Đề kiểm tra học kì II - Năm học 2008-2009 môn công nghệ 6 thời gian làm bài : 45 phút

doc8 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1059 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì II - Năm học 2008-2009 môn công nghệ 6 thời gian làm bài : 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
tr­êng thcs thanh bÝnh	®Ò kiÓm tra häc k× II - n¨m häc 2008-2009
Líp :............................................	 M«n C«ng nghÖ 6
Hä vµ tªn :...................................	 Thêi gian lµm bµi : 45 phót
§iÓm
Lêi phª
Ch÷ kÝ
C©u 1: (4®)
Tr×nh bµy quy tr×nh thùc hiÖn mãn trén dÇu giÊm- Rau xµ l¸ch?
Câu 2 : (2,5®)
	1. Thực đơn là gì ? Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn ? 
	2. Hãy xây dựng thực đơn dùng cho bữa liên hoan sinh nhật ở gia đình em.
C©u 3: (3,5®)
	1. Thu nhập của gia đình là gì ?
	2. Tr×nh bµy c¸c nguồn thu nhập của gia đình?
	3. Liªn hÖ víi gia ®×nh em?
§¸p ¸n vµ biÓu ®iÓm.
M«n: C«ng nghÖ 6
C©u 1 (4 ®iÓm)
* Giai đoạn 1 : Chuẩn bị (1®)
- 200 g xà lách, 20 g hành tây, 100 g cà chua, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, 1 bát giấm, 3 thìa súp đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn.
	- Rau thơm, ớt, xì dầu.
* Giai đoạn 2 : (2®)
	Chế biến
	- Rau xà lách : Nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 10’, vớt ra vẩy cho ráo nước.
	- Hành tây : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm, đường ( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường )
	- Cà chua cắt lát trộn giấm, đường trộn hành tây.
	 - Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê muối, khuấy tan, nếm có vị chua, ngọt, hơi mặn cho tiếp vào hỗn hợp trên 1 thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu và tỏi phi vàng.
* Trộn rau :
	Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay.
* Giai đoạn 3 : (1®)
	Trình bày : Xếp hỗn hợp xà lách vào ®ĩa, chọn một ít lát cà chua bày xung quanh, trên để hành tây, trang trí rau thơm, ớt, tỉa hoa.
C©u 2(2,5®).: 
1. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cổ, liên hoan, hay bữa ăn thường ngày.(1®)
2. Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn: (1,5®)
a-Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. (0,5®).
- Các món ăn được chia thành các loại sau:
+ C¸c món canh ( hoặc súp )
+ Các món rau, củ, quả ( tươi hoặc trộn hay muối chua )
+ Các món nguội.
+ Các món xào, rán.
+ Các món mặn.
+ Các món tráng miệng.
b-Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. (0,5®).
- Mỗi loại thực đơn cần có đủ các loại món ăn và có thể thay đổi món ăn theo từng loại thực phẩm của các nhóm thức ăn.
c- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. (0,5®).
	Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất dinh dưỡng giửa các nhóm thức ăn, chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. 
2. Hãy xây dựng thực đơn dùng cho bữa liên hoan sinh nhật ở gia đình em. (1đ) 
 C©u 3(3,5®): 
1. Thu nhập của gia đình là : (0,5®).
- Là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc bằng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
2. C¸c nguồn thu nhập của gia đình: 
1/ Thu nhập bằng tiền : (1®)
 -Tiền lương, tiền thưởng 
	-Tiền lãi bán hàng.
	-Tiền bán sản phẩm.
	-Tiền làm ngoài giờ.
	-Tiền lãi tiết kiệm.
	-Tiền phúc lợi.
