Đề kiểm tra học kỳ II năm học 2010 - 2011 môn thi: công nghệ 6

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 947 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II năm học 2010 - 2011 môn thi: công nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phßng GD&§T yªn minh
Tr­êng THCS ThÞ trÊn
§Ò kiÓm tra häc kú Ii n¨m häc 2010 - 2011
M«n thi: C«ng NghÖ 6
Thêi gian 45 phót ( Kh«ng kÓ thêi gian giao ®Ò)
Hä vµ tªn: ................................
Líp:...........................................
Gi¸m thÞ 1:
Gi¸m thÞ 2:
SBD
Sè ph¸ch
....................................C¾t ph¸ch theo dßng kÎ nµy.........................................
§iÓm
§iÓm b»ng ch÷
Gi¸m kh¶o 1:
Gi¸m kh¶o 2:
Sè tê
Sè ph¸ch
I. TRẮC NGHIỆM: (2 điểm) 
Ở mỗi câu, chọn một phương án trả lời đúng ghi vào bài làm 
1. Nhóm phương pháp chế biến thực phẩm nào sau đây không sử dụng nhiệt?
A. Luộc, nấu, xào 	
 B. Kho, rán, rang 
C. Nướng, hấp, rang 	
 D. Trộn dầu giấm, trộn gỏi, muối chua
2. Điểm khác nhau cơ bản giữa hai phương pháp rang và rán là: 
A. Rang sử dụng nhiều nước hơn rán
 B. Rán sử dụng nhiều chất béo hơn rang
 C. Rang sử dụng ít nước hơn rán
D. Rán sở dụng ít chất béo hơn rang
3. Vo kỹ gạo tẻ, gạo nếp sẽ:
A. Diệt hết vi khuẩn có trong gạo
B. Mất nhiều sinh tố B
 C. Mất nhiều sinh tố D
D. Cả A và B đều đúng
4. Khoảng cách giữa các bữa ăn trong ngày hợp lí là:
A. Từ 1 giờ đến 2 giờ
B. Từ 2 giờ đến 3 giờ
 C. Từ 3 giờ đến 4 giờ
D. Từ 4 giờ đến 5 giờ
5. Sử dụng loại thực phẩm nào sau đây để thay thế cho thịt nạc lợn mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của khẩu phần?
 A. Đậu phụ
B. Bắp non
 C. Cà chua
D. Khoai mì
6. Bạn em bị suy dinh dưỡng, cơ thể châm phát triển, cơ bắp yếu ớt, chân tay khẳng khiu, bụng phình to, tóc mọc lưa thưa. Em sẽ khuyên bạn như thế nào?
A. Ăn bổ sung chất đạm
B. Giảm lượng đạm trong khẩu phần 
 C. Ăn bổ sung chất đường bột 
D. Ăn bổ sung vitamin và khoáng chất
7. Có thể tăng thu nhập cho gia đình bằng cách nào sau đây?
A. Cắt giảm chi tiêu 
B. Làm thêm ngoài giờ, buôn bán.
 C. Mua vé số để có cơ hội trúng thưởng 
D. Cả 3 ý đều đúng
8. Thu nhập của hộ gia công nhân viên chức chủ yếu là:
 A. Tiền công lao động, tiền bán sản phẩm, tiền lãi 
B. Các loại đồ thủ công mỹ nghệ
 C. Tiền lương, tiền thưởng, tiền lãi tiết kiệm 
D. Cả 3 ý trên đều đúng
II. TỰ LUẬN: (8 điểm)
1. Trình bày nguyên nhân và biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm? (3.5 điểm) 
2. Xây dựng thực đơn cho 1 đám cưới (Có 8 món). (2.5 điểm) 
3. Thu nhập của gia đình là gì? Em có thể làm gì để góp phần tăng thu nhập gia đình?(2 điểm) 
.................................... Häc sinh kh«ng viÕt vµo ®©y
Bµi Lµm:
ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II (Năm học 2010-2011)
Môn: CÔNG NGHỆ 6/Thời gian: 45 phút
I. Trắc nghiệm: (8 câu x 0,25đ)
Câu hỏi
1
2
3
4
5
6
7
8
Đáp án
D
B
B
D
A
A
B
C
II. Tự luận: 
Câu 1: Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm: (3,5 điểm)
Nội dung
Điểm
* Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm: 
- Do nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật
- Do thức ăn bị biến chất
- Do bản thân thức ăn có độc (cá nóc, mầm khoai tây,...)
 - Do nhiễm các chất độc hóa học (thuốc BVTV, hóa chất phụ gia thực phẩm,...)
0.5 đ
0.5 đ
0.5 đ
0.5 đ
* Biên pháp phòng tránh: 
- Đi chợ: Chọn thực phẩm tươi ngon, không nhiễm trùng, nhiễm độc
- Bảo quản: Thực phẩm chưa chế biến hoặc đã chế biến phải được bảo quản chu đáo, tránh sự xâm nhập của ruồi, nhặng,...... và các hóa chất độc hại
- Chế biến: Sử dụng nước sạch để nấu ăn. Thức ăn được chế biến phù hợp, tránh làm biến chất . Rau quả ăn sống phải rữa sạch, gọt vỏ,.... Không hâm lại thức ăn nhiều lần.
- Vệ sinh nhà bếp: Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn
- Mua thực phẩm chế biến sẵn: Phải rõ nguồn gốc xuất sứ, còn hạn sử dụng, bao bì không bị biến dạng, ...
- Khi có dấu hiệu bị ngộ độc, tùy mức độ nặng nhẹ mà có biên pháp xử lí thích hợp. Nếu nghiêm trọng nên đưa nạn nhân và bệnh viện cấp cứu và chữa trị kịp thời.
0.25 đ
0.25 đ
0.25 đ
0.25 đ
0.25 đ
0.25 đ
 Câu 2: Xây dựng thực đơn: (2.5 điểm) 
Yêu cầu
Điểm
- Đủ số lượng món theo quy định (8 món)
- Đúng cơ cấu món ăn: + 1 món khai vị
+ 1 món sau khai vị
+ 4 món chính
+ 1 món ăn thêm
+ 1 món tráng miệng
- Chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa tiệc
- Sắp xếp thứ tự các món hợp lí
0.5 đ
1 đ
0.5 đ
0.5 đ
 Câu 3: Thu nhập của gia đình: (2 điểm)
Nội dung
Điểm
* Khái niệm: Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
1 đ
 * Học sinh có thể góp phần tăng thu nhập cho gia đình bằng cách
- Trực tiếp: trồng rau, cho gà vịt ăn, chăn thả trâu bò, .....
- Gián tiếp: quét nhà, trông em, nấu ăn, .... 
0.5 đ
0.5 đ

File đính kèm:

  • docDE THI CONG NGHE 6 KY II.doc
Đề thi liên quan