Đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh Chính tả Lớp 5 - Nguyễn Tiến Đào

doc4 trang | Chia sẻ: thuongnguyen92 | Lượt xem: 588 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh Chính tả Lớp 5 - Nguyễn Tiến Đào, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh
Câu hỏi và đáp án môn chính tả lớp 5
Năm học 2006 – 2007
------------------------------
Người soạn : Nguyễn Tiến Đào, Phạm Thị Thu Hương
Bộ I: Dễ
Câu 1: 
Âm “ cờ’’ khi đứng trước o, ô, u, ư, ơ viết là: 
A. c 	B. k
( Tuần 1, Tiếng Việt 5, tập 1)
Đáp án : A. c
 Câu2 : Điền âm đầu tr hay ch vào chỗ khuyết của tiếng trong câu văn sau:
 Y Hoa lấy trong gùi ra một ang giấy ,ải lên sàn nhà .
 A. ch B . tr
 (Chính tả lớp 5 Tuần 15 )
Đáp án : B
	Câu 3: Cách viết nào sau đây là đúng chính tả :
	 A. Việt nam thân yêu
 B. Việt Nam thân yêu
 C. Việt Nam Thân Yêu
 (Chính tả lớp 5, tập 1 Tuần 2 )
Đáp án : B
Câu 4: 
Trong tiếng “ yểng “ ( có nghĩa là chim yểng ) 
Có 1 nguyên âm đôi
 Có 2 nguyên âm đôi
Không có nguyên âm đôi nào.
Đáp án: A Có 1 nguyên âm đôi yê
(Tuần 8, Tiếng Việt 5, tập 1)
Bộ 2: Trung bình
Câu 1: Những từ ngữ nào viết sai chính tả:
	 A. vẻ mặt B. vẻ tranh
	 C. triễn lãm D. triển lãm
 (Chính tả lớp 5,tuần 21 )
 Đáp án : C + B
Câu 2 : Những tên cơ quan, tổ chức nào viết đúng ?
Hội chữ thập đỏ Việt Nam 
Ban chỉ huy Liên đội trường Tiểu học Phan Đình Giót 
Tổ chức y tế thế giới 
 ( Chính tả lớp 5 Tuần 34 )	
(Đáp án : A + B)
Câu 3: Điền âm đầu nào vào chỗ chấm trong câu thơ sau:
 àn  áo tựa cái lồng che chở 
 (Trong bài “ Về ngôi nhà đang xây ” Tuần 15- Tiếng Việt 5, tập 1)
 gi
 d
 r
Đáp án : A. gi
Câu 4: Trong các cách viết sau, cách viết nào đúng chính tả :
	 A.Trường Tiểu học Trần Văn Ơn 
 B .Trường tiểu học Trần Văn Ơn
 C. trường Tiểu học Trần Văn Ơn
 (Chính tả lớp 4,tập 1 Tuần 8)
Đáp án : A
Ghi chú : Câu 4 cách viết A là đúng chính tả vì tên riêng của các cơ quan, tổ chức,  được viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành cái tên đó (Trường/ Tiểu học/ Trần Văn Ơn )
 (Theo sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 ,tập 1)
Bộ 3: Khá
Câu 1: Giải câu đố và viết đúng tên nhân vật lịch sử trong câu đố sau :
 Vua nào thần tốc quân hành 
 Mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời.
 (Chính tả lớp 5, tuần 24 )
 Đáp án : vua Quang Trung 
Câu 2: Ghi tên thủ đô của Liên bang Nga 
 ( Chính tả lớp 5, tập 1 Tuần28)
 Đáp án : Mát-xcơ- va 
Câu3 : Cấu tạo phần vần của tiếng “ nguyên” có âm đệm không ?
 A.Có 
 B. Không 
	 (Chính tả lớp 5,tập 1 Tuần 2)
Đáp án : A
Câu 4: Vị trí dấu thanh của tiếng ở trên hoặc dưới âm chính đúng hay sai?
(Chính tả lớp 5, tập I)
Đáp án: Đúng
Bộ 4: Giỏi
Câu 1: Cần phải viết hoa mấy tiếng trong câu sau: “chuyện của ngu công xã trịnh tường nhanh chóng bay về thủ đô ” 
 6 tiếng 
 5 tiếng 
 4 tiếng 
Đáp án: A. Có 6 tiếng phải viết hoa 
 “Chuyện của Ngu Công xã Trịnh Tường nhanh chóng bay về Thủ đô ” Tiếng Việt 5, tập 1, tuần 17.
 Câu 2 : Tìm và viết từ chứa tiếng có thanh hỏi hoặc thanh ngã, có nghĩa :
 Dám đương đầu với khó khăn , nguy hiểm .
 (Chính tả lớp 5, tuần 21 )
Đáp án : Dũng cảm 
Câu 3: Tiếng nào dưới đây có âm đệm là u 
 Quả
 Trụi 
 Của 
 ( Chính tả lớp 5, Tuần 2)
Đáp án : A
Ghi chú:
Âm đầu
Âm đệm
Âm chính
Âm cuối
Q
u
ả
Tr
ụ
i
C
ủa
Câu 4: Tìm từ chứa tiếng có vần ương, có nghĩa như sau:
Tạo ra trong trí óc hình ảnh những cái không có ở trước mắt hay chưa từng có.
(Chính tả lớp 5, tuần 7)
Đáp án: Từ “Tưởng tượng”

File đính kèm:

  • docDe Chinh ta.doc