Đề kiểm tra thi học kì II môn: công nghệ 6 năm học: 2008 – 2009

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 943 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra thi học kì II môn: công nghệ 6 năm học: 2008 – 2009, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ KIỂM TRA THI HỌC KÌ II
MƠN: Cơng nghệ 6
Năm học: 2008 – 2009
Trường: THCS TRƯỜNG SƠN
Câu 1: Thực đơn là gì? (1 điểm)
Câu 2: Em hãy nêu nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? (2 điểm)
Câu 3:Hãy nêu nguồn gốc, chức năng của chất đạm (2,5 điểm)
Câu 4: Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? (1 điểm)
Câu 5: Cĩ mấy phương pháp chế biến thực phẩm chính? Kể ra chi tiết từng phương pháp (2,5 điểm)
Câu 6: Quy trình tổ chức bữa ăn hợp lý ? (1 điểm)
ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA THI HỌC KÌ II
MƠN: Cơng nghệ 6
Năm học: 2008 – 2009
Trường: THCS TRƯỜNG SƠN
Câu 1: Thực đơn là gì? (1 điểm)
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những mĩn ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày..
Câu 2: Em hãy nêu nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? (2 điểm)
Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? Cĩ 4 nguyên nhân:
Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.
Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.
Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc (mầm khoai tây, cá nóc, nấm độc)
Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật, hoá chất phụ gia thực phẩm
Câu 3: Hãy nêu nguồn gốc, chức năng của chất đạm (2,5 điểm)
Nguồn gốc, chức năng chất đạm? Cĩ 2 nguồn gốc: 
- Đạm động vật: Thịt, cá, trứng sữa
- Đạm thực vật: Các loại đậu, hạt, ngũ cốc
* Chức năng: 
- Giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.
- Cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết.
- Tăng khả năng đề kháng cho cơ thể.
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Câu 4: Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? (1 điểm)
- Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được gọi là nhiễm trùng thực phẩm.
- Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là nhiễm độc thực phẩm.
Câu 5: Cĩ mấy phương pháp chế biến thực phẩm chính? Kể ra chi tiết từng phương pháp (2,5 điểm)
Phương pháp chế biến thực phẩm cĩ sử dụng nhiệt:
Làm chín thực phẩm trong nước: Luộc, nấu , kho
Làm chín thực phẩm bằng hơi nước: Hấp
Làm chín thực phẩm bằng sức nĩng trực tiếp của lửa: Nướng
Làm chín thực phẩm trong chất béo: Rán, rang, xào
Phương pháp chế biến thực phẩm khơng sử dụng nhiệt:
Trộn dầu giấm
Trộn hỗn hợp
Muối chua: Muối xổi, muối nén 
Câu 6: Quy trình tổ chức bữa ăn hợp lý ? (1 điểm)
Xây dựng thực đơn.
Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn.
Chế biến mĩn ăn.
Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.
CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP
MƠN: Cơng nghệ 6
Câu 1: Hãy kể tên các chất dinh dưỡng cĩ trong thực phẩm?
Câu 2: Thực đơn là gì?
Câu 3: Khi nào thì người ta sẽ bị ngộ độc thức ăn?
Câu 4: Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn?
Câu 5: Người ta thường chia thực phẩm gồm mấy nhĩm?
Câu 6: Nguồn gốc, chức năng của chất béo?
Câu 7: Tại sao ta phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến mĩn ăn?
Câu 8: Những điều gì cần lưu ý khi em chế biến mĩn ăn?
Câu 9: So sánh điểm giống và khác nhau giữa luộc và nấu?
Câu 10: Cĩ mấy phương pháp chế biến thực phẩm chính? Kể ra chi tiết?
Câu 11: Em hãy vận dụng qui trình thực hiện chung để xây dựng 1 thực đơn cho bữa ăn thường ngày ở gia đình em?
Câu 12: Thứ tự của thực đơn đãi tiệc bao gồm các mĩn nào?
Câu 13: Qui trình tổ chức bữa ăn hợp lí?
Câu 14: Cĩ mấy nguyên tắc để xây dựng thực đơn?
Câu 15: Tại sao người ta phải lập thực đơn?
Câu 16: Nêu điểm giốmg và khác nhau giữa luộc và nấu?
Câu 17: Xây dựng thực đơn cho bữa liên hoan cuối năm của lớp em?
Câu 18: Tại sao khi rán (chiên) khơng nên để lửa to?
Câu 19: Cĩ mấy biện pháp phịng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?
Câu 20: Tại sao người ta phải thay thế thức ăn lẫn nhau?

File đính kèm:

  • docLOP 6 (12).doc