Đề kiểm tra học kỳ 1 - Môn: Sinh học 8 - Trường THCS Võ Thị Sáu

doc3 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 363 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ 1 - Môn: Sinh học 8 - Trường THCS Võ Thị Sáu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT ĐẠI LỘC
ĐỀ ĐỀ NGHỊ
 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I (NĂM HỌC 2013 - 2014)
 Môn: Sinh học 8 (Thời gian: 45 phút)
 Họ và tên GV ra đề: Đỗ Thị Nỹ
 Đơn vị: Trường THCS Võ Thị Sáu
*MA TRẬN
Chủ đề kiến thức
Biết
Hiểu
Vận dụng
Tổng số
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
1/ Khái quát về cơ thể người
1
(0,5 đ)
1
(0,5 đ)
1
(1 đ)
3
(2đ)
2/ Vận động
1
(1 đ)
1
(1đ)
3/ Tuần hoàn
1
(0,5đ)
1
(2 đ)
2
(2,5đ)
4/ Hô hấp
2
(1 đ)
2
(1đ)
5/ Tiêu hóa
1
(0,5đ)
1
 (2đ)
1
(1đ)
3
(3,5đ)
Tổng số
6
(5đ)
3
(3đ)
2
(2đ)
11
(10,0đ)
Trường THCS Võ Thị Sáu
Họ và Tên : ...................................
Lớp :...........................................
KIỂM TRA HỌC KÌ I ( 2013-2014)
MÔN : SINH HỌC 8
Thời gian làm bài : 45 phút 
 ĐIỂM
Số BD : .............Phòng : .................
Chữ ký Giám thị : 
A. Trắc nghiệm: (3 điểm)
I. Chọn câu trả lời đúng nhất: (2 điểm)
1. Thế nào là cử động hô hấp: 
 a. 2 lần hít vào và 1 lần thở ra 	b. 1 lần hít vào và 1 lần thở ra 
 c. 1 lần hít vào và 2 lần thở ra 	d. 2 lần hít vào và 2 lần thở ra .
2. Ngăn tim có thành cơ dày nhất là:
a. Tâm thất phải b. Tâm nhĩ phải c. Tâm thất trái	 d. Tâm nhĩ trái
3. Hiệu quả hô hấp sẽ tăng khi :
a. Thở sâu và giảm nhịp thở.	 b. Thở bình thường.
c. Tăng nhịp thở.	 d. Thở sâu và tăng nhịp thở.
4. Chất nào sau đây bị biến đổi về mặt hóa học trong tiêu hóa?
a. Prôtêin.	b. Nước c. Muối khoáng	 d. Vitamin
II. Đánh dấu X vào các câu trả lời đúng: (1 điểm)
Sụn đầu xương có tác dụng làm giảm ma sát trong khớp.
Sụn tăng trưởng có chức năng làm xương dài ra
Mô xương cứng có chức năng sinh hồng cầu.
Mô xương xốp có tác dụng phân tán lực tác động.
Tủy xương có tác dụng chịu áp lực.
 6. Màng xương giúp xương phát triển to về bề ngang.
B. Tự luận: (7 điểm)
1.Phản xạ là gì? Cho 1 ví dụ về phản xạ và phân tích cung phản xạ đó. (2 điểm)
2. Vẽ sơ đồ cơ chế đông máu. Nêu ý nghĩa của sự đông máu đối với cơ thể. (2 điểm)
3. Trình bày sự biến đổi thức ăn trong khoang miệng. Giải thích vì sao khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt? (3 điểm)
HƯỚNG DẪN CHẤM
A. Trắc nghiệm: (3 điểm)
I. Chọn câu trả lời đúng nhất: (2 điểm)
Mỗi câu trả lời đúng cho 0,5 điểm.
1 – b; 2 – c; 3 – a; 4 – a
II. Đánh dấu X vào các câu trả lời đúng: (1 điểm)
Mỗi câu đúng cho 0,25 điểm. Các câu đúng: 1; 2; 4; 6.
B. Tự luận: (7 điểm)
1. Trình bày đúng khái niệm: 0.5 điểm.
 Cho 1 ví dụ đúng: 0.5 điểm.
 Phân tích đầy đủ cung phản xạ: 1 điểm
 2. Vẽ đúng sơ đồ cơ chế đông máu: 1.5 điểm
 Nêu đúng ý nghĩa: 0.5 điểm
 3. Trình bày đầy đủ các quá trình biến đổi thức ăn trong khoang miệng.(2 điểm)
 Giải thích đúng (1 điểm)

File đính kèm:

  • docSI81_VTS1.doc
Đề thi liên quan