Đề kiểm tra chất lượng học kì I Khoa học Lớp 4 - Năm học 2009-2010

doc2 trang | Chia sẻ: thuongnguyen92 | Lượt xem: 229 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra chất lượng học kì I Khoa học Lớp 4 - Năm học 2009-2010, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Khối 4
Thời gian: 35’
bài kiểm tra chất lượng học kì I
năm học 2009 – 2010
Môn : Khoa học
* Khoanh tròn chữ cái đặt trước câu trả lời đúng nhất
1. Để phòng các bệnh lây qua đường tiêu hoá, chúng ta cần:
A. Giữ vệ sinh ăn uống.
B. Giữ vệ sinh cá nhân 
C. Giữ vệ sinh môi trường. 
D. Thực hiện tất cả những việc trên
2. Vai trò của chất xơ là:
Không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hoá.
Giúp cơ thể phòng chống bệnh.
Tham gia vào việc xây dựng cơ thể, tạo ra các men thúc đẩy và điều khiển hoạt động sống.
3. Các bệnh liên quan đến nước là:
Viêm phổi, lao, cúm.
Tả, lị, thương hàn, tiêu chảy, bại liệt, viêm gan, mắt hột....
Các bệnh về tim, mạch, huyết áp cao.
4. Tính chất nào dưới đây mà không khí và nước đều không có:
Chiếm chỗ trong không gian.
Có hình dạng xác định.
Không màu, không mùi, không vị.
5. Hiện tượng nước trong tủ lạnh biến thành đá là hiện tượng gì?
a. Bay hơi
b. Ngưng tụ
c. Đông đặc
d. Nóng chảy
6. Tại sao chúng ta cần tiết kiệm nước?
Nguồn nước không phải là vô tận.
Phải tốn nhiều công sức, tiền của mới sản xuất ra được nước sạch.
Tiết kiệm nước là một cách bảo vệ môi trường và để cho nhiều người khác được dùng nước sạch .
Tất cả những lí do trên.
7. Những việc cần thực hiện để phòng tránh tai nạn đuối nước là:
Không chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối.
Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thuỷ.
Chỉ tập bơi hoặc bơi ở nơi có người lớn và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.
Tất cả các ý trên.
8. Không khí gồm các thành phần chính là:
Khí ô - xi, khí các - bo - nic.
Khí ô - xi, khí ni - tơ.
Khí ô - xi, hơi nước.
9. Khi đổ nước từ bình ra cốc, ta phải đặt miệng bình cao hơn cốc. Điều này vận dụng tính chất nào sau đây ?
Nước không có hình dạng nhất định.
Nước có thể thấm qua một số đồ vật
Chảy từ cao xuống thấp.
Nước có thể hòa tan một số chất.
10. Trong quá trình sống, con người lấy thức ăn, nước, không khí từ môi trường và thải ra môi trường những chất thừa, cặn bã được gọi là gì ?
A. Quá trình trao đổi chất. 
B. Quá trình hô hấp.
C. Quá trình tiêu hóa. 
D. Quá trình bài tiết.
11. Nên ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để:
Có đủ loại vi – ta – min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo cho cơ thể.
Giúp xây dựng và đổi mới cơ thể.
12. Các hiện tượng liên quan tới sự hình thành của mây là :
Bay hơi và đông đặc. 
Bay hơi và ngưng tụ.
Nóng chảy và đông đặc.
Nóng chảy và bay hơi.
13. Nối ô chữ ở cột A với ô chữ ở cột B cho phù hợp
Thiếu chất dinh dưỡng
(A)
Bị bệnh
( B )
Đạm
Bướu cổ, phát triển chậm, kém thông minh
Vi-ta-min D
Mắt nhìn kém, có thể dẫn đến mù loà.
I-ốt
Suy dinh dưỡng
Vi-ta-min A
Chảy máu chân răng
Vi – ta – min B
Còi xương
Vi-ta-min C
Phù thũng
14. Chọn các từ : Nước sạch; màu sắc; mùi vị lạ; bảo quản; an toàn điền vào chỗ .....của các câu sau cho phù hợp:
 Để thực hiện vệ sinh ................................... thực phẩm cần:
Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có .................................... và..........................................
Dùng ..........................................để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.
Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay. Thức ăn chưa dùng hết phải ................. ............................đúng cách.

File đính kèm:

  • docDe KT khoa ki Ilop 4.doc