Đề cương ôn thi học kì I Khoa học Lớp 4 - Năm học 2012-2013

doc2 trang | Chia sẻ: thuongnguyen92 | Lượt xem: 311 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn thi học kì I Khoa học Lớp 4 - Năm học 2012-2013, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ CƯƠNG ÔN THI HỌC KỲ I
MÔN KHOA HỌC LỚP BỐN NĂM HỌC 2012-2013
A-PHẦN TRẮC NGHIỆM:
Đánh dấu X vào  trước câu trả lời đúng nhất.
 1-Những yếu tố nào dưới đây cần cho sự sống của con người, động vật và thực vật ?
-Tình cảm gia đình, bạn bè, làng xóm.
-Nhà ở, đồ dùng trong nhà ; đường giao thông và các phương tiện giao thông.
-Không khí, nước, thức ăn, ánh sáng, nhiệt độ thích hợp.
-Trường học, bệnh viện, các cơ sở vui chơi, giải trí.
 2-Hằng ngày, cơ thể người phải lấy những gì từ môi trường và thảy vào môi trường những gì?
-Lấy thức ăn và thải ra phân.
-Lấy nước uống và thải ra nước tiểu, mồ hôi.
-Lấy ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.
-Thực hiện tất cả những việc trên.
 3-Những cơ quan nào trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường bên ngoài?
-Vận động, hô hấp, tiêu hóa.
-Tuần hoàn, bài tiết, tiêu hóa.
-Vận động, tuần hoàn, hô hấp.
-Tiêu hóa, hô hấp, bài tiết.
 4-Vai trò của chất bột đường:
-Xây dựng và đổi mới cơ thể.
-Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động va duy trì nhiệt độ của cơ thể.
-Tham gia vào việc xây dựng cơ thể, tạo ra các men thúc đẩy va điều khiển hoạt động sống.
- Giúp cơ thể phong chống bệnh.
 5-Vai trò của chất đạm:
-Xây dựng và đổi mới cơ thể.
- Không có giá trị dinh dưỡng nhưng rấy cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.
-Giúp cơ thể phòng chóng bệnh.
-Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoat động và duy trì nhiệt dộ của cơ thể
 6-Vai trò của chất béo :
-Giúp cơ thể phòng chóng bệnh.
-Không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.
-Tham gia vào việc xây dựng cơ thể, tạo ra các mem thúc đẩy và điều khiển hoạt động sống.
-Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ một số vi-ta-min (A,D,E,K).
 7-Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên là:
-Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước.
-Từ hơi nước ngưng tụ thành nước.
-Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước, rồi từ hơi nước ngưng tụ thành nước xảy ra lập đi lập lại.
-Từ những đám mây chứa những hạt nước nhỏ li ti đọng lại thành các giọt nước lớn hơn, rơi xuống.
 8-Sinh vật có thể chết khi nào?
-Mất từ 1% đến 4% nước trong cơ thể.
-Mất từ 5% đến 9% nước trong cơ thể.
-Mất từ 10% đến 15% nước trong cơ thể.
-Mất từ 10% đến 20% nước trong cơ thể.
 9-Sản xuất nước máy đúng quy trình sẽ:
-Chỉ khử được chất sắt có trong nước.
-Chỉ loại bỏ các chất không tan trong nước.
-Chỉ diệt được một số vi khuẩn có hại trong nước.
-Khử được chất sắt, diệt được một số vi khuẩn có hại và loại bỏ được các chất không tan trong nước.
 10-Tính chất nào dưới đây mà chỉ không khí có mà nước không có?
-Không màu, không mùi, không vị, không có hình dạng nhất định.
-Có thể bị nén lại và có thể giãn ra.
-Không nhìn thấy.
-Chiếm chỗ trong không gian.
 11-Không khí bao gồm những thành phần nào?
-Khí ni-tơ, khí ô-xi.
-Khí khác như khí các-bô-níc.
-Hơi nước, bụi và nhiều loại vi khuẩn.
-Tất cả những thành phần trên.
 12-Tính chất nào dưới đây mà không khí và nước đều không có?
-Chiếm chỗ trong không gian.
-Có hình dạng xác định.
-Không màu, không mùi, không vị.
-Có thể bị nén lại và có thể giãn ra.
B-PHẦN TỰ LUẬN:
 1- Nêu vai trò của chất đạm và chất béo đối với cơ thể?
- Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể: tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên, thay thế những tế bào già bị hủy hoại trong hoạt động sống của con người. Chất béo giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min: A,D,E,K.
 2- Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?
- Không có một loại thức ăn nào cung cấp đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Tất cả những chất mà cơ thể cần đều phải lấy từ nhiều nguồn thức ăn khác nhau. Để có sức khỏe tốt, chúng ta phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn.
 3- Khi bị bệnh cần ăn uống như thế nào?
- Người bệnh phải được ăn nhiều thức ăn có giá trị dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh, quả chín để bồi bổ cơ thể. Nếu người bệnh quá yếu, không ăn được thức ăn đặc sẽ cho ăn cháo thịt băm nhỏ, xúp, sữa, nước quả épNếu người bệnh không muốn ăn hoặc ăn quá ít thì cho ăn nhiều bữa trong ngày.
 4- Thế nào là nước sạch?
- Nước sạch là nước trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi sinh vật hoặc các chất hòa tan có hại cho sức khỏe con người.
 5- Tại sao chúng ta cần phải tiết kiệm nước?
- Phải tốn nhiều công sức, tiền của mới có nước sạch để dùng. Vì vậy, không được lãng phí nước. Tiết kiệm nước là để dành tiền cho mình và cũng để có nước cho nhiều người khác được dùng.

File đính kèm:

  • docDE CUONG ON THI HKI.doc