Câu hỏi ôn tập kiểm tra 1 tiết môn công nghệ

doc2 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1017 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Câu hỏi ôn tập kiểm tra 1 tiết môn công nghệ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CÂU HỎI ÔN TẬP KIỂM TRA 1 TIẾT MÔN CÔNG NGHỆ
Thế nào là bữa ăn hợp lí?
Phân chia số bữa ăn trong ngày?
Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình?
Thực đơn là gì?
Nguyên tắc xây dựng thực đơn?
Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày?
Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi?
Em hãy xây dựng thực đơn cho bữa ăn thường ngày?
Nêu quy trình chế biến món ăn?
Nêu quy trình bày bàn và thu dọn sau khi ăn?
Thu nhập của gia đình là gì?
Nêu các nguồn thu nhập của gia đình bằng tiền?
Nêu các nguồn thu nhập của gia đình bằng hiện vật?
4Bài làm
Câu 1: Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp nhu cầu cầu của cơ thể về năng lượng cà về các chất dinh dưỡng.
Câu 2: Phân chia số bữa ăn trong ngày:
	+Bữa sáng: Nên ăn vừa phải, không ăn sáng sẽ có hại cho sức khỏe.
	+Bữa trưa: Cần ăn nhanh để có thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục làm việc.
	+Bữa tối: Cần ăn tăng khối lượng thức ăn với các món nóng, ngon với đầy đủ các rau, củ, quả để cung cấp năng lượng bị tiêu hao trong ngày.
Câu 3: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình:
	a/Nhu cầu của các thành viên trong gia đình (lứa tuổi, giới tính, ).
	b/Điều kiện tài chính (cân nhắc số tiền mua thực phẩm).
	c/Sự cần bằng dinh dưỡng (chọn thực phẩm đủ 4 nhóm dinh dưỡng).
	d/Thay đổi món ăn (tránh nhàm chán, ngon miệng hơn, thay đổi màu sắcàhấp dẫn hơn, ko nấu món ăn có cùng ph”ng pháp hoặc cùng th’.ph^?).
Câu 4: Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những gì dự định sẽ phục vụ cho các bữa liên hoan, cỗ, hay bữa ăn thường ngày.
Câu 5: Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
	a/Thực đơn phải có số lượng và chất lượng món ăn theo tính chất của bữa ăn
	b/Thực đơn phải có các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
	c/Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế.
Câu 6: Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
	-Nên chọn các loại thực cần thiết cho bữa ăn trong một người.
	-Cần quan tâm đến số người, thể trạng, sức khỏe, tuổi tác và sở thích để lựa chọn thực phẩm thích hợp.
Câu 7: Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
	-Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh mà chuẩn bị thực phẩm cân đối với số người dự.
Câu 8: Em xây dựng thực đơn cho bữa ăn thường ngày:
	+Bữa sáng: Bánh mỳ ốp-la.
	+Bữa trưa: Canh chua cá lóc, thịt chiên, rau luộc.
	+Bưa tối: Canh bí, cá chiên, rau luộc, dưa hấu.
Câu 9: Quy trình chế biến món ăn:
	+Sơ chế món ăn.
	+Chế biến món ăn.
	+Trình bày món ăn.
Câu 10: Quy trình bày bàn và thu dọn sau khi ăn:
	+Chuẩn bị dụng cụ.
	+Bày bàn ăn.
	+Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn.
Câu 11: Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
Câu 12: Các nguồn thu nhập của gia đình bằng tiền:
	-Thu nhập của gia đình từ nhiều nguồn khác nhau như: tiền lương, tiền thưởng, tiền bán sản phẩm, tiền công, tiền làm thêm giờ, tiền tăng ca sản xuất, tiền lãi tiết kiệm, 
Câu 13: Các nguồn thu nhập của gia đình bằng hiện vật:
	-Thu nhập bằng hiện vật: chuối, dừa, ớt, tôm, tép, cá, rổ, khoai, ngô, lúa, gạo, gia súc,
	-Thu nhập bằng hiện vật có thể sử dụng trực tiếp cho nhu cầu hằng ngày của gia đình hoặc đem bán lấy tiền để chi cho các nhu cầu khác.

File đính kèm:

  • docDe cuong on thi hk II Cong nghe p2.doc
Đề thi liên quan