Kiểm tra 1 tiết lớp: 10 môn: công nghệ

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1306 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 1 tiết lớp: 10 môn: công nghệ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Điểm
Họ và tên:  KIỂM TRA 1 Tiết 
Lớp: 10 .. Môn: Công nghệ
I. Trắc nghiệm
Hãy chọn đáp án đúng nhất điền vào ô dưới đây:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
Câu 1. Yếu tố nào sau đây không phải là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản?
	a.	 Gió lớn	b. Sinh vật gây hại	c. Độ ẩm	d. Nhiệt độ
C©u 2. Trong quy tr×nh chÕ biÕn g¹o xuÊt khÈu cã chÊt l­îng tèt cÇn ph¶i qua b­íc:
	A. X¸t tr¾ng	B. Lµm s¹ch thãc	
C. §¸nh bãng	D. B¶o qu¶n 
C©u 3. §Ó b¶o qu¶n h¹t gièng tõ 2 n¨m trë lªn th× ®iÒu kiÖn n¬i b¶o qu¶n lµ:
	A. t0 = 0- 100C; A0kk = A0 h¹t gièng	B. t0 < 00C; A0kk =35% - 40%	
C. t0 = -100C; A0kk = A0 h¹t gièng	D. t0 = 00C ; A0kk = 35%- 40%
C©u 4. ViÖc t¸ch h¹t ra khái bé phËn cña c©y ®Ó b¶o qu¶n cã t¸c dông:
	A. T¹o ®iÒu kiÖn thuËn lîi cho h¹t ngñ nghØ	B. Lµm cho h¹t cã søc n¶y mÇm cao	
C. Gióp cho qu¸ tr×nh b¶o qu¶n dÔ dµng	D. §×nh chØ c¸c ho¹t ®éng sinh lÝ cña h¹t
C©u 5. ChÌ sau khi chÕ biÕn ®­îc b¶o qu¶n ë ®iÒu kiÖn:
	A. §é Èm kh«ng khÝ thÊp	B. KÝn 	
C. Kh« r¸o tho¸ng m¸t	 D. L¹nh
C©u 6. C«ng t¸c b¶o qu¶n, chÕ biÕn n«ng, l©m, thuû s¶n nh»m môc ®Ých :
	A. N©ng cao chÊt l­îng vµ sè l­îng s¶n phÈm .	
B. Duy tr× chÊt l­îng vµ sè l­îng s¶n phÈm .	
C. Duy tr× chÊt l­îng vµ n©ng cao gi¸ trÞ s¶n phÈm .	
D. Duy tr× vµ n©ng cao chÊt l­îng vµ sè l­îng s¶n phÈm .
C©u 7. Trong quy tr×nh chÕ biÕn chÌ xanh, diÖt men nh»m môc ®Ých:
	A. N©ng cao chÊt l­îng chÌ	B. §×nh chØ ho¹t ®éng cña enzim	
C. T¹o h­¬ng vÞ cña chÌ	D. Gi÷ mµu xanh cña chÌ.
Câu 8. Độ ẩm của hạt đậu nành khi bảo quản cần đạt được là
	a.	 13%	b. 8%	c. 16% d. 20%	
C©u 9. Kh©u cã tÝnh chÊt quyÕt ®Þnh nhÊt ®Õn chÊt l­îng s¶n phÈm trong quy tr×nh chÕ biÕn thÞt hép lµ:
	A. Vµo hép	B. Thanh trïng	
C. ChÕ biÕn c¬ häc	D. Bµi khÝ, ghÐp mÝ
C©u 10. Rau qu¶ t­¬i lµ nh÷ng s¶n phÈm n«ng s¶n cã ®Æc ®iÓm:
	A. Lµ nguån cung cÊp Vitamin chÝnh.	B. Chøa 70% ®Õn 97% n­íc.	
C. Chøa 50% pr«tªin.	D. Chøa nhiÒu n­íc vµ cung cÊp c¸c Vitamin
C©u 11. Cñ s¾n sau khi lµm kh« th­êng ®­îc b¶o qu¶n kÝn lµ do s¾n kh«:
	A. Chøa nhiÒu tinh bét	B. Chøa nhiÒu n­íc	
C. DÔ hót Èm	D. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhiÔm
Câu 12. Đối với thóc cần sấy ở nhiệt độ là
	a.	50 - 60 0C	b.	40 - 45 0C	c.	50 - 70 0C	d.	60 - 75 0C
C©u 13. HÊp chÝn c¸ trong qu¸ tr×nh lµm ruèc tõ c¸ t­¬i nh»m môc ®Ých:
