Kiểm tra 1 tiết môn: công nghệ trường THPT Quảng Oai

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 3811 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 1 tiết môn: công nghệ trường THPT Quảng Oai, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Điểm
Họ và tên:  KIỂM TRA 1 Tiết 
Lớp: 10 .. Môn: Công nghệ
	 Mã đề: 01
Hãy chọn đáp án đúng nhất điền vào ô dưới đây:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
C©u 1. Rau qu¶ t­¬i lµ nh÷ng s¶n phÈm n«ng s¶n cã ®Æc ®iÓm:
	A. Lµ nguån cung cÊp Vitamin chÝnh.	B. Chøa 70% ®Õn 97% n­íc.	
C. Chøa 50% pr«tªin.	D. Chøa nhiÒu n­íc vµ cung cÊp c¸c Vitamin
C©u 2. Cñ s¾n sau khi lµm kh« th­êng ®­îc b¶o qu¶n kÝn lµ do s¾n kh«:
	A. Chøa nhiÒu tinh bét	B. Chøa nhiÒu n­íc	
C. DÔ hót Èm	D. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhiÔm
Câu 3. Đối với thóc cần sấy ở nhiệt độ là:
	 a. 50 - 60 0C	b.	40 - 45 0C	c.	50 - 70 0C	d.	60 - 75 0C
C©u 4. HÊp chÝn c¸ trong qu¸ tr×nh lµm ruèc tõ c¸ t­¬i nh»m môc ®Ých:
	A. H¹n chÕ tæn thÊt vÒ sè l­îng s¶n phÈm	
B. H¹n chÕ ho¹t ®éng cña c¸c enzim ph©n huû.	
C. Tiªu diÖt c¸c vi sinh vËt l©y nhiÔm.	
D. N©ng cao gi¸ trÞ dinh d­ìng
C©u 5. Quy tr×nh b¶o qu¶n cñ gièng kh¸c quy tr×nh b¶o qu¶n h¹t gièng ë kh©u:
	A. Ph©n lo¹i, lµm s¹ch	B. Thu ho¹ch	
C. Xö lÝ chèng mèc	D. øc chÕ n¶y mÇm	 
C©u 6. B­íc lµm kh« trong quy tr×nh chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph­¬ng ph¸p ­ít ®¹t yªu cÇu khi ®é Èm cµ phª ®¹t:
	A. 13%	B. 13%	C. < 13%	D. = 13%
C©u 7. B­íc lµm kh« sau khi chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph­¬ng ph¸p ­ít cã ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn:
	A. Khèi l­îng cµ phª	B. Thêi gian b¶o qu¶n cµ phª	
C. ChÊt l­îng cµ phª	D. Gi¸ thµnh s¶n phÈm
C©u 8. C¸c yÕu tè nµo ¶nh h­ëng ®Õn qu¸ tr×nh b¶o qu¶n n«ng, l©m, thuû s¶n?
	A. NhiÖt ®é, ®é Èm .	B. §éng vËt g©y h¹i	
C. NhiÖt ®é, ®é Èm, sinh vËt h¹i	D. Vi sinh vËt g©y h¹i.	
C©u 9. Thóc, ngô được nông dân bảo quản trong nhà, tỉ lệ tổn thất khoảng (% /năm):
	a.	< 10%	b.	1%	c.	2 - 3%	d.	3 - 6%
C©u 10. Ph­¬ng ph¸p b¶o qu¶n h¹t gièng ®­îc sö dông hiÖn nay:
	A. B¶o qu¶n th«ng tho¸ng 	B. B¶o qu¶n kÝn	
C. B¶o qu¶n l¹nh vµ b¶o qu¶n th«ng tho¸ng	D. B¶o qu¶n l¹nh
C©u 11. Quy tr×nh b¶o qu¶n s¾n hiÖn nay lµ:
