Bài giảng Công nghệ 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tiết 2)

ppt30 trang | Chia sẻ: baobao21 | Lượt xem: 3150 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tiết 2), để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS PHƯỜNG 4MÔN: CÔNG NGHỆ 6Chào Mừng Quý Thầy Cô Đến Dự GiờBÀI 18 : CÁC PHƯƠNG PHÁPCHẾ BIẾN THỰC PHẨM (Tiết 2)BÙI THỊ HƯỜNGTiết PPCT : 47BÀI 18 : CÁC PHƯƠNG PHÁPCHẾ BIẾN THỰC PHẨM (Tiết 2)BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.Nướng: là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa, thường là than củi. Nướng hai bên của thực phẩm cho đến khi vàng đều.Nhà em thường làm những món nướng nào ? ?Nướng làm chín thực phẩm bằng cách nào ? ?BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.* Nướng* Quy trình thực hiện- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm.- Để nguyên hoặc cắt thái phù hợp.- Nướng vàng đều, trình bày theo đặc trưng của món.- Tẩm ướp gia vị 30 phút, để lên vỉ hoặc xiên vào que vót nhọnBÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.* Nướng* Quy trình thực hiện* Yêu cầu kĩ thuật - Thơm ngon, đậm đà- Màu sắc đặc trưng của món: Màu vàng nâu- Thực phẩm chín đều, không dai.Lưu ý: Khi sử dụng phương pháp này chỉ dùng than củi để nướng, không nướng bằng than đá, bếp dầu,bếp gaNướng chín tới, không nướng quá sẽ bị cháy khét, mất mùi thơm, tạo thành chất độc.BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.Có những cách nào làm chín thực phẩm trong chất béo? 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.?a. Rán (Chiên)Gia đình em thường chiên thực phẩm gì??Là làm chín thực phẩm trong lượng chất béo khá nhiều, đun lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ để làm chín thực phẩm.BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.a. Rán (Chiên)* Quy trình thực hiện- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp thực phẩm.- Cho nguyên liệu vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kĩ.- Trình bày theo đặc trưng của mónBÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.a. Rán (Chiên)* Quy trình thực hiện* Yêu cầu kĩ thuật- Giòn xốp, ráo mỡ, không cháy sém hay vàng non.- Hương vị thơm ngon, vàng, vừa miệng.- Có lớp ngoài màu vàng nâu bao quanh thực phẩm.Món rán như thế nào là ngon??BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.a. Rán (Chiên)b. Rang Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít hoặc không có chất béo, lửa vùa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong* Quy trình thực hiện: - Làm sạch nguyên liệu động vật hoặc thực vật (không phối hợp) cho vào chảo một lượng rất ít hoặc không có chất béo, đảo đều liên tục cho thực phẩm chín vàng.- Trình bày đẹp theo đặc trưng của mónBÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.a. Rán (Chiên)b. Rang: Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít hoặc không có chất béo, lửa vùa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong* Quy trình thực hiện: * Yêu cầu kĩ thuật: Món rang như thế nào là ngon?- Khô, săn chắc- Mùi thơm, màu sắc hấp dẫnRán khác rang ở điểm nào ?? Rán: Cần khá nhiều chất béo Rang : Không cần hoặc chỉ cần rất ít chất béo, đảo đều liên tụcBÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.a. Rán (Chiên)b. Rangc. XàoThế nào là món xào?? Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng chất béo vừa phải, thực phẩm được kết hợp giữa động vật với thực vật, đun lửa to với thời gian ngắnKể tên các món xào mà em biết??BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.a. Rán (Chiên)b. Rangc. Xào* Quy trình thực hiện: Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vịCho 1 lượng chất béo vừa đủ vào chảo làm chín thực phẩm động vật trước, múc ra bát.Thêm một lượng chất béo, cho nguyên liệu thực vật vào xào chín tới: cho nguyên liệu động vật (đã chín) vào trộn đềuVặn to lửa, đảo nhanh tay: có thể cho thêm một chút nước trong khi xàoTrình bày đẹp* Quy trình thực hiện: BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.a. Rán (Chiên)b. Rangc. Xào* Quy trình thực hiện: * Yêu cầu kĩ thuật: Thực phẩm động vật chín mềm, không daiThực phẩm thực vật chín tớiCòn lại ít nước sốt, vị vùa ănGiữ được màu tươi của thực phẩmEm hãy trình bày yêu cầu kỹ thuật của món xào?Bài tập 1. Điền từ thích hơp vào chỗ chấm để nêu khái niệm các phương pháp làm chín thực phẩm:a)là làm chín thực phẩm ngập trong dầu, mỡ.b)là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa (lửa dưới).c)..là làm chín thực phẩm trong rất ít hoặc không có chất béod)là làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải,có sự kết hơp, giữa động vật và thực vật,đun lửa to. R¸nNướngXàoRangCủng CốSo sánh RánRangXàoLượng chất béoThời gianLửa(nhiệt)Ví dụ Khá nhiềuĐủ làm chín thực phẩmĐun lửa vừaRất ít hoặc không có Đủ làm chín thực phẩmĐun lửa vừaVừa phảiTrong thời gian ngắnĐun lửa toCá rán, gà rán,.Tép rang,đậu phộng rang,cơm rang,.Đậu xào,Sườn xào chua ngọt, rau muống xào,.. Bài tập 2: Dựa vào bảng sau để nêu sự khác nhau giữa rán, rang và xào:Bài tập 3: Điền tên phương pháp chế biến phù hợp cho mỗi loại thực phẩm trong bảng dưới đây:Loại thực phẩm Cách chế biến phù hợp1. Chả cá2. Trứng vịt lộn3.Khoai lang nguyên củ4. Bánh bông lan5. Đậu phộng6. Xôi 7. Tôm tẩm bột8. Rau muốngRánLuộcLuộc, hấp, nướngNướngRang, luộc HấpRánLuộc, xào Học thuộc các phương pháp chế biến thực phẩm đã học. Vận dụng để chế biến các món ăn ở gia đình Chuẩn bị bài mới: phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệtHướng dẫn về nhà

File đính kèm:

  • pptbài 18 Các phương phap che bien thu pham tiêt 2.ppt
Đề thi liên quan