	A. H¹n chÕ tæn thÊt vÒ sè l­îng s¶n phÈm	
B. H¹n chÕ ho¹t ®éng cña c¸c enzim ph©n huû.	
C. Tiªu diÖt c¸c vi sinh vËt l©y nhiÔm.	
D. N©ng cao gi¸ trÞ dinh d­ìng
C©u 14. Quy tr×nh b¶o qu¶n cñ gièng kh¸c quy tr×nh b¶o qu¶n h¹t gièng ë kh©u:
	A. Ph©n lo¹i, lµm s¹ch	B. Thu ho¹ch	
C. Xö lÝ chèng mèc	D. øc chÕ n¶y mÇm	 
C©u 15. B­íc lµm kh« trong quy tr×nh chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph­¬ng ph¸p ­ít ®¹t yªu cÇu khi ®é Èm cµ phª ®¹t:
	A. 13%	B. 13%	C. < 13%	D. = 13%
C©u 16. B­íc lµm kh« sau khi chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph­¬ng ph¸p ­ít cã ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn:
	A. Khèi l­îng cµ phª	B. Thêi gian b¶o qu¶n cµ phª	
C. ChÊt l­îng cµ phª	D. Gi¸ thµnh s¶n phÈm
C©u 17. C¸c yÕu tè nµo ¶nh h­ëng ®Õn qu¸ tr×nh b¶o qu¶n n«ng, l©m, thuû s¶n?
	A. NhiÖt ®é, ®é Èm .	B. §éng vËt g©y h¹i	
C. NhiÖt ®é, ®é Èm, sinh vËt h¹i	D. Vi sinh vËt g©y h¹i.	
C©u 18. Thóc, ngô được nông dân bảo quản trong nhà, tỉ lệ tổn thất khoảng (% /năm):
	a.	< 10%	b.	1%	c.	2 - 3%	d.	3 - 6%
C©u 19. Ph­¬ng ph¸p b¶o qu¶n h¹t gièng ®­îc sö dông hiÖn nay:
	A. B¶o qu¶n th«ng tho¸ng 	B. B¶o qu¶n kÝn	
C. B¶o qu¶n l¹nh vµ b¶o qu¶n th«ng tho¸ng	D. B¶o qu¶n l¹nh
C©u 20. Quy tr×nh b¶o qu¶n s¾n hiÖn nay lµ:
	A. Thu ho¹ch lµm s¹ch th¸i l¸t sÊy kh« ®ãng gãi sö dông.
	B. Thu ho¹chxö lÝ c¬Lµm s¹chTh¸i l¸tlµm kh«®ãng gãib¶o qu¶nsö dông
C. Thu ho¹ch xö lÝ c¬ Th¸i l¸t Lµm s¹ch ®ãng gãi b¶o qu¶n	
D. Thu ho¹ch xö lÝ nhiÖt Th¸i l¸t ®ãng gãi b¶o qu¶n.
II. Tự luận
	Em hãy phân tích yếu tố độ ẩm, nhiệt độ ảnh hường đến nông, lâm, thủy sản?
Điểm
Họ và tên:  KIỂM TRA 1 Tiết 
Lớp: 10 .. Môn: Công nghệ
I. Trắc nghiệm
Hãy chọn đáp án đúng nhất điền vào ô dưới đây:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
C©u 1. Rau qu¶ t­¬i lµ nh÷ng s¶n phÈm n«ng s¶n cã ®Æc ®iÓm:
	A. Lµ nguån cung cÊp Vitamin chÝnh.	B. Chøa 70% ®Õn 97% n­íc.	
C. Chøa 50% pr«tªin.	D. Chøa nhiÒu n­íc vµ cung cÊp c¸c Vitamin
C©u 2. Cñ s¾n sau khi lµm kh« th­êng ®­îc b¶o qu¶n kÝn lµ do s¾n kh«:
	A. Chøa nhiÒu tinh bét	B. Chøa nhiÒu n­íc	
C. DÔ hót Èm	D. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhiÔm
Câu 3. Đối với thóc cần sấy ở nhiệt độ là:
	a.	50 - 60 0C	b.	40 - 45 0C	c.	50 - 70 0C	d.	60 - 75 0C
C©u 4. HÊp chÝn c¸ trong qu¸ tr×nh lµm ruèc tõ c¸ t­¬i nh»m môc ®Ých:
	A. H¹n chÕ tæn thÊt vÒ sè l­îng s¶n phÈm	
B. H¹n chÕ ho¹t ®éng cña c¸c enzim ph©n huû.	
C. Tiªu diÖt c¸c vi sinh vËt l©y nhiÔm.	
D. N©ng cao gi¸ trÞ dinh d­ìng
C©u 5. Quy tr×nh b¶o qu¶n cñ gièng kh¸c quy tr×nh b¶o qu¶n h¹t gièng ë kh©u:
	A. Ph©n lo¹i, lµm s¹ch	B. Thu ho¹ch	
C. Xö lÝ chèng mèc	D. øc chÕ n¶y mÇm	 
C©u 6. B­íc lµm kh« trong quy tr×nh chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph­¬ng ph¸p ­ít ®¹t yªu cÇu khi ®é Èm cµ phª ®¹t:
	A. 13%	B. 13%	C. < 13%	D. = 13%
C©u 7. B­íc lµm kh« sau khi chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph­¬ng ph¸p ­ít cã ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn:
	A. Khèi l­îng cµ phª	B. Thêi gian b¶o qu¶n cµ phª	
C. ChÊt l­îng cµ phª	D. Gi¸ thµnh s¶n phÈm
C©u 8. C¸c yÕu tè nµo ¶nh h­ëng ®Õn qu¸ tr×nh b¶o qu¶n n«ng, l©m, thuû s¶n?