	A. Thu ho¹ch lµm s¹ch th¸i l¸t sÊy kh« ®ãng gãi sö dông.
	B. Thu ho¹chxö lÝ c¬Lµm s¹chTh¸i l¸tlµm kh«®ãng gãib¶o qu¶nsö dông
C. Thu ho¹ch xö lÝ c¬ Th¸i l¸t Lµm s¹ch ®ãng gãi b¶o qu¶n	
D. Thu ho¹ch xö lÝ nhiÖt Th¸i l¸t ®ãng gãi b¶o qu¶n.
C©u 12. Trong quy tr×nh chÕ biÕn rau qu¶ theo ph­¬ng ph¸p ®ãng hép, viÖc xö lÝ c¬ häc nguyªn liÖu cã t¸c dông t¹o ®iÒu kiÖn cho:
	A. Thêi gian b¶o qu¶n l©u h¬n	B. ViÖc ®ãng hép dÔ dµng 	
C. Rót ng¾n thêi gian thanh trïng	D. Qu¸ tr×nh gia nhiÖt tèt
C©u 13. §Æc ®iÓm cña n«ng, thuû s¶n g©y trë ng¹i cho c«ng t¸c b¶o qu¶n lµ:
	A. Cã chøa lipÝt vµ vitamin	B. Cã chøa chÊt x¬	
C. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhËp.	D. Chøa nhiÒu n­íc.	
C©u 14. Lµm l¹nh lµ b­íc thø mÊy trong quy tr×nh b¶o qu¶n l¹nh s¶n phÈm thÞt:
	A. 1	B. 2	C. 3	D. 4
C©u 15. Trong qu¸ tr×nh dù tr÷ l­¬ng thùc, thùc phÈm , ng­êi ta th­êng sö dông ph­¬ng tiÖn b¶o qu¶n sau:
	A. Thïng phi, thïng s¾t	B. Bå cãt	C. Bao t¶i	D. Kho
C©u 16. Trong qu¸ tr×nh sö dông n«ng s¶n ®· lµm kh«, ®é Èm kh«ng khÝ qu¸ cao sÏ:
	A. S¶n phÈm mÊt gi¸ trÞ dinh d­ìng	B. S¶n phÈm bÞ thèi.	
C. KÝch thÝch qu¸ tr×nh ph©n gi¶i hîp chÊt h÷u c¬	D. T¨ng ®é Èm cña s¶n phÈm
C©u 17. Gạo, ngô, khoai, sắn chứa nhiều chất gì?
A Vitamin, khoáng, nước	b. Chất béo c . Tinh bột	 d.	 Chất đạm
C©u 18. Ph­¬ng ph¸p b¶o qu¶n l¹nh s¶n phÈm trøng cã nh­îc ®iÓm lµ:
	A. HiÖu qu¶ kinh tÕ thÊp	B. DÔ vì	
C. Yªu cÇu ph­¬ng tiÖn kÜ thuËt cao	D. Khã thùc hiÖn
C©u 19.Trong khoai, sắn nước chiếm tỉ lệ:
	a. 20 - 30% 	b. 70 - 95% c. 50 - 80%	d. 60 - 70%
C©u 20. Yªu cÇu h¹t gièng tr­íc khi b¶o qu¶n ph¶i ®¶m b¶o ®iÒu kiÖn:
	A. Cã ®é Èm thÊp h¬n 13%	B. Tû lÖ h¹t ch¾c mÈy 100%	
C. Cã tû lÖ n¶y mÇm cao	D. Cã søcn¶y mÇm m¹nh
Câu 21. Ruốc cá bảo quản tốt có thể để được: 
	a. 2 tháng	c. 1 tháng
	b. 4 tháng	d. 3 tháng
Câu 22. Thịt bò được bảo quản theo phương pháp lạnh có thể giữ được trong thời gian :
	a. 15 ngày	c. 14 ngày
	b. 28 ngày	d. 17 ngày
Câu 23. Bước xử lí nhiệt trong quy trình chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp có tác dụng:
	A.Làm chín hoa quả	b. Làm mất hoạt tính các enzim, tránh quá trình biến đổi chất lượng sản phẩm
	c.Giết chết vi sinh vật	d.Để loại bỏ không khí, không còn trong sản phẩm
Câu 24. Đặc điểm nào sau đây không phải đặc điểm của nông sản, thủy sản
	a. Chứa chủ yếu là chất đạm	b. Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết
	c. Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm	d. Chứa nhiều nước
Câu 25. Quy trình chế biến gạo từ thóc là
	a. Xay -> Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng.
	b. Xay -> Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Đánh bóng -> Xát trắng -> Bảo quản -> Sử dụng
	c. Làm sạch thóc -> Xay ->Tách trấu -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng.
	d. Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Xay -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng.
