Đề kiểm tra học kỳ II môn công nghệ 6 năm học: 2011 - 2012

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1076 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II môn công nghệ 6 năm học: 2011 - 2012, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II MÔN CÔNG NGHỆ 6
Năm học: 2011 - 2012
MÃ ĐỀ 01
Câu 1 (3đ):: Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm?
Câu 2 (3đ): Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu những nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình?
Câu 3 (4đ): Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn? 
 BIỂU ĐIỂM VÀ ĐÁP ÁN
MÃ ĐỀ 01
Câu
Nội dung
Điểm
1
(3đ)
- Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm.
- Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp.
- Rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm.
- Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo.
1.0đ
0.5đ
0.5đ
1. 0đ
2
(3đ)
- Bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
* Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình:
- Nhu cầu các thành viên trong gia đình
- Điều kiện tài chính 
- Sự cân bằng chất dinh dưỡng 
- Thay đổi món ăn
1đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
3
(4đ)
- Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước, trong chất béo như sinh tố C, B, PP, A, D, E, K.
*Những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn.
	- Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi.
	- Khi nấu tránh khuấy nhiều.
	- Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần
	- Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kỹ gạo khi nấu cơm.
	- Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ mất sinh tố B1
1.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
 Giáo viên bộ môn
	Trần Thị Minh Tươi
 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II MÔN CÔNG NGHỆ 6
Năm học: 2011 - 2012
 MÃ ĐỀ 02
Câu 1 (3đ): Thế nào là nhiễm độc thực phẩm? Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm?
Câu 2 (3đ): Thực đơn là gì? Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn?
Câu 3 (4đ): Mục đích của phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được chia làm mấy nhóm? Kể tên các nhóm đó?
BIỂU ĐIỂM VÀ ĐÁP ÁN
MÃ ĐỀ 02
Câu
Nội dung
Điểm
1
(3đ)
Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là nhiễm độc thực phẩm.
* Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm
- Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ...(sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan và trứng)
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
- Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.
1.0đ
0.75đ
0.75đ
0.5đ
2
(3đ)
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cổ, liên hoan, hay bữa ăn thường ngày.
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
- Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
0.75đ
0.75đ
0.75đ
0.75đ
3
(4đ)
- Việc phân chia các nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi thức ăn cho đở nhàm chán, hợp khẩu vị, hợp thời tiết mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
* Thức ăn được chia làm 4 nhóm:
- Nhóm giàu chất béo
- Nhóm giàu chất đường bột
- Nhóm giàu chất đạm
- Nhóm giàu vitamin, chất khoáng
2đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
 Giáo viên bộ môn
	Trần Thị Minh Tươi

File đính kèm:

  • docDe KTHKII CN 6(1).doc