Đề kiểm tra học kỳ II năm học 2012-2013 lớp : 6 môn : công nghệ

doc2 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 973 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II năm học 2012-2013 lớp : 6 môn : công nghệ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS ĐỨC HIỆP ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2012-2013
 LỚP : 6 MÔN : Công nghệ
 Họ và Tên:............................................. Thời gian 45 phút không kể thời gian giao đề)
 Đề bài:
Câu 1(0,5 điểm)Các thực phẩm nào thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo?
Câu 2:(0,5 điểm)Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Câu 3:(4 điểm).Mẹ em đi chợ mua thực phẩm tươi ngon về để chế biến món ăn gồm:thịt bò,tôm,rau cải,cà chua,giá,khoai tây,cà rốt,trái cây tráng miệng(chuối,táo).Em hãy nêu biện pháp bảo quản để chất dinh dưỡng có trong thực phẩm ít bị mất đi trong quá trình sơ chế và chế biến món ăn,giải thích.
Câu 4:(3 điểm)Hãy nêu khái niệm chi tiêu trong gia đình.Gia đình em thường phải chi những khoảng nào?
Câu 5:(2 điểm)Em có thể làm gì để tiết kiệm chi tiêu?Tích lũy(tiết kiệm) có tác dụng gì?
 ĐÁP ÁN
Câu 1:(0,5 điểm) Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo:mỡ lợn,bơ,đâu dừa,dầu mè. 
Câu 2:(0,5 điểm)Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ:1000Cà1150C
Câu 3: (4 điểm).
 a)Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình sơ chế (2 điểm)
 -Thịt bò,tômkhông ngâm,rửa sau khi cắt thái vì vitamin và chất khoáng dễ bị mất đi.Không để ruồi bọ bâu vào sẽ bị nhiễm trùng,biến chất.
 -Rau củ,quả(rau cải,khoai tây,cà rốt):rửa thật sach;cắt thái sau khi rửa,chế biến ngay;không để rau khô héo;củ,quả ăn sống,trái cây:trước khi ăn mới gọt vỏ.
 b)Bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn(2 điểm)
 -Áp dụng hợp lí quy trình chế biến món ăn để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng.
 -Không đun nấu lâu vì đun nấu lâu sẽ mất nhiều vitamin tan trong nước,rán lâu sẽ mất nhiều vitamin tan trong chất béo.
Câu 4:(3 điểm)Mỗi ý 1,5 điểm
 -Chi tiêu trong gia đình là chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và văn hóa tinh thần của các thành viên trong gia đình từ nguồn thu nhập của họ 
 -Nêu được các khoảng chi của gia đình(ăn,mặc ở,học tập.)
Câu 5:(2 điểm)
 -Bảo quản tốt quần áo,các vật dụng của cá nhân và gia đình
 -Rất cần mới mua;không mua những thứ vượt quá khả năng của gia đình.
 -Tích lũy giúp ta có một khoảng tiền để chi cho nhiều việc đột xuất,mua sắm thêm các đồ dùng khác hoặc để phát triển kinh tế gia đình. 
 MATRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KII MÔN CÔNG NGHỆ 6 NH:2012-2013
Tên chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Cộng
TL
TL
 TL
1
Nấu ăn trong gia đình
Biết được vai trò của các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
-Hiểu được khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm
-Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị và trong chế biến món ăn.
Số câu hỏi
1 câu (2’)
Câu 1
 2 câu(25’)
Câu 2 và câu 3
3 câu (27’)
Số điểm
0,5đ
4,5đ
 5đ=50%
2
Thu, chi trong gia đình
-Biết được khái niệm chi tiêu và các khoản chi tiêu trong gia đình.
-Biết các biện pháp cân đối thu, chi trong gia đình
Số câu hỏi
1 câu (8’)
Câu 4
1câu (10’)
 Câu 5
2 câu
(18’)
Số điểm
3đ
2đ 
5đ=50%
Tổng số
2 câu 3,5đ
2 câu 4,5đ
1 câu 2đ
5 câu (45’) 10đ

File đính kèm:

  • docDE KT HKII CN6 NH 1213.doc