Câu 26. Điều kiện bảo quản hạt giống trung hạn là :
	a. Lạnh ( -10oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%.
	b. Lạnh (0oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%.
	c. Điều kiện nhiệt độ thường, độ ẩm không khí từ 60% - 70%.
	d. Lạnh ( - 5oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%.
 Câu 27. Thịt ướp muối có thể giữ được trong thời gian khoảng 
	a.	5 -7 ngày	b. 7 - 10 ngày.
	c.	2 - 3 ngày	d. 2 - 5 ngày
Câu 28. Quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh là 
	A Thu hái -> Chọn lựa -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng.
	B. Chọn lựa -> Thu hái -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng.
	c. Chọn lựa -> Thu hái -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bao gói -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng.
	d. Thu hái -> Chọn lựa -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bao gói -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng.
 Câu 29. Làm sữa đậu nành theo quy trình sau:
	a. Rửa sạch đậu hạt ->Ngâm ->Thanh trùng -> Loại vỏ -> Xay ướt -> Lọc tách bã và phối chế -> Sử dụng
	b. Rửa sạch đậu hạt ->Ngâm -> Loại vỏ -> Xay ướt ->Lọc tách bã và phối chế -> Thanh trùng -> Sử dụng
	c. Rửa sạch đậu hạt ->Loại vỏ -> Ngâm ->Xay ướt -> Lọc tách bã và phối chế -> Thanh trùng -> Sử dụng
	d. Rửa sạch đậu hạt-> Lọc tách bã và phối chế -> Ngâm -> Loại vỏ -> Xay ướt -> Thanh trùng -> Sử dụng
Câu 30. Trong các phương pháp bảo quản thịt sau đây, phương pháp nào thường dùng để bảo quản với số lượng lớn:	
	a. Phương pháp đóng hộp	b. Phương pháp ướp muối
	c. Phương pháp làm lạnh và lạnh đông	d. Phương pháp hun khói
Điểm
Họ và tên:  KIỂM TRA 1 Tiết 
Lớp: 10 .. Môn: Công nghệ
	 Mã đề: 02
Hãy chọn đáp án đúng nhất điền vào ô dưới đây:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
Câu 1. Yếu tố nào sau đây không phải là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản?
	 a. Gió lớn	b. Sinh vật gây hại	c. Độ ẩm	d. Nhiệt độ
C©u 2. Trong quy tr×nh chÕ biÕn g¹o xuÊt khÈu cã chÊt l­îng tèt cÇn ph¶i qua b­íc:
	A. X¸t tr¾ng	B. Lµm s¹ch thãc	
C. §¸nh bãng	D. B¶o qu¶n 
C©u 3. §Ó b¶o qu¶n h¹t gièng tõ 2 n¨m trë lªn th× ®iÒu kiÖn n¬i b¶o qu¶n lµ:
	A. t0 = 0- 100C; A0kk = A0 h¹t gièng	B. t0 < 00C; A0kk =35% - 40%	
C. t0 = -100C; A0kk = A0 h¹t gièng	D. t0 = 00C ; A0kk = 35%- 40%
C©u 4. ViÖc t¸ch h¹t ra khái bé phËn cña c©y ®Ó b¶o qu¶n cã t¸c dông:
	A. T¹o ®iÒu kiÖn thuËn lîi cho h¹t ngñ nghØ	B. Lµm cho h¹t cã søc n¶y mÇm cao	
C. Gióp cho qu¸ tr×nh b¶o qu¶n dÔ dµng	D. §×nh chØ c¸c ho¹t ®éng sinh lÝ cña h¹t
C©u 5. ChÌ sau khi chÕ biÕn ®­îc b¶o qu¶n ë ®iÒu kiÖn:
	A. §é Èm kh«ng khÝ thÊp	B. KÝn 	
C. Kh« r¸o tho¸ng m¸t	 D. L¹nh
C©u 6. C«ng t¸c b¶o qu¶n, chÕ biÕn n«ng, l©m, thuû s¶n nh»m môc ®Ých :