	-Thu nhập bằng tiền là khoản thu nhập chính của gia đình công nhân viên chức nhà nước, doanh nghiệp, cán bộ của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội.
	2/ Thu nhập hiện vật (1®) :
	- Hoa quả.
	- Sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
	- Mây, tre, đan, may mặc.
	- Rau, củ.
 - Ngô, lúa, khoai.
	- Tôm, cá.
	- Gà, vịt, lợn, trứng.
3. Liªn hÖ víi gia ®×nh HS: (Häc sinh tù vÒ c¸c nguån thu nhËp cña gia ®×nh m×nh- liªn hÖ tèt – 1®)
B¶ng ®Æc tr­ng 2 chiÒu diÔn gi¶i ma trËn
M«n c«ng nghÖ 6
C¸c cÊp ®é t­ duy
Néi dung kiÕn thøc
NhËn biÕt 
Th«ng hiÓu
VËn dông
1. Trén dÇu giÊm- Rau xµ l¸ch
C©u 1(1®)
C©u 1(3®)
2. Quy tr×nh tæ chøc b÷a ¨n
C©u 2 (1®)
C©u 2 (1,5®)
3. Thu nhËp cña gia ®×nh
C©u 3 (0,5®)
C©u 3(2®)
C©u 3 (1®)
 Tæng sè c©u hái
3
3
1
 Tæng ®iÓm
2,5
65
10
 Tû lÖ(%)
25
55
10
tr­êng thcs thanh bÝnh	®Ò kiÓm tra häc k× II - n¨m häc 2008-2009
Líp :............................................	 M«n C«ng nghÖ 6
Hä vµ tªn :...................................	 Thêi gian lµm bµi : 45 phót
§iÓm
Lêi phª
Ch÷ kÝ
C©u 1: 
Tr×nh bµy quy tr×nh thùc hiÖn mãn trén hçn hîp- Ném rau muèng?
C©u 2:
	 Hãy nêu những công việc cần làm khi chÕ biÕn mãn ¨n?
C©u 3:
Tr×nh bµy c¸c biện pháp tăng thu nhập cho gia đình?
§¸p ¸n vµ biÓu ®iÓm
M«n: C«ng nghÖ 6
C©u 1 (4®iÓm)
* Giai đoạn 1 : (1®)
Chuẩn bị.
-1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ
* Giai đoạn 2 : (2)
Chế biến
-Rau muống : Nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc khoảng 15 cm chẻ nhỏ, ngâm nước. 
	-Củ hành khô : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng. 
	-Rau thơm : Nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
	-Tỏi bóc vỏ giã nhuyển cùng với ớt.
	-Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát.
	- Trộn chanh + tỏi, ớt + đường + giấm + khuấy đều chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị cay, chua, mặn, ngọt. 
* Giai đoạn 3 : (1®)
Trình bày
-Vớt rau muống vẩy ráo nước.
	-Vớt hành để ráo.
	-Trộn đều rau muống và hành cho vào ®ĩa, sau đó rưới đều nước trộn nộm.
	Rãi rau thơm lên và lạc trên ®ĩa nộm, cắm ớt, tỉa hoa trên cùng, khi ăn trộn đều.
* Chú ý : Có thể thay nguyên liệu chính để tạo nên món nộm khác nhưng cùng thể loại chế biến.
C©u 2: (3®)
 1/ Sơ chế thực phẩm (1®)
	Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.
2/ Chế biến món ăn : (1®)
	-Chọn phương pháp thích hợp cho từng loại món ăn của thực đơn.
3/ Trình bày món ăn : (1®)
	Món ăn phải được trình bày có tính thẩm mỹ, sáng tạo, kết hợp các mẫu sau, củ, quả, tỉa hoa để trang trí.
C©u 3(3®):
Biện pháp tăng thu nhập cho gia đình :
 1/ Phát triển kinh tế gia đình bằng cách làm thêm nghề phụ. (1,5®)
	- Tăng năng suất lao động, làm thêm giờ tăng ca sản suất.
 - Làm gia công tại gia đình, làm kinh tế phụ.
Nhận thêm việc, tận dụng thời gian tham gia quảng cáo, bán hàng, dạy kèm ( gia sư )
2/ Em có thể làm gì để góp phần tăng thu nhập cho gia đình. (1,5®)
 - Làm vườn, cho gia súc, gia cầm ăn, giúp đì gia đình những việc trong nhà, việc nội trợ
B¶ng ®Æc tr­ng 2 chiÒu diÔn gi¶i ma trËn
M«n c«ng nghÖ 6
C¸c cÊp ®é t­ duy
Néi dung kiÕn thøc
NhËn biÕt 
Th«ng hiÓu
VËn dông
Trén hçn hîp- Ném rau muèng.
C©u 1(1®)
C©u 1(3®)
2. Quy tr×nh tæ chøc b÷a ¨n
C©u 2 (1®)
C©u 2 (1®)
C©u 2 (1®)
3. Thu nhËp cña gia ®×nh
C©u 3(1,5®)
C©u 3 (1,5®)
 Tæng sè c©u hái
 2
 3
 2
 Tæng ®iÓm
 2
 5,5
 2,5
 Tû lÖ(%)
20
55
25

File đính kèm:

  • docCN 6.doc
Đề thi liên quan