	A. NhiÖt ®é, ®é Èm .	B. §éng vËt g©y h¹i	
C. NhiÖt ®é, ®é Èm, sinh vËt h¹i	D. Vi sinh vËt g©y h¹i.	
C©u 9. Thóc, ngô được nông dân bảo quản trong nhà, tỉ lệ tổn thất khoảng (% /năm):
	a.	< 10%	b.	1%	c.	2 - 3%	d.	3 - 6%
C©u 10. Ph­¬ng ph¸p b¶o qu¶n h¹t gièng ®­îc sö dông hiÖn nay:
	A. B¶o qu¶n th«ng tho¸ng 	B. B¶o qu¶n kÝn	
C. B¶o qu¶n l¹nh vµ b¶o qu¶n th«ng tho¸ng	D. B¶o qu¶n l¹nh
C©u 11. Quy tr×nh b¶o qu¶n s¾n hiÖn nay lµ:
	A. Thu ho¹ch lµm s¹ch th¸i l¸t sÊy kh« ®ãng gãi sö dông.
	B. Thu ho¹chxö lÝ c¬Lµm s¹chTh¸i l¸tlµm kh«®ãng gãib¶o qu¶nsö dông
C. Thu ho¹ch xö lÝ c¬ Th¸i l¸t Lµm s¹ch ®ãng gãi b¶o qu¶n	
D. Thu ho¹ch xö lÝ nhiÖt Th¸i l¸t ®ãng gãi b¶o qu¶n.
C©u 12. Trong quy tr×nh chÕ biÕn rau qu¶ theo ph­¬ng ph¸p ®ãng hép, viÖc xö lÝ c¬ häc nguyªn liÖu cã t¸c dông t¹o ®iÒu kiÖn cho:
	A. Thêi gian b¶o qu¶n l©u h¬n	B. ViÖc ®ãng hép dÔ dµng 	
C. Rót ng¾n thêi gian thanh trïng	D. Qu¸ tr×nh gia nhiÖt tèt
C©u 13. §Æc ®iÓm cña n«ng, thuû s¶n g©y trë ng¹i cho c«ng t¸c b¶o qu¶n lµ:
	A. Cã chøa lipÝt vµ vitamin	B. Cã chøa chÊt x¬	
C. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhËp.	D. Chøa nhiÒu n­íc.	
C©u 14. Lµm l¹nh lµ b­íc thø mÊy trong quy tr×nh b¶o qu¶n l¹nh s¶n phÈm thÞt:
	A. 1	B. 2	C. 3	D. 4
C©u 15. Trong qu¸ tr×nh dù tr÷ l­¬ng thùc, thùc phÈm , ng­êi ta th­êng sö dông ph­¬ng tiÖn b¶o qu¶n sau:
	A. Thïng phi, thïng s¾t	B. Bå cãt	C. Bao t¶i	D. Kho
C©u 16. Trong qu¸ tr×nh sö dông n«ng s¶n ®· lµm kh«, ®é Èm kh«ng khÝ qu¸ cao sÏ:
	A. S¶n phÈm mÊt gi¸ trÞ dinh d­ìng	B. S¶n phÈm bÞ thèi.	
C. KÝch thÝch qu¸ tr×nh ph©n gi¶i hîp chÊt h÷u c¬	D. T¨ng ®é Èm cña s¶n phÈm
C©u 17. Gạo, ngô, khoai, sắn chứa nhiều chất gì?
A Vitamin, khoáng, nước	b. Chất béo c . Tinh bột	 d.	 Chất đạm
C©u 18. Ph­¬ng ph¸p b¶o qu¶n l¹nh s¶n phÈm trøng cã nh­îc ®iÓm lµ:
	A. HiÖu qu¶ kinh tÕ thÊp	B. DÔ vì	
C. Yªu cÇu ph­¬ng tiÖn kÜ thuËt cao	D. Khã thùc hiÖn
C©u 19.Trong khoai, sắn nước chiếm tỉ lệ:
	a. 20 - 30% 	b. 70 - 95% c. 50 - 80%	d. 60 - 70%
C©u 20. Yªu cÇu h¹t gièng tr­íc khi b¶o qu¶n ph¶i ®¶m b¶o ®iÒu kiÖn:
	A. Cã ®é Èm thÊp h¬n 13%	B. Tû lÖ h¹t ch¾c mÈy 100%	
C. Cã tû lÖ n¶y mÇm cao	D. Cã søcn¶y mÇm m¹nh
II. Tự luận
	Trình bày một số phương pháp và quy trình bảo quản lúa, ngô mà em biết?

File đính kèm:

  • docKT1T K2.doc