Câu hỏi thi Trí tuệ tuổi thơ môn Tiếng việt Lớp 5

doc2 trang | Chia sẻ: thuongnguyen92 | Lượt xem: 277 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Câu hỏi thi Trí tuệ tuổi thơ môn Tiếng việt Lớp 5, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Câu hỏi cuộc thi Trí tuệ tuổi thơ
Môn Tiếng Việt
Câu 1. Cho câu sau: Học sinh rất chăm học. 
 Câu trên gồm:
a. 	3 từ
b. 	4 từ
c. 	5 từ
Đáp án: b 
Câu 2. Điền phụ âm thích hợp vào chỗ trống:
 .....ương cung.
Phụ âm cần điền:
a.	r
b.	gi
c. 	d
Đáp án: b
Câu 3. Cho câu sau: Chiếc cặp bằng da của tôi rất đẹp.
 Câu trên có mấy quan hệ từ ?
a.	2 từ
b. 	3 từ
c. 	4 từ
Đáp án: a
Câu 4. Trong bài thơ Cây dừa, nhà thơ Trần Đăng Khoa viết:
Đứng canh trời đất bao la
Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi.
Tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì trong câu thơ trên?
Đáp án: so sánh
 nhân hoá
Câu 5. Dựa vào cấu tạo, chỉ ra từ xếp sai trong số các từ sau:
 sách vở, buồn bực, quần áo, cong queo, bàn ghế.
Đáp án: cong queo.
Câu 6. Dựa vào nghĩa, chỉ ra từ xếp sai trong số các từ sau:
 nhân ái, nhân hậu, nhân loại, nhân đức, nhân nghĩa.
Đáp án: nhân loại
Câu 7. Cho câu sau: Tiếng thùng nước va vào nhau kêu loảng xoảng. 
 Vị ngữ trong câu trên là các từ ngữ:
a. va vào nhau kêu loảng xoảng.
b. kêu loảng xoảng.
	c. loảng xoảng.
Đáp án: b
Câu 8. Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống cho hợp với nghĩa sau:
	....... là vàng nhợt nhạt, yếu ớt.
	Từ cần điền:
a. vàng hoe
b. vàng khè
c. vàng vọt
Đáp án: c
Câu 9. Xác định từ loại của từ "Việt Nam" trong câu sau:
 Đến đây, khách du lịch rất thích những tà áo dài và những món ăn rất Việt Nam.
Đáp án: tính từ
Câu 10. Cho tập hợp các từ ngữ sau: Hoa thơm, quả ngọt đầy vườn.
	Tập hợp các từ ngữ trên:
	a. Chưa là câu.
	b. Là câu đơn.
	c. Là câu ghép.
Đáp án: b

File đính kèm:

  • docCau hoi tri tue tuoi tho.doc