Kiểm tra học kì II môn thi: công nghệ 6 thời gian 45 phút

doc2 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 994 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì II môn thi: công nghệ 6 thời gian 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Hä vµ tªn:.. 
Líp 6... KIỂM TRA HỌC KÌ II 
Môn: công nghệ 6
Thời gian 45’
§iÓm
Lêi phª cña gi¸o viªn
§Ò bµi:
I. TRẮC NGHIỆM: (3đ)
	Chọn câu trả lời đúng nhất trong các câu dưới đây:
Câu 1: Mục đích của việc phân nhóm thức ăn để: 
	A. Tiết kiệm tài chính C. Đáp ứng nhu cầu của cơ thể
	B. Chuyển hoá một số vitamin D. Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các 
 loại thực phẩm cần thiết.
Câu 2: Tinh bột là thành phần chính có trong các thực phẩm:
	A. Mía, mật ong, kẹo C. Thịt, cá, tôm, cua
	B. Khoai lang, khoai tây, bánh mì D. Cà rốt, cà chua, ớt
Câu 3: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm:
	A. Trong nước B. Trong chất béo C. Bằng hơi nước D. Bằng sức nóng của lửa
Câu 4: Muốn tổ chức một bữa ăn chu đáo, cần phải: 
Xây dựng thực đơn, chọn thực phẩm phù hợp theo thực đơn.
Chế biến món ăn C. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn D. Cả 3 yêu cầu A, B, C.
Câu 5: Thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày với thực đơn dùng cho bữa liên hoan, bữa cỗ khác nhau về: 
	A. Số lượng món ăn C. Cách trình bày món ăn
 B. Chất lượng món ăn D. Tất cả các câu A, B, C.
Câu 6: Thực phẩm chín mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh, thơm ngon, vị mặn màu hơi nâu là yêu cầu kĩ thuật của món?
Nấu B. Kho C. Xào D. Luộc
II. TỰ LUẬN: (7đ) 
Câu 1. (4 điểm) nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn và các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm ?
Câu 2. (3 điểm) em hãy nêu các nguyên tắc để xây dựng thực dơn? Vận dụng lên thực đơn cho một bữa ăn thường ngày ở gia đình em. 
Bµi lµm:
Đáp án
Trắc nghiệm
Câu 1. D
Câu 2. B
Câu 3. C
Câu 4. D
Câu 5. D
Tự luận
 Câu 1 .
Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
Ngộ độc thức ăn do nhiễm vi sinh vật và độc tố của sinh vật
Ngộ độc do thức ăn bị biến chất
Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc
Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm...
Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm
Rửa tay sạch trước khi ăn và khi chế biến món ăn
Vệ sinh nhà bếp
Rửa kĩ thực phẩm
Nấu chín thực phẩm
Đậy thức ăn cẩn thận
Bảo quản thực phẩm chu đáo
Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm nấm lạ...
Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
Không dùng những đồ hộp quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng...
 Câu 2. 
Nguyên tắc xây dựng thực đơn
Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn
Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
Lên thực đơn cho một bữa ăn thường ngày của gia đình. 

File đính kèm:

  • docde thi hk 2 mon cong nghe 6.doc