Đề thi học kì II năm học 2009 - 2010 môn: công nghệ 6 thời gian : 45 phút

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1209 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi học kì II năm học 2009 - 2010 môn: công nghệ 6 thời gian : 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD & ĐT TÂN CHÂU
TRƯỜNG THCS BƯNG BÀNG
MA TRẬN ĐỀ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009 - 2010
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
Nội dung
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng thấp
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Cơ sở của ăn uống hợp lí
Câu 1.
0.5
Câu 2
0.5
Câu 3
0.5
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Câu 4
0.5
Câu 1
2
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Câu 5 
0.5
Các phương pháp chế biến thực phẩm
Câu 6
0.5
Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
Câu 2
2
Qui trình tổ chức bữa ăn
Caâu 3
3
Tổng cộng
8 câu, 70%
0Câu, 0%
1 câu, 30%
-----------------------------Hết----------------------------
PHÒNG GD & ĐT TÂN CHÂU
TRƯỜNG THCS BƯNG BÀNG
 ĐỀ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009 - 2010
MÔN:CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN : 45 PHÚT
( Không kể thời gian giao đề)
I > TRẮC NGHIỆM: ( 3 điểm) 
Hãy chọn câu trả lời đúng nhất
Câu 1: ( 0.5đ) Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta chia thức ăn làm:
 A. 2 nhóm.	 	B. 4 nhóm.
	C. 3 nhóm.	D. 5 nhóm.
Câu 2: ( 0.5đ) Tinh bột là thành phần chính có trong các thực phẩm:
	A. Mía, mật ong, kẹo...	 C. Khoai lang, khoai môn, gạo....
 	B. Cá, tôm, cua...	 D. Cà rốt, cà chua, ớt....
Câu 3: ( 0.5đ) Cần thay thế thức ăn như thế nào?
	A. Có thể thay thế thức ăn này bằng bất kỳ thức ăn khác mình thích.
	B. Chỉ cần ăn thức ăn của vài nhóm miễn là đủ năng lượng.
	C. Cần thay thế thức ăn trong cùng một nhóm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi.
	D. Tất cả các câu trên.
Câu 4: ( 0.5đ) Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt là:
1000C.	B. 00C.
C – 200C.	D. 800C
Câu 5: ( 0.5đ) Chất béo khi đun nóng nhiều (nhiệt độ tăng cao) sẽ:
	A. Sinh tố A trong chất béo sẽ bị biến chất, chuyển sang màu nâu, vị dắng.
	B. Sinh tố A trong chất béo sẽ bị cháy đen và chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn
C. Sinh tố A trong chất béo vẫn bình thường 
	D. Sinh tố A trong chất béo sẽ bị phân hủy và chất béo sẽ bị biến chất.
Câu 6: ( 0.5đ) Giòn xốp, ráo mỡ,chín kĩ, không cháy sém hay vàng non là yêu cầu kĩ thuật của phương pháp:
	A. Rán (chiên)	B. Luộc	C. Hấp	D.Nướng
II> TỰ LUẬN: ( 7 điểm)
Câu 1:(2 điểm) Nêu nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?
Câu 2: (2 điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lí? Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí?
Câu 3: (3 điểm) Thực đơn là gì? Nguyên tắc để xây dựng thực đơn? Vận dụng xây dựng thực đơn cho một bữa liên hoan hay bữa cỗ. ?
HẾT
PHÒNG GD & ĐT TÂN CHÂU
TRƯỜNG THCS BƯNG BÀNG
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009 - 2010
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
I > TRẮC NGHIỆM ( 3 ĐIỂM)
Câu 
1
2
3
4
5
6
Đáp án
B
C
C
A
D
A
Điểm
O,5 đ
O,5 đ
O,5 đ
O,5 đ
O,5 đ
O,5 đ
II> TỰ LUẬN ( 7 ĐIỂM)
Câu hỏi
Nội dung đáp án
Điểm
Câu 1:
- Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm gồm:
+ Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.
+ Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.
+ Ngộ độc do bản than thức ăn có sẵn chất độc.
+ Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, ô nhiễm môi trường.
- Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm:
+ Bảo quả thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, ngăn nắp, hợp vệ sinh, tránh để ruồi bọ xâm nhập vào thức ăn.
+ Không sử dụng thức ăn bị hư thối , biến chất , ôi , ươn.
+ Chế biến phải đảm bảo vệ sinh, đúng cách.
+ Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất vào trồng trọt
0.25
0.25
0.25
0.25
0.25
0.25
0.25
0.25
Câu 2:
+) Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và các chất dinh dưỡng khác. 	
+) Nguyên tắc tổ chức bữa ăn: 
Dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình.
Dựa vào điều kiện tài chính.
Dựa vào sự cân bằng các chất dinh dưỡng.
Cần thay đổi món ăn. 
1 
0.25
0.25
0.25
0.25
Câu 3:
+) Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ , liên hoan hay bữa ăn thường ngày. 
+) Nguyên tắc để xây dựng thực đơn. 	
Thực đơn có số lượng và chất luợng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.
Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt đinh dưỡng của bữa ăn.
 +) Vận dụng xây dựng thưc đơn cho bữa cỗ: có đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn hợp lí. 	 
Ví dụ: - Xôi ( bánh hú). 	
 - Thịt gà. 
Giò (chả)
2 đĩa xào 
1 bát miến 1 bát ninh măng.
Hoa quả tráng miệng 
Rượu.
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
------------Hết--------------

File đính kèm:

  • docde cnghe 6hk2.doc