Đề thi học kì I môn : công nghệ 9 thời gian : 60 phút

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1540 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi học kì I môn : công nghệ 9 thời gian : 60 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Minh Hòa	ĐỀ THI HỌC KÌ I	Đề 1
Lớp : 9	 Môn : Công nghệ 9
Họ và tên : .	 Thời gian : 60 phút
Điểm
Lời phê của Giáo viên
I. Trắc nghiệm : (4đ)
Câu 1 : Khoanh tròn vào chữ cái cho câu trả lời đúng : (1đ)
1. Vườn ươm cây ăn quả được chia làm mấy khu vực ?
a. 2 khu.	b. 3 khu.	c. 4 khu.	d. 5 khu.
2. Hoa của cây ăn quả gồm :
a. Hoa đực, hoa cái.	b. Hoa cái, hoa lưỡng tính.
c. Hoa đực, hoa lưỡng tính.	d. Hoa đực, hoa cái, hoa lưỡng tính.
3. Nhiệt độ thích hợp cho cây ăn quả có múi là :
a. 20 – 25 oC.	b. 20 – 30 oC.
c. 25 – 30 oC.	d. 25 – 27 oC.
4. Độ ẩm thích hợp cho cây ăn quả có múi là :
a. 60 – 70 %.	b. 70 – 80 %.
c. 60 – 80 %.	d. 80 – 90 %.
Câu 2 : Sắp xếp những cụm từ sau cho phù hợp với các bước ghép đoạn cành : (1đ) 
a. Ghép đoạn cành.	b. Chọn vị trí ghép và cắt gốc ghép.
c. Kiểm tra sau khi ghép.	d. Chọn và cắt cành ghép.
Trả lời : Bước :	1.	2.	3.	4.
Trả lời : Bước :	1.	2.	3.	4.
Câu 3 : Ghép các câu ở cột B sao cho phù hợp với câu ở cột A : (2đ)
A
B
1. Là cây lâu năm.
2. Dùng làm thức ăn, nước uống.
3. Phải có tri thức và sức khỏe.
4. Áp dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến.
a. Yêu cầu của người làm nghề trồng cây ăn quả.
b. Vai trò của nghề trồng cây ăn quả.
c. Triển vọng của nghề trồng cây ăn quả.
d.Đặc điểm của nghề trồng cây ăn quả.
e.Biện pháp phát triển nghề trồng cây ăn quả.
Trả lời: 	1.	2.	3.	4.	
II. Tự luận : (6đ)
Câu 1 : Hãy nêu giá trị dinh dưỡng và các yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi ? (1đ)
Câu 2 : Nêu quy trình các bước ghép mắt nhỏ có gỗ ? (2đ)
Câu 3 : Tại sao phải xây dựng vườn ươm cây giống ? Nêu các yêu cầu khi chọn nơi làm vườn ươm ? (1đ)
Câu 4 : Nêu cách chăm sóc cây ăn quả ? (2đ)
Bài Làm
Đáp án Công Nghệ 9
I. Trắc nghiệm : (4đ)
Câu 1 : 1.b 2.d 3.d 4.d (mỗi ý đúng 0,25đ)
Câu 2 : 1.d 2.b 3.a 4.e (mỗi ý đúng 0,25đ)
Câu 3 : 1.d 2.b 3.a 4.c (mỗi ý đúng 0,5đ)
II. Tự luận : (6đ)
Câu 1: (1đ) 
+ Giá trị dinh dưỡng : (0,5đ)
Nguồn cung cấp vitamin, đường, chất khoáng cho con người.
Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến nước giải khát, tinh dầu kẹo, bánh.
+ Yêu cầu ngoai cảnh :(0,5đ)
Nhiệt độ : 25 – 27OC.
Ánh sáng : đủ, không ưa ánh sáng mạnh.
Đất : phù sa, bazan.
Độ pH: 5,5 – 6,5%.
Câu 2: (2đ) (mỗi ý 0,5 đ)
+ Bước 1: Chọn vị trí ghép và tạo miệng ghép:
Chọn vị trí ghép trên thân gốc ghép.
Cắt 1 lát từ trên xuống dài 1,5 – 2 cm.
Cắt 1lát ngang tạo miệng ghép.
+ Bước 2: Cắt mắt ghép:
- Cắt 1 miếng vỏ cùng 1 lớp gỗ trên cành ghép, có mầm ngủ.
+ Bước 3: Ghép mắt:
- Đặt mắt ghép vào miệng mở ở gốc ghép.
- Quấn dây nilon cố định mắt ghép.
+ Bước 4: Kiểm tra sau khi ghép:
- Sau khi ghép 18- 20 ngày, tháo dây buộc và cắt ngọn gốc ghép ở phía trên mắt ghép 1,5- 2 cm.
Câu 3: (1đ)
+ Xây dựng vườn ươm cây giống: (0,5đ)
- Chủ động nguồn nguyên liệu để sản xuất giống theo yêu cầu sản xuất của cá nhân và tập thể.
- Chủ động sản xuất số lượng giống cây với chất lượng cao để phục vụ cho sản xuất.
+ Chọn nơi làm vườn ươm: (0,5đ)
- Gần vườn trồng, gần nơi tiêu thụ, gần nguồn nước, đất bằng phẳng, độ màu mỡ cao.
Câu 4: (2đ) Chăm sóc:
- Làm cỏ, vun xới: vun xới quanh gốc cây để diệt cỏ dại.
- Bón phân thúc: vào 2 thời kì:
 +Khi cây chưa hoặc đã ra hoa.
 +Sau khi thu hoạch.
-Tạo hình, sửa cành: giúp cây phát triển cân đối, loại bỏ cành già, bị sâu bệnh.
-Phòng trừ sâu bệnh: Tiến hành phòng trừ sâu bệnh kịp thời bằng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp.
- Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng: điều hòa sự ra cành, lá, kích thích ra mầm hoa, tăng tỉ lệ đậu quả.

File đính kèm:

  • docde thi ki I cong nghe 9.doc