Kiểm tra học kì II - Môn kiểm tra: Công nghệ lớp 6

doc2 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 1293 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì II - Môn kiểm tra: Công nghệ lớp 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Cao Bá Quát Kiểm TRA Học Kì II Năm Học 2011-2o12
Họ và tên.
Lớp6 Môn; Công nghệ 6 (Thời gian:45 phút)
Điểm
 Nhận xét của giáo viên
PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN( 3 điểm)
Hãy khoanh tròn vào đáp án đúng cho các câu dưới đây:
Câu 1: Có thể tăng thu nhập gia đình bằng cách nào?
 A.Giam mức chi các khoản cần thiết. C. Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày	 B. Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, làm thêm giờ D.Thường xuyên mua vé số. Câu 2: Không ăn bữa sáng là
 	A. Có hại cho sức khoẻ. C. Tiết kiệm thời gian
 	B. Thói quen tốt 	D. Góp phần giảm cân 
Câu 3: Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần thực hiện theo quy trình
A. Xây dựng thưc đơn; lựa chọn thực phẩm cho thực đơn; chế biến món ăn; trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn
B. Xây dựng thưc đơn; trình bày bàn ăn; lựa chọn thực phẩm cho thực đơn; chế biến món ăn và thu dọn sau khi ăn	
C. Xây dựng thưc đơn; chế biến món ăn; lựa chọn thực phẩm cho thực đơn; trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn	
D. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn; xây dựng thưc đơn; trình bày bàn ăn; chế biến món ăn và thu dọn sau khi ăn	
Câu 4: Thiếu chất đạm cơ thể sẽ:
	A. Mắc bệnh béo phì	 C. Mắc bệnh suy dinh dưỡng
	B. Dễ bị đói, mệt	 D. Cả 3 ý trên
Câu 5: Cách bảo quản chất dinh dưỡng trong rau, củ, quả:
	A. Ngâm rửa sau khi cắt thái.	C. Cả B và C
	B. Đun nấu càng lâu càng tốt.	D. Chỉ nên cắt thái sau khi đã rửa sạch.
Câu 6: Bữa ăn hợp lý là bữa ăn:
	 A. Có nhiều tiền 
	B. Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động 
	C. Cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể.
	D Có nhiều loại thức ăn.
Phần II – Tự luận( 7 điểm) 
Câu 1( 2 điểm): Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta phải làm gì?
Câu 2( 3 điểm): Hãy nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? Liên hệ bản thân cách phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm?
Câu 3( 2 điểm): Gia đình em có các nguồn thu nhập nào? Bản thân em đã và sẽ làm gì để góp phần tăng thu nhập của gia đình? 
 Bài làm
VI. ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM
Phần I Trắc nghiệm khách quan( 3 điểm)
Mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm:
Câu
1
2
3
4
5
6
Đáp án
B
A
A
C
D
C
Phần II Tự luận( 7 điểm)
Câu 1:(2điểm)
- Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm. 
- Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm. 
- Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta cần:
+ Các loại thực phẩm dễ hư thối phải mua tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh.
+ Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì cần phải chú ý hạn sử dụng. 
+ Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín.
Câu 2:- Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn:
+ Do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. 
+ Do thức ăn bị biến chất. 
+ Do bản thân thức ăn có sẵn chất độc. 
+ Do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học. 
- Cách phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm:
+ Giữ vệ sinh nơi nấu nướng và nhà bếp: Lau chùi, cọ rửa sạch sẽ dụng cụ. Khi dùng xong cần rửa sạch, để ráo, phơi khô các dụng cụ nấu nướng, ăn uống và để vào nơi qui định. 
+ Rửa kĩ thực phẩm trước khi chế biến, đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo. 
+ Thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn. 
Câu 3:(3điểm)
- Trả lời theo nguồn thu nhập thực tế ở mỗi gia đình: 
+ Thu nhập bằng tiền: Tiền lương, tiền bán sản phẩm, tiền lãi bán hàng...
+ Thu nhập bằng hiện vật: Lúa, ngô, khoai, sắn, cá, gà, vịt, lợn, rau, củ quả..
- Biện pháp góp phần tăng thu nhập cho gia đình: 
+ Chăm chỉ học tập để nhận học bổng.
+ Kì nghỉ hè giúp bố mẹ làm vườn, trồng rau, nuôi gà vịt lợn, vệ sinh nhà cửa, phụ giúp bán hàng, làm một số công việc nội trợ.

File đính kèm:

  • docDKT 1112.doc