Đề kiểm tra học kì II (năm học: 2009 – 2010) môn: công nghệ - Khối 9

doc2 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 821 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì II (năm học: 2009 – 2010) môn: công nghệ - Khối 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS LONG HỮU ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II (NĂM HỌC: 2009 – 2010)
 MÔN: CƠNG NGHỆ - Khối 9
 THỜI GIAN: 60’ ( kkcđ)
* ĐỀ 
 Câu 1:(3đ) Nêu mục đích của việc bĩn phân thúc cho cây ăn quả. Những loại phân, lượng phân bĩn thúc cho cây ăn quả.
Câu 2:(2,5đ) Mơ tả đặc điểm hình thái của các lồi sâu hại trên cây cĩ múi.
Câu 3:(3đ) Tại sao trong trồng trọt lại lấy nguyên tắc “phịng là chính” để phịng trừ sâu, bệnh hại cây trồng?
 Câu 4:(1,5đ) Nêu quy trình thực hành làm xirơ quả.
---HẾT---
ĐÁP ÁN MƠN CƠNG NGHỆ 9
Câu
Đáp án
Điểm
1
2
3
4
- Mục đích bĩn thúc cho cây ăn quả : tạo nguồn dinh dưỡng cho cây ra hoa tạo quả. 
- Loại phân, lượng phân bĩn thúc cho cây ăn quả là :
 + Sau khi hái quả và tỉa cành: Phân hữu cơ và phân hố học.
 + Đĩn trước khi hoa nở: Phân đạm và kali.
 + Nuơi quả: Chất vi lượng và chất tăng đậu quả.
 *Sâu vẽ bùa:
- Sâu non mới nở màu xanh nhạt rồi chuyển dần sang xanh vàng.
- Con trưởng thành (Bướm) nhỏ, màu vàng nhạt cĩ ánh bạc, lơng mép dài, cánh trước hình lá nhọn, đầu cánh cĩ 2 vết đen.
*Sâu xanh:
- Sâu non màu nâu sẫm rồi chuyển dần sang xanh.
- Sâu trưởng thành (Bướm) thân to, cánh rộng màu đen cĩ 6 vệt đỏ vàng.
*Sâu đục thân, đục cành:
- Sâu non màu trắng ngà đục phá thân cây và cành lớn.
- Con trưởng thành là loại xén tĩc màu nâu.
- Con cái đẻ trứng vào nách lá ở ngọn cành.
Lỵi Ých cđa nguyªn t¾c “phßng lµ chÝnh”: 
- Ít tốn cơng
- Cây sinh trởng tốt
- Sâu bệnh ít.
- Giá thành thấp
B1. Lựa chọn quả đều, khơng dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước.
B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả , một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đĩ đậy kín và để ở nơi quy định.
B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước, sau đĩ thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai.
Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirơ đặc cĩ thể bảo quản được trong 6 tháng.
3,0
0,75
0,75
0,75
0,75
2,5
0,25
0,5
0,25
0,5
0,5
0,25
0,25
3,0
0,75
0,75
0,75
0,75
1,5
0,5
0,5
0,5

File đính kèm:

  • docde thi CN 9 HKII.doc