Bộ đề thi công nghệ học kì 2

doc10 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1064 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bộ đề thi công nghệ học kì 2, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Hãy khoanh tròn vào đáp án đúng cho các câu dưới đây:
1. Qua đường tiêu hóa của vật nuôi gluxit được hấp thu dưới dạng:
A. Vitamin	C. Đường đơn
B. Axit béo	D. Axit amin
2. Thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi là: 
A. Nước và protein	C. Nước và gluxit
B. Nước và chất khô	D. Nước và lipit
3. Loại thức ăn nào sau đây không có nguồn gốc từ động vật:
A. Khoai, sắn, lúa	C. Bột cá, bột tôm
B. Bột cá, lúa	D. Premic khoáng
4. Đâu không phải dấu hiệu của sự sinh trưởng ở vật nuôi:
A. Trọng lượng tăng	B. Thân hình cao, lớn
C. Mình dài ra	D. Gà trống biết gáy 
5. Khi xây chuồng nuôi nên chọn hướng chuồng là:
A. Đông Nam - Nam 	B. Đông - Đông Nam
C. Đông - Tây 	D. Đông - Bắc Nam.
6. Khi chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men tỉ lệ bột và men rượu là:
A. 10 phần bột: 4 phần men	B. 1 phần bột : 4 phần men
C. 100 phần bột : 4 phần men	D. 1000 phần bột : 4 phần men
PHẦN II. TỰ LUẬN( 7 điểm)
Câu 7.( 4 điểm). Văcxin là gì? Hãy phân loại Văcxin? Phân biệt bệnh truyền nhiễm và bệnh không truyền nhiễm? Trình bày các biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi?
Câu 8.( 2 điểm). Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi? Có những phương pháp nào để chế biến thức ăn cho vật nuôi? Liên hệ cách chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi ở gia đình em?
Câu 9.( 1 điểm). Nuôi thủy sản có vai trò như thế nào trong đời sống và nền kinh tế?
Nội Dung
Các mức độ nhận thức
Tổng
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng (Thấp)
TN
TN
TL
TL
Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
Số câu:
Số điểm
Tỉ lệ %
1 
0.5 
5%
1
0,5 
5%
Thức ăn vật nuôi
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
2 
1 
10%
2 
1 
10 %
Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 
0,5 
5 %
1
0,5 
5%
Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 
0,5 
5 %
1/2 
1,5 
15%
1/2 
0,5 
5%
2 
3.5 
35%
Phòng, trị bệnh cho vật nuôi
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1/3 
1,5 
15%
1/3 
1,5 
15%
2/3 
3 
30%
Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 
0,5 
5 %
1
 0,5
5 %
Văc xin phòng bệnh cho vật nuôi
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1/3 
1 
10 %
1/3 
1 
10 %
Vai trò, nhiệm vụ của nuôi thủy sản
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 
1 
10%
1 
1 
10%
Tổng số câu
Tổng số điểm
Tỉ lệ %
5 
2.5 
25%
4 
5,5 
45%
1 
2 
20%
10
 10 
100%
 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA
Ñaùp aùn 
Moân: coâng ngheä 7
Phần I Trắc nghiệm khách quan( 3 điểm)
Mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm:
Câu
1
2
3
4
5
6
Đáp án
C
B
A
D
A
C
Phần II Tự luận( 7 điểm)
Câu 7:( 4 điểm)
- Văcxin là các chế phẩm sinh học dùng để phòng bệnh truyền nhiễm. (0,5 điểm)
- Phân loại văcxin: ( 0,5 điểm) 
+ Văc xin nhược độc được chế từ mầm bệnh bị làm yếu đi. (0,25 điểm)
+ Văc xin chết được chế từ mầm bệnh bị giết chết. (0,25 điểm)
- Phân biệt bệnh truyền nhiễm và bệnh không truyền nhiễm: ( 1,5 điểm)
Tiêu chí
Bệnh truyền nhiễm
Bệnh không truyền nhiễm
Nguyên nhân
- Do vi sinh vật gây ra
- Không phải do vi sinh vật gây ra có thể do kí sinh trùng hay yếu tố cơ học, lí học, hóa học.
