Đề thi học kì II môn: công nghệ 6 năm học: 2010 – 2011

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 939 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi học kì II môn: công nghệ 6 năm học: 2010 – 2011, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Họ và tên:	
Lớp:.
ĐỀ THI HỌC KÌ II
Môn: Công nghệ 6
Năm học: 2010 – 2011
Thời gian: 45 (không kể thời gian phát đề)
	Câu 1: Trình bày nguyên nhân ngộ độc thức ăn? Các biện pháp tránh nhiễm độc, nhiễm trùng? (4đ)
	Câu 2: Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn? (3đ).
	Câu 3: Vì sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho từng thành viên trong gia đình? Em hãy kể những món ăn mà em đã ăn hằng ngày? Em hãy nhận xét ăn như vậy có hợp lý không?(3đ)
Bài Làm:
PHÒNG GD & ĐT TÂN CHÂU
 TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN
A. MA TRẬN CÔNG NGHỆ 6	 
CHUẨN
Mức độ
Nội dung
Kiến thức – kỷ năng
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
An toàn vệ sinh thực phẩm
KT: Biện pháp phòng tránh nhiểm độc, ngộ độc thực phẩm
4
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
KT: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn 
3
Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
KT: Nhu cầu dinh dưỡng của các thành vien trong gia đình
3
4 đ
3 đ
3 đ
B. ĐÁP ÁN:
Câu 1: ( 4 đ)
* Có 4 nguyên nhân (1.5 đ)
+ Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật, và độc tố của vi sinh vật.
+ Ngộ độc do thức ăn biến chất.
+ Ngộc độc do thức ăn có sẵn chất độc (cá nóc, nấm độc)
+ Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm chất độc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật...
* Phòng tránh nhiễm trùng (1.5 đ)
+ Rửa tay trước khi ăn.
+ Vệ sinh nhà bếp.
+ Rửa kỷ thực phẩm
+ Nấu chín thực phẩm.
+ Đậy thức ăn cẩn thận.
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo.
* Phòng tránh nhiễm độc (1đ)
	+ Không dùng thực phẩm có chất độc (cá nốc, nấm độc.)
	+ Không dùng thức ăn bị biến chất hoặc nhiễm chất độc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.
	+ Không dùng đồ hộp quá hạn sử dụng.
Câu 2: 
+ Vì đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong nước như nhóm B, PP (1đ)
+ Rán lâu sẽ mất sinh tố tan trong chất béo nhóm A, D, E, K (0.25 đ)
* Những điểm cần chú ý:
+ Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi.	(0.25đ)
+ Khi nấu tránh khuấy nhiều (0.25 đ)
+ Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần (0.25 đ)
+ Không nên vo gạo quá kỹ khi nấu cơm. (0.25 đ)
+ Không nên chắt bỏ nước cơm sẽ mất sinh tố B1 (0.25 đ)
Câu 3: (3đ)	
Vì tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính, thể trạng và công việc của mỗi người mà nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Từ đó mua thực phẩm cho thích hợp. (1 đ)
Ví dụ: 
+ Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều thực phẩm để cơ thể phát triển (0.5 đ)
+ Ngưới lớn đang làm việc, đặc biệt là lao động chân tay, cần ăn thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng. (0.5 đ)
+ Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu đạm, canxi, sắt.. (0.5 đ)
* Kể tên 3 -4 món ăn trong gia đình (0.25 đ)
* Có nhận xét (0.25 đ)

File đính kèm:

  • docDe thi cong nghe 6 hk 2 co dap an HD cham.doc