Đề cương ôn tập kiểm tra 1 tiết môn sinh

doc3 trang | Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 769 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn tập kiểm tra 1 tiết môn sinh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP KIỂM TRA 1 TIẾT MÔN SINH
І. Các loại quả
1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm là quả khô và quả thịt 
2.Các loại quả chính
 a) Quả khô khi chín thì vỏ khô , cứng và mỏng .
- Có 2 loại quả khô : 
+ Quả khô nẻ : khi chín thì vỏ khô , nứt nẻ lộ hạt ra ngoài . 
Vd : đậu Hà Lan , đậu bắp , …
+ Quả khô không nẻ : khi chín vỏ không nứt nẻ .
Vd : đậu phộng , …
Quả thịt khi chín thì vỏ mềm vỏ dày chứa đầy thịt quả .
Có 2 loại quả thịt : 
+ Quả mọng : bên trong chứa toàn thịt quả . 
Vd : quả cà chua , quả dâu , …
+ Quả hạch : bên trong có hạch cứng bao lấy hạt .
Vd : quả xoài , quả mơ , …
П. Hạt và các bộ phận của hạt
1. Các bộ phận của hạt 
- Hạt gồm vỏ , phôi và chất dinh dưỡng dự trữ . 
- Phôi gồm rễ mầm , thân mầm , lá mầm , chồi mâm .
- Chất dinh dưỡng dược dự trữ trong lá mầm hoặc phôi nhũ .
2. Phân biệt hạt một lá mầm và hai lá mầm
- Cây 1 lá mầm là những cây có phôi của hạt chỉ có 1 lá mầm 
Vd : cây ngô , lúa , cây kê , …
Cây 2 lá mầm là những cây có phôi của hạt có 2 lá mầm
Vd : đậu đen , đậu đỏ , …
Ш. Phát tán của quả và hạt 
1. Cách phát tán của quả và hạt
Có 3 cách phát tán : 
+ Phát tán nhờ gió 
+ Phát tán nhờ động vật
+ Tự phát tán
2. Đặc điểm phát tán
- Phát tán nhờ gió : nhỏ , nhẹ , khô và có cánh hoặc có túm long .
Vd : quả chò , quả bồ công anh ,…
Phát tán nhờ động vật : có gai móc bám vào da hoặc long động vật , là thức ăn của động vật .
Vd : hạt thông , quả ké đầu ngựa , …
 -Tự phát tán :quả khô nẻ khi chín hạt vung vãi xung quanh .
Vd : quả cải , quả đậu bắp , …
Con người cũng giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và khắp nơi
ІV. Điều kiện cho hạt nảy mầm 
Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm
a) Thí nghiệm
Chọn những hạt đậu tốt cho vào 4 cốc , mỗi cốc 10 hạt
-Cốc 1 không cho thêm gì vào 
- Cốc 2 đổ đầy nước
- Cốc 3 cho lớp bông ẩm dưới những hạt đậu
- Cốc 4 giống cốc 3 nhưng cho vào hộp nước đá.
Sau 3-4 ngày đếm số hạt nảy mầm
 b) Kết quả 
-Cốc 1 , 2 và 4 không nảy mầm 
-Cốc 3 nảy mầm vì có đủ nước , nhiệt độ và không khí thích hợp
c) Kết luận : Muốn cho hạt nảy mầm ngoài chất lượng tốt mà cần có đủ độ ẩm , nhiệt độ và không khí thích hợp .
2.Những hiểu biết về điều kiện nảy mầm của hạt được vận dụng thế nào trong sản xuất ?
- Khi gieo hạt phải làm đất tơi xốp
- Phải chăm sóc hạt gieo
- Chống úng , chống hạn , chống rét
- Phải gieo hạt đúng thời vụ
V. Các nhóm thực vật
 1. Tảo
a) Cấu tạo của tảo 
Tảo là những thực vật bậc thấp mà cơ thể gồm 1 hoặc nhiều tế bào , cấu tạo rất đơn giản , có màu khác nhau và luôn luôn có chất diệp lục , hầu hết tảo sống dưới nước .
b) Vai trò của tảo 
- Lợi ích 
+ Cung cấp ô xi và là thức ăn cho động vật dưới nước 
+ Là thức ăn cho người và gia súc 
+ Làm phân bón , làm thuốc 
+ Làm nguyên liệu cho công nghiệp như làm giấy , hồ dán 
Tác hại 
+ Làm nhiễm bẩn nước gây chết cá 
+ Có thể quấn lấy gốc lúa làm lúa khó đẻ nhánh
Rêu _ Cây rêu
a) Môi trường sống của rêu
Sống ở nơi ẩm ướt 
Vd : chân tường , than cây
b) Cơ quan sinh dưỡng của rêu
Rêu đã phân hóa thành thân , lá , rễ giả
+ Thân : không phân nhánh , chưa có mạch dẫn
+ Lá : nhỏ , mỏng có một lớp tế bào và một gân lá ở giữa
+ Rễ giả : là những sợi nhỏ có chức năng hút nước
c) Cơ

File đính kèm:

  • docde cuong on tap kiem tra 1 tiet mon sinh.doc
Đề thi liên quan