Sự lây lan
- Lây lan nhanh thành dịch
- Không lây lan nhanh, không thành dịch
Hậu quả
- Gây tổn thất lớn làm chết nhiều vật nuôi, có thể lây sang người và các động vật khác
- Không làm chết nhiều vật nuôi.
- Các biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi là: (1,5 điểm)
+ Chăm sóc chu đáo, cho vật nuôi ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. (0,5 điểm)
+ Vệ sinh môi trường sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin. (0,5 điểm)
+ Cách li vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khỏe, báo cho cán bộ thú y khi vật nuôi có triệu chứng bệnh. (0,5 điểm)
Câu 8: ( 2 điểm)
- Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn: ( 0,5 điểm)
+ Phải chế biến thức ăn vì: Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa, giảm độ thô cứng, khử độc trong thức ăn. ( 0,25 điểm)
+ Phải dự trữ thức ăn vì: Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng, luôn có đủ nguồn thức ăn cung cấp cho vật nuôi. ( 0,25 điểm)
- Các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi: ( 1 điểm)
+ Vật lí: cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lí nhiệt.
+ Hóa học: Đường hóa tinh bột, kiềm hóa rơm rạ
+ Vi sinh vật học: Ủ lên men.
+ Tạo thức ăn hỗn hợp.
- Liên hệ thực tế gia đình: ( 0,5 điểm)
+ Chế biến: Cắt ngắn các loại rau xanh, cây chuối sau đó đem nấu; Ủ lên men...
 ( 0,25 điểm)
+ Dự trữ phơi khô các loại hạt, sắn, rơm, rạ.... ( 0,25 điểm)
Câu 9. ( 1 điểm): Vai trò của nuôi thủy sản:
- Cung cấp thực phẩm cho con người. ( 0,25 điểm)
- Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến xuất khẩu và các ngành sản xuất khác. ( 0,25 điểm)
- Làm sạch môi trường nước. ( 0,25 điểm)
- Cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm. ( 0,25 điểm)
®Ò bµi
A: tr¾c nghiÖm : ( 5,0 §iÓm)
	Khoanh trßn vµo ®¸p ¸n ®óng trong c¸c c©u sau:
C©u 1. Bột cá là thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ: 
A. Chất khoáng; 	 B. Thực vật; 	
C. Động vật; 	 D.Vitamin.
C©u 2. Thức ăn vật nuôi có vai trò : 
A. Cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra các sản phẩm chăn nuôi;
B. Tăng sức đề kháng cho vật nuôi;
C. Cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển ;
D. Cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho vật nuôi.
C©u 3. Chän tõ hoÆc côm tõ thÝch hîp ®iÒn vµo chç trèng.( hay thay b»ng nh÷ng ch÷ sè 1,2,3,4)
	Protªin ®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng c¸c.. (1) .. .Lipit ®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng c¸c.. (2) ..
.. (3) ..®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng ®­êng ®¬n. Muèi kho¸ng ®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng c¸c .. (4) ..
C©u 4. D¹ng thøc ¨n cã hµm l­îng protein nh­ thÕ nµo ®­îc ph©n lo¹i thøc ¨n giµu protein.
	A. > 30 % 	B. > 50 %	C. > 14 % 	D. > 36 %
C©u 5: 
Cét A
Cét B
1) N­íc ®­îc c¬ thÓ hÊp thô th¼ng qua v¸ch ruét 
a. axÝt amin
2) Pr«tªin ®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng c¸c 
b. glyxerin vµ axÝt bÐo
3) GluxÝt ®­îc hÊp thô d­íi d¹ng 
c. ion kho¸ng
4) LipÝt ®­îc hÊp thô d­íi d¹ng c¸c 
d. ®­êng ®¬n
e. vµo m¸u
B.tù luËn:( 5 ®iÓm )
C©u1: (1,5 ®iÓm) Em h·y cho biÕt môc ®Ých cña viÖc chÕ biÕn vµ dù tr÷ thøc ¨n cho vËt nu«i ?