	A. N©ng cao chÊt l­îng vµ sè l­îng s¶n phÈm .	
B. Duy tr× chÊt l­îng vµ sè l­îng s¶n phÈm .	
C. Duy tr× chÊt l­îng vµ n©ng cao gi¸ trÞ s¶n phÈm .	
D. Duy tr× vµ n©ng cao chÊt l­îng vµ sè l­îng s¶n phÈm .
C©u 7. Trong quy tr×nh chÕ biÕn chÌ xanh, diÖt men nh»m môc ®Ých:
	A. N©ng cao chÊt l­îng chÌ	B. §×nh chØ ho¹t ®éng cña enzim	
C. T¹o h­¬ng vÞ cña chÌ	D. Gi÷ mµu xanh cña chÌ.
Câu 8. Độ ẩm của hạt đậu nành khi bảo quản cần đạt được là
	a.	 13%	b. 8%	c. 16% d. 20%	
C©u 9. Kh©u cã tÝnh chÊt quyÕt ®Þnh nhÊt ®Õn chÊt l­îng s¶n phÈm trong quy tr×nh chÕ biÕn thÞt hép lµ:
	A. Vµo hép	B. Thanh trïng	
C. ChÕ biÕn c¬ häc	D. Bµi khÝ, ghÐp mÝ
C©u 10. Rau qu¶ t­¬i lµ nh÷ng s¶n phÈm n«ng s¶n cã ®Æc ®iÓm:
	A. Lµ nguån cung cÊp Vitamin chÝnh.	B. Chøa 70% ®Õn 97% n­íc.	
C. Chøa 50% pr«tªin.	D. Chøa nhiÒu n­íc vµ cung cÊp c¸c Vitamin
C©u 11. Cñ s¾n sau khi lµm kh« th­êng ®­îc b¶o qu¶n kÝn lµ do s¾n kh«:
	A. Chøa nhiÒu tinh bét	B. Chøa nhiÒu n­íc	
C. DÔ hót Èm	D. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhiÔm
Câu 12. Đối với thóc cần sấy ở nhiệt độ là
	a.	50 - 60 0C	b.	40 - 45 0C	c.	50 - 70 0C	d.	60 - 75 0C
Câu 13. Ruốc cá bảo quản tốt có thể để được: 
	a. 2 tháng	c. 1 tháng
	b. 4 tháng	d. 3 tháng
Câu 14. Thịt bò được bảo quản theo phương pháp lạnh có thể giữ được trong thời gian :
	a. 15 ngày	c. 14 ngày
	b. 28 ngày	d. 17 ngày
Câu 15. Bước xử lí nhiệt trong quy trình chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp có tác dụng:
	A.Làm chín hoa quả	b. Làm mất hoạt tính các enzim, tránh quá trình biến đổi chất lượng sản phẩm
	c.Giết chết vi sinh vật	d.Để loại bỏ không khí, không còn trong sản phẩm
Câu 16. Đặc điểm nào sau đây không phải đặc điểm của nông sản, thủy sản
	a. Chứa chủ yếu là chất đạm	b. Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết
	c. Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm	d. Chứa nhiều nước
Câu 17. Quy trình chế biến gạo từ thóc là
	a. Xay -> Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng.
	b. Xay -> Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Đánh bóng -> Xát trắng -> Bảo quản -> Sử dụng
	c. Làm sạch thóc -> Xay ->Tách trấu -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng.
	d. Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Xay -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng.
Câu 18. Điều kiện bảo quản hạt giống trung hạn là :
	a. Lạnh ( -10oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%.
	b. Lạnh (0oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%.
	c. Điều kiện nhiệt độ thường, độ ẩm không khí từ 60% - 70%.
	d. Lạnh ( - 5oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%.
 Câu 19. Thịt ướp muối có thể giữ được trong thời gian khoảng 
	a.	5 -7 ngày	b. 7 - 10 ngày.
	c.	2 - 3 ngày	d. 2 - 5 ngày
Câu 20. Quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh là 
	A Thu hái -> Chọn lựa -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng.
	B. Chọn lựa -> Thu hái -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng.
	c. Chọn lựa -> Thu hái -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bao gói -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng.
	d. Thu hái -> Chọn lựa -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bao gói -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng.
