Đề Thi Học Kì II Công Nghệ 6

doc2 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 1139 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Thi Học Kì II Công Nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2011-2012
MÔN CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN 45 PHÚT
A.TRẮC NGHIỆM ( 3Đ)
I. Khoanh tròn vào ý đúng nhất trong các câu sau ( 1,5 đ)
1. Thực phẩm bị biến chất hoặc có mùi hôi khó chịu là hiện tượng gì?
 A. Sự nhiễm độc thực phẩm 	B. Sự nhiễm trùng thực phẩm
 C. Sự ô nhiễm thực phẩm	D. Sự phân hủy thực phẩm
2. Sữa đậu nành, cá, thịt gà, thịt lợn là thực phẩm giàu :
 A. Chất béo	 	B. Vitamin _ Khoáng
 C. Chất đường bột	D. Chất đạm
3. Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng:
 A. Sực nóng trực tiếp của lửa	B. Môi trường nước
 C. Hơi nước	D. Nhiệt độ
4. Khoảng cách hợp lí giữa các bữa ăn trong ngày:
 A. 1 – 2 giờ	B. 2 – 3 giờ 	C. 3 – 4 giờ	D. 4 – 5 giờ
5. 1. chế biến món ăn ; 2. xây dựng thực đơn ; 3. bày bàn và thu dọn; 4. lựa chọn thực phẩm
Lựa chọn nào sau đây là quy trình tổ chức bữa ăn hợp lí?
 A. 2 – 1 – 4 – 3	 	B. 4 – 3 – 2 – 1	
 C. 1 – 2 – 3 - 4 	D. 3 – 1 - 4 - 2 
6. Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao, chất nào sẽ bị biến chảy, chuyển sang màu nâu và có vị đắng?
 A. Chất đạm	B. Chất đường	C. Chất tinh bột	D. Chất béo
II. Cho các cụm từ sau:
dinh dưỡng, chất độc, nhiệt độ, sơ chế, vi khuẩn, năng lượng
Lựa chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống trong các câu dưới đây:
1. Không dùng các thực phẩm có  như: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ, gan hoặc trứng cóc v.v. để chế biến thức ăn.
2. Đối với các món canh, súp, cháo v.v để cho nguyên liệu thịt ngấm đủ gia vị và tăng thêm hương vị cho món ăn, cần phải trước khi chế biến.
3. Từ 100oC đến 115oC, đây là  an toàn trong nấu nướng vì bị tiêu diệt hoàn toàn.
4. Nên chọn đủ thức ăn trong bốn nhóm để đảm bảo sự cân bằng  cho cơ thể và bổ sung phần  đã tiêu hao trong quá trình vận động.
B. TỰ LUẬN ( 7 Đ)
Câu 1: Trình bày ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn ( 2 đ)
Câu 2: Trình bày các nguyên tắc tổ chức bừa ăn hợp lí trong gia đình ( 2 đ)
Câu 3: Xây dựng một thực đơn gồm 7 món ăn ( 2 món khai vị, 3 món chính, 1 món tráng miệng, 1 thức uống) cho một bữa tiệc trong nhà em ( 3đ).
Đáp án
A.TRẮC NGHIỆM ( 3Đ)
I. Khoanh tròn vào ý đúng nhất trong các câu sau ( 1,5 đ)
1.B 2.D 3.C 4.D 5.A 6.B
II.Lựa chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống trong các câu dưới đây:
1.chất độc 2.sơ chế 3. nhiệt độ, vi khuẩn	 4.dinh dưỡng, năng lượng
B. TỰ LUẬN ( 7 Đ)
Câu 1: Trình bày ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn ( 2đ)
 -Từ -20oC đến -10oC: đây là nhiệt độ vi khuẩn không sinh nở nhưng không chết
 -Từ 0oC đến 37oC: Đây là nhiệt độ nguy hiểm, vi khuẩn sinh nở mau chóng
 -Từ 50oC đến 80oC: Đây là nhiệt độ vi khuẩn không thể sinh nở nhưng không chết hoàn toàn.
 -Từ 100oC đến 115oC: Đây là nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn.
Câu 2: Trình bày các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ( 2 đ)
Nhu cầu các thành viên trong gia đình: chọn mua thực phẩm phù hợp với lứa tuổi, giới tính, thể trạng và công việc của mỗi người.
Điều kiện tài chính: chọn mua những thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, không cần đắc tiền.
Sự cân bằng chất dinh dưỡng: chọn thực phẩm đủ bốn nhóm thức ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Thay đổi món ăn: để có nhiều món ăn ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn và tránh nhàm chán.
Câu 3: Xây dựng một thực đơn gồm 7 món ăn cho một bữa tiệc trong nhà em ( 3đ)
2 món khai vị ( 1 đ)
3 món chính ( 1, 5 đ)
Món tráng miệng và thức uống ( 0,5 đ)
------------------

File đính kèm:

  • docde thi hki 2 cong nghe 6 hot.doc