C©u 2: (1,5 ®iÓm) Hãy nêu nguồn gốc của thức ăn vật nuôi? Cho VD? Cho biết thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi? 
C©u 3; (2,0 ®iÓm)ThÕ nµo lµ mét gièng vËt nu«i? §iÒu kiÖn ®Ó c«ng nhËn lµ mét gièng vËt nu«i?
®¸p ¸n vµ biÓu ®iÓm
A: tr¾c nghiÖm : ( 5,0 §iÓm)
C©u 1: A ( 0,25 §iÓm)	
C©u 2: D ( 0,5 §iÓm)
C©u 3: ( 2,0 §iÓm mçi ý ®óng ®­îc 0,5 ®iÓm)
1. Axit amin
2. Glyxerin vµ axit bÐo
3. Glu xit
4. Ion kho¸ng
C©u 4: C ( 0,25 §iÓm)
C©u 5: ( 2,0 §iÓm mçi ý ®óng ®­îc 0,5 ®iÓm)
1- e
2- a
3- d
4- b
B.tù luËn:( 5 ®iÓm )
C©u1: (1,5 ®iÓm)
- ChÕ biÕn thøc ¨n : lµm t¨ng mïi vÞ t¨ng tÝnh ngon miÖng, kÝch vËt nu«i ¨n nhiÒu,dÔ tiªu ho¸ lµm gi¶m khèi l­îng, lµm gi¶m ®é th« cøng, kh÷ bá chÊt ®éc (0,75 ®iÓm).
- Dù tr÷ thøc ¨n: Nh»m gi÷ thøc ¨n l©u háng vµ lu«n cã ®ñ nguån thøc ¨n cho vËt nu«i quoanh n¨m. 	(0,75 ®iÓm).
C©u 2: (1,5 ®iÓm) 
+ Nguồn gốc của thức ăn vật nuôi: (0,75 ®iÓm).
Động vật: bột cá, bột sị
Thực vật: Rau, ngơ, khoai, sắn.
Chất khống: premic khống..
+ Thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi: (0,75 ®iÓm).
Thức ăn vật nuôi có 2 phần: nước và chất khô.
Trong chất khô có các thành phần dinh dưỡng: chất khoáng, vitamin, gluxit, protein, lipit.
Tùy mỗi loại thức ăn khác nhau mà có thành phần và tỉ lệ các chất dinh dưỡng là khác nhau. 
C©u 3; (2,0 ®iÓm)
§­îc gäi lµ gièng vËt nu«i khi vËt nu«i ®ã cã cïng nguån gèc, cã nh÷ng ®Æc ®iÓm chung, cã tÝnh di truyÒn æn ®Þnh, cã sè l­îng c¸ thÓ nhÊt ®Þnh.	 (1 ®iÓm)
§iÒu kiÖn ®Ó c«ng nhËn lµ mét gièng vËt nu«i .
C¸c vËt nu«i cã cïng mét gièng ph¶i cã chung nguån gèc .	(0,25®iÓm)
Cã ®Æc ®iÓm ngo¹i h×nh vµ n¨ng suÊt gièng nhau .	(0,25®iÓm)
Cã tÝnh di truyÒn æn ®Þnh. 	(0,25®iÓm)
§¹t ®Õn mét sè l­îng nhÊt ®Þnh vµ cã ®Þa bµn ph©n bè réng.	 (0,25®iÓm)
Lớp 7B
Nội dung
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Tổng
TN
TL
TN
TL
TN
TL
Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
1
 1.0	0.25)
1
1.0
Thức ăn vật nuôi 
1
1.0
1
1.5
2
2.5
Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
1
1.0
1
1.5
1
1.0
3
3.5
Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi 
1
2.0
1
2.0
Sản xuất thức ăn vật nuôi
1
1.0
1
1.0
	Tổng
3
3.0
1
1.5
2
2.0
1
1.5
1
2.0
8
10.0
®Ò bµi
A. tr¾c nghiÖm (5 ®iÓm)
C©u 1. Chän tõ hoÆc côm tõ thÝch hîp ®iÒn vµo chç trèng.( hay thay b»ng nh÷ng ch÷ sè 1,2,3,4)
	Protªin ®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng c¸c.. (1) .. .Lipit ®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng c¸c.. (2) ..
