Kiểm tra 1 tiết học kì 2 trắc nghiệm công nghệ 10

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 6058 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 1 tiết học kì 2 trắc nghiệm công nghệ 10, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Câu 1: Chè đỏ là: 
Còn gọi là chè Ô Long hay chè lên men bán phần
Có đặc tính gần giống chè đen, nước pha màu đỏ tươi.
Vị chát, hương thơm mạnh
Tất cả đều đúng.
Câu 2: Chè vàng là: 
Nước pha màu vàng đậm trong sáng, vị chát.
Nước pha màu vàng nhạt trong sáng, vị chát.
Nước pha màu vàng xanh trong sáng, vị đắng.
Nước pha màu vàng đậm trong sáng, vị ngọt.
Câu 3: Cà phê nhân là cà phê như thế nào?
 A. Cà phê thóc.
 B. Cà phê đã được xay nhỏ ra.
 C. Cà phê còn xanh.
 D. Cà phê còn ở dạng hạt chưa xay nhỏ ra. 
Câu 4: Khi chế biến cà phê nhân người ta thường dùng phương pháp chế biến ướt hay phương pháp chế biến khô? Vì sao?
 A. Phương pháp chế biến ướt cho cà phê nhân có chất lượng cao hơn phương pháp chế biến khô.
 B. Phương pháp chế biến khô cho cà phê nhân có chất lượng cao hơn phương pháp chế biến ướt.
 C. A và B sai.
 D. A và B đúng.
Câu 5: Loại lâm sản nào chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản? 
Tre. B. Nứa.
C. Gỗ D. Mây.
Câu 6: Quy trình: “Nguyên liệu (lá chè) → Làm héo → Diệt men trong lá chè → Vò chè → Làm khô → Phân loại, đóng gói → Sử dụng” là quy trình công nghệ chế biến:
A.
Chè đen.
B.
Chè xanh.
C.
Chè vàng.
D.
Chè đỏ.
Câu 7: Bảo quản hạt giống ở điều kiện nhiệt độ là 00C, độ ẩm khoảng 35-40%, thời gian bảo quản dưới 20 năm, là phương pháp bảo quản:
A.
Trung hạn (lạnh).
B.
Dài hạn (lạnh sâu).
C.
Ngắn hạn (thường).	
D.
Kho lạnh.
Câu 8: Bảo quản hạt giống ở điều kiện nhiệt độ là -100C, độ ẩm khoảng 35-40%, thời gian bảo quản trên 20 năm, là phương pháp bảo quản:
A.
Dài hạn (lạnh sâu).
B.
Ngắn hạn (thường).	
C.
Kho lạnh.
D.
Trung hạn (lạnh).
Câu 9: Khi bảo quản củ giống người ta sử dụng yếu tố nào để xử lý ức chế nảy mầm:
A.
 Men sinh học.
B.
Hóa chất bảo quản.
C.
Nhiệt độ.
D.
 Độ ẩm.
Câu 10: Quy trình: “Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng” là quy trình:
A.
Bảo quản gạo.
B.
Chế biến gạo từ thóc theo quy mô công nghiệp.
C.
Chế biến gạo.
D.
Chế biến gạo từ thóc theo quy mô gia đình.
Câu 11: Gạo lức là gạo?
 A. Chưa đánh bóng. B. Gạo tấm. C. Chưa xát trắng. D. Tất cả đều sai.
Câu 12: Quy trình: “ Thu hái → Chọn lựa → Làm sạch → Làm ráo nước → Xếp quả vào lọ(một lớp quả, một lớp đường) → Bảo quản (trong thời gian ít nhất là 1 tháng)→ Sử dụng ” là quy trình:
A.
Chế biến rau quả.
B.
Chế biến xirô.
C.
Bảo quản rau, quả tươi.
D.
Bảo quản lạnh rau, quả tươi.
Câu 13: Cà phê mà người ta sử dụng để nghiền bột là cà phê:
A.
Dạng quả.
B.
Dạng hạt.
C.
Dạng nhân.
D.
Dạng thóc.
Câu 14: Quy trình: “ Nguyên liệu rau, quả → Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản thành phẩm → Sử dụng” là quy trình:
A.
Bảo quản lạnh rau quả.
B.
 Chế biến rau quả theo phương pháp đóng hộp.
C.
 Bảo quản thường.
D.
Bảo quản rau quả theo phương pháp đóng hộp.
Câu 15: Trong bảo quản, nhiệt độ không khí tăng cao làm giảm chất lượng nông, lâm, thủy sản là do: 
 A. VSV hoạt động mạnh 
 B. Các phản ứng sinh hóa trong sản phẩm diễn ra mạnh 
 C. Quá trình ngủ nghỉ của hạt được đánh thức 
 D. VSV hoạt động mạnh, Các phản ứng sinh hóa trong sản phẩm diễn ra mạnh, Quá trình ngủ nghỉ của 
 hạt được đánh thức 
Câu 16: Mục đích của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản là:
Duy trì những đặc tính ban đầu C. Để làm giống
Để buôn bán D. Để nâng cao giá trị
Câu 17: Mục đích của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản là:
Duy trì những đặc tính ban đầu C. Tránh bị hư hỏng
Để làm giống D. Duy trì, nâng cao chất lượng
