng xe 200 000 đ; chi khác 1 100 000 đ. Như vậy mỗi tháng gia đình tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Em có nhận xét gì về thu, chi của gia đình mình?
 Duyệt của BGH Duyệt của tổ CM Người ra đề
 Nguyễn Minh Đức
 PHÒNG GD &ĐT THANH HÀ 
TRƯỜNG THCS THANH XUÂN
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
MÔN CÔNG NGHỆ 6 HOC KÌ II NĂM HỌC 2013-2014
Đề : Số 2
Câu
Điểm
Nội dung đáp án
Điểm
1
3 điểm
-Chất đạm . Ví dụ: Thịt, cá, trứng, đậu...
-Chất béo. Ví dụ: mỡ động vật, dầu thực vật, lạc, vừng...
-Chất đường bột. Ví dụ: Các loại ngũ cốc, bánh kẹo, mật ong...
-Vi ta min và khoáng chất. Ví dụ: Các loại rau, củ, quả, hải sản...
-Chất đạm giúp cơ thể phát triển, cần cho sự tái tạo tế bào, tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng.
0,5
0,5
0,5
0,5
1,0
2
2 điểm
-Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.
-Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.
-Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc.
-Ngộ độc do thức ăn nhiễm hóa chất độc hay chất bảo quản, chất phụ gia.
0,5
0,5
0,5
0,5
3
2,5 điểm
-Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước đã sôi.
-Khi đun nấu tránh khuấy nhiều.
-Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần.
-Không sát gạo quá trắng và vo quá kỹ.
-Không nên chắt bỏ nước cơm.
0,5
0,5
0,5
0,5
0,5
4
2,5 điểm
-Tính đúng tổng chi
-Tính đúng số tiền tiết kiệm được
-Nhận xét hợp lý về thu chi của gia đình
1,0
1,0
0,5
Tổng:
10 điểm
 Ngày 23 tháng 4 năm 2014
 Duyệt của BGH Duyệt của tổ CM Người ra đáp án chấm
 Nguyễn Minh Đức

File đính kèm:

  • docDe KT CN6 HKII 1314.doc
Đề thi liên quan