Bài kiểm tra học kì - Môn: Sinh học 8

doc3 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 302 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài kiểm tra học kì - Môn: Sinh học 8, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Họ và tên:...
Lớp:..
bài kiểm tra học kì
Môn: Sinh học 8
Điểm
Lời phê của giáo viên
Trắc nghiệm khách quan.
Câu 1. Khoanh tròn vào một chữ cái trước câu trả lời đúng.
1. Cung phản xạ gồm đầy đủ các thành phần sau:
Nơron hướng tâm, nơron li tâm, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng.
Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng.
Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản xạ.
Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan phản xạ.
2. Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì:
 A. Cấu trúc có sự kết hợp giữa chất hữu cơ và muối khoáng.
 B. Xương có tủy xương và muối khoáng.
 C. Xương có chất hữu cơ và muối khoáng.
 D. Xương có mô xương cứng và cấu tạo từ chất hữu cơ.
3. Nguyên nhân chủ yếu của sự mỏi cơ là:
 A. Lượng nhiệt sinh ra nhiều. 
 B. Dinh dưỡng thiếu hụt.
 C. Lượng CO2 quá cao.
 D. Lượng O2 trong máu thiếu nên axit tích tụ trong cơ.
4. ở động mạch máu được vận chuyển nhờ:
 A. Sức đẩy của tim và sự co dãn của động mạch.
 B. Sức hút của lồng ngực khi hít vào và sức đẩy của tim.
 C. Sự co bóp các cơ thành mạch và sức đẩy của tim.
 D. Sức hút của tâm nhĩ và sự co dãn của động mạch.
5. Trong hệ thống tuần hoàn loại mạch nào quan trọng nhất.
 A. Động mạch
 B. Tĩnh mạch
C. Mao mạch
D. Mao mạch bạch huyết
6. Vai trò của khoang xương trẻ em là:
 A. Giúp xương dài ra
 B. Giúp xương lớn về bề ngang
C. Chứa tủy đỏ
D. Nuôi dưỡng xương
7. Chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở:
 A. Khoang miệng 
 B. Dạ dày 
C. Ruột non
D. Ruột già
8. Ngăn tim có thành cơ mỏng nhất là:
 A. Tâm nhĩ trái
 B. Tâm nhĩ phải
C. Tâm thất trái
D. Tâm thất phải
9. Môi trường trong cơ thể gồm:
 A. Máu, nước mô, bạch cầu.
 B. Máu, nước mô, bạch huyết.
 C. Huyết tương , các tế bào máu và kháng thể
 D. Nước mô, tế bào máu và kháng thể.
10.Khi nhai cơm cháy trong miệng ta thấy có vị ngọt vì:
 A. Cơm cháy và thức ăn được nhào trộn kĩ.
 B. Cơm cháy đã biến thtành đường.
 C. Nhờ hoạt động của amilaza.
 D. Thức ăn được nghiền nhỏ.
Câu 2.Hãy lựa chọn và ghép các thông tin ở cột B sao cho phù hợp với thông tin ở cột A.
Các cơ quan(A)
Đặc điểm cấu tạo đặc trưng(B)
Mũi
Họng
Thanh quản 
Khí quản
Phế quản
Phổi
a. Có tuyến amiđan và tuyến V.A chứa nhiều tế bào lim phô.
b. Có lớp mao mạch dày đặc.
c. Cấu tạo bởi 15- 20 vòng sụn khuyết.
d. Có lớp niêm mạc tiết chất nhầy với nhiều lông rung động liên tục.
e. Có nhiều lông mũi.
f. Có lớp niêm mạc tiết chất nhầy.
g. Có nắp thanh quản cử động được để đậy kín đường hô hấp khi ăn uống.
h. Cấu tạo bởi các vòng sụn, ở phế quản tận cùng nơi tiếp xúc các phế nang thì không có vòng sụn mà là các thớ cơ.
i. Được cấu tạo bởi các phế nang tập hợp từng cụm và được bao bọc bởi mạng mao mạch dày đặc, có từ 700- 800 triệu phế nang.
Tự luận
Câu 1. Với khẩu phần ăn đầy đủ và sự tiêu hóa diễn ra thuận lợi những chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non là những chất nào?	
Câu 2. Nêu các biện pháp rèn luyện bảo vệ hệ tim mạch?
Câu 3. Vì sao huyết áp trong tĩnh mạch rất nhỏ mà máu vẫn chuyển qua tĩnh mạch về tim?
Câu 4. Trình bày phương pháp hà hơi thổi ngạt khi cấp cứu người chết đuối?

File đính kèm:

  • docKiem tra hoc ki sinh hoc 8.doc
Đề thi liên quan