.. (3) ..®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng ®­êng ®¬n. Muèi kho¸ng ®­îc c¬ thÓ hÊp thô d­íi d¹ng c¸c .. (4) ..
C©u 2. D¹ng thøc ¨n cã hµm l­îng protein nh­ thÕ nµo ®­îc ph©n lo¹i thøc ¨n giµu protein.
	A. > 30 % 	B. > 50 %	C. > 14 % 	D. > 36 %
Câu 3. Khi ăn thức ăn prôtêin vào ruột Prôtêin biến đổi thành
A. Glyxêrin và axít béo	 C. Đường đơn	
B. Axít amin	 D. Nước
Câu 4.(0,5 điểm) Ngô hạt chứa 12,7% là nước, 8,9% là prôtêin, 4,4% lipít, 1,4% khoáng vitamin, vậy gluxít là:
A. 25,07%	C.72,6%
B.11,64%	D.67,84%
Câu 5.(1,5 điểm) hãy điền các đặc điểm sinh trưởng, phất dục vào các ô trống
đặc điểm sự sinh trưởng phát dục của vật nuôi
2
3
1
B. TỰ LUẬN (5 điểm)
Câu 1 : H·y nªu nguồn gốc của thức ăn vật nuôi? Cho VD? Cho biết thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi? 
Câu 2: H·y nªu vai trß của c¸c chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi?
C©u 3: T¹i sao ph¶i chÕ biÕn vµ dù tr÷ thøc ¨n cho vËt nu«i? Trong c¸c ph­¬ng ph¸p dù tr÷ thøc ¨n vËt nu«i th× ph­¬ng ph¸p nµo hay dïng ë n­íc ta?
®¸p ¸n vµ biÓu ®iÓm
A. tr¾c nghiÖm (5 ®iÓm - mçi c©u ®óng ®­îc 0,5 ®iÓm)
C©u 1: 
1. Axit amin
2. Glyxerin vµ axit bÐo
3. Glu xit
4. Ion kho¸ng
C©u 2: C
C©u 3: B
C©u 4: C
C©u 5: 1- không đồng đều
 2- theo giai đoạn
 3- theo chu kỳ
B. TỰ LUẬN (5 điểm)
C©u 1: (1,5 ®iÓm) 
+ Nguồn gốc của thức ăn vật nuôi: (0,75 ®iÓm).
Động vật: bột cá, bột sị
Thực vật: Rau, ngơ, khoai, sắn.
Chất khống: premic khống..
+ Thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi: (0,75 ®iÓm).
Thức ăn vật nuôi có 2 phần: nước và chất khô.
Trong chất khô có các thành phần dinh dưỡng: chất khoáng, vitamin, gluxit, protein, lipit.
Tùy mỗi loại thức ăn khác nhau mà có thành phần và tỉ lệ các chất dinh dưỡng là khác nhau. 
C©u 2: ( 1,5 ®iÓm ). 
 Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi: 
Cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển .
Cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra các sản phẩm chăn nuôi: trứng, thịt, sữa, lơng, da, sừng, móng 
Cho vật nuôi ăn thức ăn tốt và đủ để tạo ra nhiều sản phẩm chăn nuôi và chống đỡ bệnh tật. 
C©u 3: ( 2 ®iÓm )
- ChÕ khèi l­îng, ®é kh« cøng trong thøc ¨n, khö ®éc
- Dù tr÷ thøc biÕn thøc ¨n ®Ó t¨ng mïi vÞ, ngon miÖng, dÔ tiªu ho¸.
- Gi¶m ¨n vËt nu«i nh»m gi÷ thøc ¨n l©u háng lu«n cã ®ñ nguån thøc ¨n cho vËt nu«i, 
- Lµm kh« - ñ xanh.