Câu 18: Chọn ý SAI khi nói về mục đích của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản là:
Duy trì, nâng cao chất lượng C. Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo quản
Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao D. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng.
Câu 19: Nông lâm thủy sản gồm bao nhiêu đặc điểm:
 A. 3 B. 4 C. 5 D. 6
Câu 20: Đặc điểm nào sau đây là của nông, lâm, thủy sản?
Dễ bị oxi hóa C. Đa số nông sản, thủy sản chứa ít nước
Lâm sản chứa chủ yếu là chất dinh dưỡng D. Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm gây thối hỏng
Câu 21: Chế biến các loại nước uống là phương pháp chế biến :
 A. Rau. B. Rau, hoa, quả tươi. C. Quả. D. Rau, quả.
Câu 22: Đặc điểm của kho silô?
Là dạng kho hình trụ, hình vuông hay hình sáu cạnh.
Dưới sàn kho có gầm thông gió
Tường kho xây bằng tôn hay fibrô
Tất cả đều đúng
Câu 23: Đặc điểm không phải của nhà kho:
 A. Mái che có vòm cuốn bằng gạch.
Dưới sàn kho có gầm thông gió
Tường kho xây bằng tôn hay fibrô
Có trần cách nhiệt.
Câu 24: Có mấy phương pháp bảo quản hạt giống?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6
Câu 25: Bảo quản hạt giống nhằm mục đích gì?
 A. Giữ được độ nảy mầm của hạt.
 B. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống để tái sản xuất.
 C. Duy trì tính đa dạng sinh học.
 D. Tất cả đều đúng.
Câu 26: Vì sao muốn bảo quản hạt giống càng lâu thì cần phải giữ hạt giống trong điều kiện lạnh hơn?
 A. Hạn chế sự trao đổi chất của hạt và hoạt động của enzim.
 B. Hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng gây hại.
 C. A và B đúng
 D. A và B sai.
Câu 27: Quy trình bảo quản hạt giống gồm mấy bước?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6
Câu 28: Mục đích của việc bảo quản hạt giống là:
 A. Giữ nước cho hạt nảy mầm. B. Giữ hạt để ăn dần.
 C. Giữ độ nảy mầm của hạt. D. Tăng năng suất cây trồng cho vụ sau.
Câu 29: Có mấy phương pháp bảo quản thóc, ngô?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 2
Câu 30: Các dạng kho bảo quản lúa:
 A. Nhà kho B. Kho silô C. Bồ cót. D. Tất cả đều đúng.
Câu 31: Các phương pháp bảo quản thóc:
 A. Đổ rời. B. Đóng bao. C. Phương pháp truyền thống. D. Tất cả đều đúng.
Câu 32: Quy trình chế biến gạo từ thóc gồm mấy bước?
A. 8 B. 7 C. 5 D. 6
Câu 33: Trong bảo quản, nhiệt độ không khí tăng cao làm giảm chất lượng nông, lâm, thủy sản là do: 
 A. VSV hoạt động mạnh 
 B. Các phản ứng sinh hóa trong sản phẩm diễn ra mạnh 
 C. Quá trình ngủ nghỉ của hạt được đánh thức 
 D. VSV hoạt động mạnh, Các phản ứng sinh hóa trong sản phẩm diễn ra mạnh, Quá trình ngủ nghỉ của hạt được 
 đánh thức 
Câu 34: Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp gồm mấy bước?
A. 13 B. 12 C. 14 D. 11
Câu 35: Gạo lức là gạo?
 A. Chưa đánh bóng. B. Chưa xát trắng. C. Gạo tấm. D. Tất cả đều sai.
Câu 36: Chế biến các loại nước uống là phương pháp chế biến :
 A. Hoa tươi. B. Rau, hoa, quả tươi. C. Rau, quả. D. Hoa, quả.
Câu 37: Có mấy phương pháp chế biến cà phê nhân?
A. 3 B. 4 C. 2 D. 1
Câu 38: Đặc điểm của kho silô :
 A. Mái che có vòm cuốn bằng gạch.
Dưới sàn kho có gầm thông gió
Tường kho xây bằng tôn hay fibrô
Tất cả đều sai.
Câu 39: Để bảo quản hạt giống dài hạn cần
 A. Giữ ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường
 B. Giữ ở nhiệt độ bình thường, độ ẩm 35-40%
 C. Giữ ở nhiệt độ 30-400C, độ ẩm 35-40%
 D. Giữ ở nhiệt độ -100C, độ ẩm 35-40%
Câu 40: Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là:
 A. Làm giảm độ ẩm trong hạt.
 B. Làm tăng độ ẩm trong hạt.
 C. Làm cho chín những hạt còn xanh khi thu hoạch.
 D. Diệt mầm bệnh, vi khuẩn.

File đính kèm:

  • dockt 1tiet hk2 trac nghiem CN10 chuong 3de2.doc