Đề cương ôn tập học kì II môn Công nghệ

doc3 trang | Chia sẻ: baobao21 | Lượt xem: 1343 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn tập học kì II môn Công nghệ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II MÔN CÔNG NGHỆ.
CÂU HỎI.
Trình bày cách tổ chức và đặc điểm của hệ thống nhân giống hình tháp?
Nêu những biện pháp phát triển và bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Mục đích của từng biện pháp?
Nêu nguyên lý của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh. Vì sao bột sắn nghèo chất dinh dưỡng sau khi cấy nấm nó trở thành bột sắn giàu protein?
Tầm quan trọng của việc xử lý chất thải? Lợi ích của việc xử lý chất thải bằng công nghệ bioga?
Kể tên các loại mầm bệnh? Một số nguyên tắc và đặc điểm của việc sử dụng thuốc kháng sinh.
Kể tên một số phương pháp bảo quản rau củ quả?Nêu quy trình chế biến rau, củ quả theo phương pháp đóng hộp?
Kể tên một số phương pháp chế biến thịt? Trình bày quy trình chế biến thịt hộp?
Thế nào là kinh doanh ? nêu đặc điểm kinh doanh hộ gia đình?
Nêu căn cứ xác định lĩnh vực kinh doanh? Phân tích các bước tiến hành lựa chọn lĩnh vực kinh doanh.
TRẢ LỜI.
Câu 1. Trình bày cách tổ chức và đặc điểm của hệ thống nhân giống vật nuôi?
 * Cách tổ chức của hệ thống đàn hạt nhân :
1
2
3
Gồm có: 
- Đàn hạt nhân (1): là đàn giống có phẩm chất cao nhất, được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất, chọn lọc khắt khe nhất và có tiến bộ di truyền lớn nhất.
- Đàn nhân giống (2): do đàn hạt nhân sinh ra, có mức độ chọn lọc và có tiến bộ di truyền thấp hơn đàn hạt nhân, nhưng số lượng nhiều hơn.
- Đàn thương phẩm (3): Chất lượng thấp nhất , số lượng nhiều nhất
* Đặc điểm : 
- Trường hợp cả 3 đàn giống đều thuần chủng thì năng suất của chúng mới xếp theo thứ tự trên 
- Chỉ được phép đưa con giống từ đàn hạt nhân xuống đàn nhân giống hoặc từ đàn nhân giống xuống đàn thương phẩm, không được làm ngược lại .
Câu 2. Nêu những biện pháp phát triển và bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Mục đích của từng biện pháp?
* Biện pháp:
- Bón phân cho vực nước: 	 + Phân hữu cơ: Phân xanh, phân chuồng, phân bắc...
 + Phân vô cơ: phân lân, phân đạm..
- Quản lý, bảo vệ nguồn nước: + Quản lý tốc độ dòng chảy, chủ động thay nước.
 + Bảo vệ: làm tăng nguồn dd nhưng không để ô nhiểm môi trường.
* Mục đích từng biện pháp:
- Tăng cường chất vẫn, mùn bả hữu cơ, tăng hàm lượng muối vô cơ.
- Bảo vệ môi trường à các loài SV thủy sinh phát triển tốt à ngăn ngừa bệnh tật, tăng nguồn dinh dưỡng cho cá.
Câu 3: Nêu nguyên lý của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh. Vì sao bột sắn nghèo chất dinh dưỡng sau khi cấy nấm nó trở thành bột sắn giàu protein?
* Nguyên lý:
Cấy các chủng nấm men hay vi khuẩn có ích vào thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi để chúng phát triển, sản phẩm thu được sẽ là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao.
* Giải thích : vì do nấm phát triển, protein tăng lên là nguồn protein có nguồn gốc từ vi sinh vật.mà cấu tạo chủ yếu của VSV là protein.
Câu 4: Tầm quan trọng của việc xử lý chất thải? Lợi ích của việc xử lý chất thải bằng công nghệ bioga?
* Tầm quan trọng của việc xử lý chất thải.
- Nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.
- Tránh tình trạng dịch bênh lây lan
 Bảo vệ sức khoẻ.
* Lợi ích của việc xử lý chất thải bằng công nghệ Biogas:
- Chống ô nhiễm môi trường.
- Tận dụng làm nhiên liệu
- Tăng nguồn phân bón.
Câu 5: Kể tên các loại mầm bệnh? một số nguyên tắc và đặc điểm của việc sử dụng thuốc kháng sinh.
* Các loại mầm bệnh: 	- Bệnh do vi khuẩn.
- Bệnh do Virut
- Bệnh do nấm
- Bệnh do kí sinh trùng.
* Nguyên tắc sử dụng thuốc khánh sinh:
- Mỗi loại thuốc khánh sinh có tác dụng với một loại mầm bệnh nhất định nên chỉ có tác dụng khi điều trị đúng bệnh.
- Kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn đồng thời cũng phá hoại sự cân bằng sinh học của tập đoàn vi sinh vật trong đường tiêu hóa, tạo điều kiện cho bệnh khác phát triển.
- Sử dụng thuốc kháng sinh không đủ liều lượng trong thời gian dài dễ làm cho vi khuẩn biến đổi, trở nên kháng thuốc, rất khó điều trị.
Câu 6: Kể tên một số phương pháp chế biến rau củ quả? Nêu quy trình chế biến rau, củ quả theo phương pháp đóng hộp?
* Phương pháo chế biến : - đóng hộp – sấy khô – chế biến các loại nước uống – muối chua.
* Quy trình chế biến rau, củ quả theo phương pháp đóng hộp:
Nguyên liệu rau quảà Phân loại à Làm sạch à Xử lí cơ học à Xử lí nhiệt à Vào hộp àBài khí à Ghép mí à Thanh trùng à Làm nguội àBảo quản thành phẩm à Sử dụng.
Câu 7: Kể tên một số phương pháp chế biến thịt? Trình bày quy trình chế biến thịt hộp?
* Một số phương pháp chế biến thịt.
-Theo công nghệ chế biến: Đóng hộp ,hun khói ,sấy khô.
-Theo sản phẩm chế biến:Lạp xường ,xúc xích ,nem ,chả.
-Phương pháp khác :Luộc ,rán ,quay.
* Quy trình công nghệ chế biến thịt hộp.
Chuẩn bị nguyên liệu à Lựa chọn và phân loại àRửa à Chế biến cơ học (thái ,nghiền )
à Chế biến nhiệtà Vào hộp àBài khí à Ghép mí à Thanh trùng àDán nhãn àBảo quản àSử dụng.
Câu 8: Thế nào là kinh doanh ? nêu đặc điểm kinh doanh hộ gia đình?
* Kinh doanh là: (phần I bài 42)
* Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình
- Kinh doanh hộ gia đình bao gồm: sản xuất, thương mại và tổ chức các hoạt động dịch vụ.
- Kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm cơ bản sau:
+ Kinh doanh hộ gia đình là một loại hình kinh doanh nhỏ, thuộc sở hữu tư nhân. Cá nhân ( chủ gia đình) là chủ và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh.
+ Quy mô kinh doanh nhỏ.
+ Công nghệ kinh doanh đơn giản.
+ Lao động thường là thân nhân trong gia đình.
Câu 9: Nêu căn cứ xác định lĩnh vực kinh doanh? Phân tích các bước tiến hành lựa chọn lĩnh vực kinh doanh.
* Căn cứ xác định kinh doanh (phần I.1 bài 51)
* Phân tích các bước tiến hành lựa chọn lĩnh vực kinh doanh. (phần II bài 51)

File đính kèm:

  • docde cuong CN10.doc