 Câu 21. Làm sữa đậu nành theo quy trình sau:
	a. Rửa sạch đậu hạt ->Ngâm ->Thanh trùng -> Loại vỏ -> Xay ướt -> Lọc tách bã và phối chế -> Sử dụng
	b. Rửa sạch đậu hạt ->Ngâm -> Loại vỏ -> Xay ướt ->Lọc tách bã và phối chế -> Thanh trùng -> Sử dụng
	c. Rửa sạch đậu hạt ->Loại vỏ -> Ngâm ->Xay ướt -> Lọc tách bã và phối chế -> Thanh trùng -> Sử dụng
	d. Rửa sạch đậu hạt-> Lọc tách bã và phối chế -> Ngâm -> Loại vỏ -> Xay ướt -> Thanh trùng -> Sử dụng
Câu 22. Trong các phương pháp bảo quản thịt sau đây, phương pháp nào thường dùng để bảo quản với số lượng lớn:	
	a. Phương pháp đóng hộp	b. Phương pháp ướp muối
	c. Phương pháp làm lạnh và lạnh đông	d. Phương pháp hun khói
C©u 23. HÊp chÝn c¸ trong qu¸ tr×nh lµm ruèc tõ c¸ t­¬i nh»m môc ®Ých:
	A. H¹n chÕ tæn thÊt vÒ sè l­îng s¶n phÈm	
B. H¹n chÕ ho¹t ®éng cña c¸c enzim ph©n huû.	
C. Tiªu diÖt c¸c vi sinh vËt l©y nhiÔm.	
D. N©ng cao gi¸ trÞ dinh d­ìng
C©u 24. Quy tr×nh b¶o qu¶n cñ gièng kh¸c quy tr×nh b¶o qu¶n h¹t gièng ë kh©u:
	A. Ph©n lo¹i, lµm s¹ch	B. Thu ho¹ch	
C. Xö lÝ chèng mèc	D. øc chÕ n¶y mÇm	 
C©u 25. B­íc lµm kh« trong quy tr×nh chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph­¬ng ph¸p ­ít ®¹t yªu cÇu khi ®é Èm cµ phª ®¹t:
	A. 13%	B. 13%	C. < 13%	D. = 13%
C©u 26. B­íc lµm kh« sau khi chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph­¬ng ph¸p ­ít cã ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn:
	A. Khèi l­îng cµ phª	B. Thêi gian b¶o qu¶n cµ phª	
C. ChÊt l­îng cµ phª	D. Gi¸ thµnh s¶n phÈm
C©u 27. C¸c yÕu tè nµo ¶nh h­ëng ®Õn qu¸ tr×nh b¶o qu¶n n«ng, l©m, thuû s¶n?
	A. NhiÖt ®é, ®é Èm .	B. §éng vËt g©y h¹i	
C. NhiÖt ®é, ®é Èm, sinh vËt h¹i	D. Vi sinh vËt g©y h¹i.	
C©u 28. Thóc, ngô được nông dân bảo quản trong nhà, tỉ lệ tổn thất khoảng (% /năm):
	a.	< 10%	b.	1%	c.	2 - 3%	d.	3 - 6%
C©u 29. Ph­¬ng ph¸p b¶o qu¶n h¹t gièng ®­îc sö dông hiÖn nay:
	A. B¶o qu¶n th«ng tho¸ng 	B. B¶o qu¶n kÝn	
C. B¶o qu¶n l¹nh vµ b¶o qu¶n th«ng tho¸ng	D. B¶o qu¶n l¹nh
C©u 30. Quy tr×nh b¶o qu¶n s¾n hiÖn nay lµ:
	A. Thu ho¹ch lµm s¹ch th¸i l¸t sÊy kh« ®ãng gãi sö dông.
	B. Thu ho¹chxö lÝ c¬Lµm s¹chTh¸i l¸tlµm kh«®ãng gãib¶o qu¶nsö dông
C. Thu ho¹ch xö lÝ c¬ Th¸i l¸t Lµm s¹ch ®ãng gãi b¶o qu¶n	
D. Thu ho¹ch xö lÝ nhiÖt Th¸i l¸t ®ãng gãi b¶o qu¶n.

File đính kèm:

  • docKT1t ki2.doc
Đề thi liên quan