Họ và tên .. ÑEÀ KIEÅM TRA HOÏC KÌ II 
Lớp .. Moân: Coâng ngheä 7 - T.gian: 45 phuùt
Điểm
Nhận xét của thầy cô
A. TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)
I. Chọn câu trả lời đúng: (2®) 
1. Để xây dựng chuồng nuôi hợp vệ sinh, phải đáp ứng về: 
	a. Độ sáng thích hợp với từng loại vật nuôi. b. Độ ẩm từ 60-70%
	c. Độ thông thoáng tốt, không khí ít độc. d. Cả 3 câu a,b,c.
2. Dựa vào một số tiêu chuẩn chuồng nuôi hợp vệ sinh rồi điền vào chỗ trống hoàn chỉnh các câu sau :
Chuồng nuôi hợp vệ sinh phải có...........................thích hợp (ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè) .............................trong chuồng phải thích hợp(khoảng 60-75%)....................................
Nhưng phải không có gió lùa. Độ chiếu sáng phải phù hợp với từng loại vật nuôi. Lượng .........................trong chuồng (như khí amôniac, khí hiđro sunfua) ít nhất
3. điền cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu sau để có câu trả lời đúng
 Chế biến thích ăn thô cứng giảm cân
Ngon miệng tăng mùi vị bớt khối lượng
- Nhiều loại thức ăn phải qua(1)..............................vật nuôi mới ăn được
- chế biến thức ăn làm (2)..........................tăng tính (3)................................. để vật nuôi (4)...........................ăn được nhiều, làm giảm(5)...........................và giảm (6)..........................
II. Hoàn thành các sơ đồ sau: (1đ)
	 Các phương pháp chế biến thức ăn 
(1)
(3)
Các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi
(2)
(4)
B. Phần tự luận: (7 điểm)
1) Trình bày vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi ?
2) Trình bày các phương pháp chọn giống vật nuôi đang được dùng ở nước ta? 
3) Hãy phân biệt thức ăn giàu protein, giàu gluxit và thức ăn thô xanh. Hãy kể tên 1 số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein giàu gluxit ở địa phương em.
Đáp án
Trắc ngiệm
Câu 1. D
Câu 2. Nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng tốt, khí độc
Câu 3. 1. Chế biến
 2. tăng mùi vị
 3. ngon miệng
 4. thích ăn
 5. thô cứng
 6. bớt khối lượng
Câu 4. 1. Phương pháp vật lý
 2. phương pháp hóa học
 3. phương pháp sinh học
 4. tạo thức ăn hỗn hợp
B. Tự luận
Câu 1. Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi:
Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển
Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôn lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi, như thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo ra sữa, nuôi con
Thức ăn còn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra lông, sừng, móng.
Câu 2.trình bày phương pháp chon giống vật nuôi đang dùng ở nước ta
Phương pháp chọn lọc hàng loạt: phương pháp dựa vào tiêu chuẩn đã định trước, rồi căn cứ vào sức sản xuất của từng vật nuôi để chọn lựa từ trong đàn vật nuôi những cá thể tốt nhất làm giống.
Kiểm tra năng suất: các vật nuôi tham gia chọn lọc được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện “chuẩn” , trong cùng một thời gian rồi dựa vào kết quả đạt đc đem so sánh với những tiêu chuẩn đã định trước để lựa chọn những con tốt nhất giữ lại làm giống.
Câu 3. 
Phân biệt thức ăn
Thức ăn có hàm lượng protein > 14% thuộc thức ăn giàu protein.
Thức ăn có hàm lượng gluxit > 50% thuộc loại thức ăn giàu gluxit.
Thức ăn có hàm lượng xơ > 30% thuộc loại thức ăn thô.
Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein và thức ăn giàu gluxit
Sản xuất thức ăn giàu protein: nuôi và khai thác nhiều sản phẩm thủy sản nước ngọt và nước mặn. Nuôi và tận dụng nguồn thức ăn động vật như giun, đất nhộng, tằm. Trồng xen tăng vụ để có nhiều cây và hạt họ đậu.
Sản xuất thức ăn giàu gluxit: luân canh, xen canh, gối vụ để sản xuất ra nhiều lúa ngô khoai sắn. Nhập khẩu ngô, bột cỏ để nuôi vật nuôi.

File đính kèm:

  • docbo de thi CN HK II.doc