Đề kiểm tra học kỳ II môn công nghệ 6 năm học: 2012 - 2013

doc5 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1019 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II môn công nghệ 6 năm học: 2012 - 2013, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II MÔN CÔNG NGHỆ 6
Năm học: 2012 - 2013
Thời gian làm bài: 45 phút (Không kể thời gian giao đề)
M· ®Ò 01
A.Thiết kế ma trận đề kiểm tra Công nghệ 6
Chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng thấp
Vận dụng cao
1. Nấu ăn trong gia đình
- Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? - Thế nào là bữa ăn hợp lý? 
Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm?
Nêu những nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình?
Số câu : 02 câu
7 điểm (70%)
Số câu : 02 câu
2 điểm (33.3%)
Số câu : 01 câu
4điểm (66.7%)
2. Thu chi trong gia đình
Thu nhập của gia đình là gì?
Có những hình thức thu nhập nào? Biện pháp tăng thu nhập cho gia đình.
Số câu : 01 câu
3.0 điểm(30 %)
Số câu : 1/2câu
1.0 điểm (25%)
Số câu : 1/2 câu
3.0 điểm (75%)
Tổng số câu : 3 câu
Tổng số điểm :
10 điểm(100%)
1.5 câu (3.0đ)
(30%)
1.5 câu (7.0đ)
 (70%)
B. Đề kiểm tra :
Câu 1 (3đ): Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? Nêu biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm?
Câu 2 (4đ): Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu những nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình?
Câu 3: (3đ) Thu nhập của gia đình là gì ? Gia đình em có những nguồn nào thu nhập nào ? Em có thể làm gì để tăng thu nhập cho gia đình ?
C. Đáp án và biểu điểm
Câu
Nội dung
Điểm
1
(3.0đ)
- Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm.
- Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp.
- Rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm.
- Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo.
1.0đ
0.5đ
0.5đ
1.0đ
2
(4.0)
- Bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
* Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình:
- Nhu cầu các thành viên trong gia đình
- Điều kiện tài chính 
- Sự cân bằng chất dinh dưỡng 
- Thay đổi món ăn
1đ
0.75đ
0.75đ
0.75đ
0.75đ
3
(3.0 đ)
- Là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc bằng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
- HS kể được các nguồn thu nhập của gia đình:
+ Bằng tiền:
+ Bằng hiện vật
- Biện pháp tăng thu nhập cho gia đình : 
1.0đ
2.0đ
 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I MÔN CÔNG NGHỆ 6
Thời gian làm bài : 45 phút (Không kể thời gian giao đề)
M· ®Ò 02
A.Thiết kế ma trận đề kiểm tra Công nghệ 6
Chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng thấp
Vận dụng cao
1. Nấu ăn trong gia đình
- Thế nào là nhiễm độc thực phẩm? 
- Thực đơn là gì? 
Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm
Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn?
Số câu : 01 câu
4 điểm (40%)
Số câu : 1.0 câu
2 điểm (33.3%)
Số câu : 1 câu
4 điểm (66.7%)
2. Thu chi trong gia đình
Chi tiêu trong gia đình là gì?
Kể các khoản chi tiêu trong gia đình em?
Số câu : 01 câu
4.0 điểm(40 %)
Số câu : 1/2 câu 1.0 điểm (25%)
Số câu : 01 câu
3.0 điểm (75%)
Tổng số câu : 3 câu
Tổng số điểm :
10 điểm(100%)
1.5 câu (3.0đ)
30%)
1.5 câu (7.0đ)
 (70%)
B. Đề kiểm tra :
Câu 1 (3đ): Thế nào là nhiễm độc thực phẩm? Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm?
Câu 2 (3đ): Thực đơn là gì? Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn?
Câu 3 (4đ): Chi tiêu trong gia đình là gì? Kể các khoản chi tiêu trong gia đình em?
C. Đáp án và biểu điểm
Câu
Nội dung
Điểm
1
(3.0đ)
- Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là nhiễm độc thực phẩm.
* Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:
- Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ...(sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan và trứng)
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
- Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.
1.0 đ
1.0 đ
1.0 đ
2
(3.0)
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan, hay bữa ăn thường ngày.
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
- Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
1.0đ
1.0 đ
1.0 đ
3
(4.0 đ)
- Chi tiêu trong gia đình là: các chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và văn hóa tinh thần của các thành viên trong gia dình từ nguồn thu nhập của họ.
a. Chi cho nhu cầu vật chất
 - Chi cho ăn uống, may mặc, ở.
	- Chi cho nhu cầu đi lại.
	- Chi bảo vệ sức khỏe
b. Chi cho nhu cầu văn hóa, tinh thần
 - Chi cho học tập
 - Chi cho nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí
 - Chi cho nhu cầu giao tiếp xã hội
1.0đ
1.5đ
1.5đ
 GVBM
Trần Thị Minh Tươi

File đính kèm:

  • docDE KTHKII CN 6.doc