Bài Kiểm Tra Học Kì II Môn Công Nghệ 6 - Trường THCS Mường Bám

doc6 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 1010 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài Kiểm Tra Học Kì II Môn Công Nghệ 6 - Trường THCS Mường Bám, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT THUẬN CHÂU
TRƯỜNG THCS MƯỜNG BÁM
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Môn: Công Nghệ 6
Năm học: 2012 - 2013
 Nội dung
Chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Cộng
Chương III. Nấu ăn trong gia đình
- Biết thực đơn, bữa ăn hợp lí, là gì?
-Biết nguyên nhân và cách biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn.
- Mục đích của phân nhóm thức ăn.
- Hiểu thế nào là bữa ăn hợp lí. Việc phân chia bữa ăn trong ngày cũng như các yếu tố cần thiết để tổ chức bữa ăn hợp lí.
- Nắm được nguyên tắc xây dựng thực đơn, vận dụng nhận xét bữa ăn của gia đình
Số câu 
Số điểm Tỉ lệ %
3
2
2
3
1
2
6
7đ = 70%
Chương IV. Thu, chi trong gia đình
- Biết thu nhập của gia đình là gì? Trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình.
- Biết mình sẽ làm gì để góp phần tăng thu nhập của gia đình
Số câu 
Số điểm Tỉ lệ %
2
1
1
2
3
3đ = 30%
Tổng số câu 
Tổng số điểm 
Tỉ lệ %
5
3
30
2
3
30
2
4
40
9
10
100
PHÒNG GD&ĐT THUẬN CHÂU
TRƯỜNG THCS MƯỜNG BÁM
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
BÀI KIỂM TRA HỌC KÌ II
Môn: Công Nghệ 6
Thời gian 90 phút (không kể thời gian giao đề)
Năm học: 2012 - 2013
 Bài 1: (2điểm)
 Hãy chọn những từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống () ở những câu sau đây để được câu trả lời đúng.
các món ăn
hiện vật
đột xuất
tăng thu nhập gia đình
không ăn được
dinh dưỡng
lao động
tiền
các công việc
tích lũy
năng lượng
bữa ăn thường
 a) Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng  hoặc .
.. do .. của các thành viên trong gia đình tạo ra.
 b) Mọi người trong gia đình đều có trách nhiệm tham gia sản xuất hoặc làm ......
. tùy theo sức của mình để góp phần
 c) Bữa ăn hợp lí cung cấp đầy đủ . và các chất .. cho cơ thể tỉ lệ cân đối, thích hợp.
 d) Thực đơn là ghi lại tất cả .. sẽ phục vụ trong 
hoặc liên hoan, cỗ tiệc.
 Bài 2: (1 điểm)
 Nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn và các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm ?
 Bài 3: (2 điểm) 
 Em hãy nêu các nguyên tắc để xây dựng thực đơn? Hãy kể tên các món ăn của gia đình dùng trong các bữa ăn của một ngày và nhận xét ăn như vậy đã hợp lí chưa?
 Bài 4: (1 điểm) 
 Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm? Kể tên các nhóm đó?
 Bài 5: ( 2 điểm) 
 Thế nào là bữa ăn hợp lý? Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng gì đến việc tổ chức ăn uống hợp lý? Em hãy nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lý? 
 Bài 6: ( 2 điểm)
 Em đã làm gì để góp phần tăng thu nhập cho gia đình?
XÉT DUYỆT
CỦA TỔ CHUYÊN MÔN
Mường Bám, ngày 16 tháng 4 năm 2013
GIÁO VIÊN RA ĐỀ
TRẦN THỊ HUẾ
XÉT DUYỆT CỦA NHÀ TRƯỜNG
PHÒNG GD&ĐT THUẬN CHÂU
TRƯỜNG THCS MƯỜNG BÁM
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
ĐÁP ÁN - BIỂU ĐIỂM
BÀI KIỂM TRA HỌC KÌ II
Môn: Công Nghệ 6
Năm học: 2012 - 2013
BÀI
ĐÁP ÁN
BĐ
1
(2điểm)
a) tiền, hiện vật, lao động
b) các công việc, tăng thu nhập gia đình
c) năng lượng, dinh dưỡng
d) các món ăn, bữa ăn thường
0.5đ
0.5đ
0.5đ
0.5đ
2
(1điểm)
* Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
- Ngộ độc thức ăn do nhiễm vi sinh vật và độc tố của sinh vật
- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất
- Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc
- Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm...
* Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm
Rửa tay sạch trước khi ăn và khi chế biến món ăn
- Vệ sinh nhà bếp
- Rửa kĩ thực phẩm
- Nấu chín thực phẩm
- Đậy thức ăn cẩn thận
- Bảo quản thực phẩm chu đáo
- Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm nấm lạ...
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học
- Không dùng những đồ hộp quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng...
0.25đ
0.25đ
0.25đ
0.25đ
3
(2điểm)
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn
- Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
* Kể tên món ăn của 3 bữa trong một ngày
* Nhận xét và giải thích
0.25đ
0.25đ
0.75đ
0.75đ
4
(1điểm)
* Mục đích của việc phân nhóm thức ăn:
- Giúp người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết.
- Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán hợp khẩu vị, thời tiết
* Thức ăn được phân làm 4 nhóm:
- Nhóm giàu chất đạm 
- Nhóm giàu chất đường bột - Nhóm giàu chất béo
- Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
0. 5đ
0.25đ
0.25đ
5
(2điểm)
* Bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
 * Việc phân chia số bữa ăn trong ngày là hết sức quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian, trong lúc làm việc, hoặc khi nghỉ ngơi.
* Những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lý
- Nhu cầu của các thành viên trong gia đình 
- Điều kiện tài chính
- Sự cân bằng chất dinh dưỡng 
- Thay đổi món ăn
0.5đ
0.75đ
0.25đ
0.25đ
0.25đ
6
(2điểm)
Để góp phần tăng thu nhập gia đình em nên:
+ Phụ giúp gia đình làm các công việc nội trợ trong gia đình.
+ Sử dụng thu nhập hợp lý và thực hành tiệt kiệm.
1đ
1đ
KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
Họ và tên:.
Lớp:............
Điểm
Lời phê của thầy, cô giáo
Đề bài
 Bài 1: (2điểm)
 Hãy chọn những từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống () ở những câu sau đây để được câu trả lời đúng.
các món ăn
hiện vật
đột xuất
tăng thu nhập gia đình
không ăn được
dinh dưỡng
lao động
tiền
các công việc
tích lũy
năng lượng
bữa ăn thường
 a) Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng  hoặc .
.. do .. của các thành viên trong gia đình tạo ra.
 b) Mọi người trong gia đình đều có trách nhiệm tham gia sản xuất hoặc làm ......
. tùy theo sức của mình để góp phần
 c) Bữa ăn hợp lí cung cấp đầy đủ . và các chất .. cho cơ thể tỉ lệ cân đối, thích hợp.
 d) Thực đơn là ghi lại tất cả .. sẽ phục vụ trong 
hoặc liên hoan, cỗ tiệc.
 Bài 2: (1 điểm) Nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn và các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm ?
 Bài 3: (2 điểm) Em hãy nêu các nguyên tắc để xây dựng thực đơn? Hãy kể tên các món ăn của gia đình dùng trong các bữa ăn của một ngày và nhận xét ăn như vậy đã hợp lí chưa?
 Bài 4: (1 điểm) Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm? Kể tên các nhóm đó?
 Bài 5: ( 2 điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lý? Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng gì đến việc tổ chức ăn uống hợp lý? Em hãy nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lý? 
 Bài 6: ( 2 điểm) : Em đã làm gì để góp phần tăng thu nhập cho gia đình?

File đính kèm:

  • docDE THI HK II CHUAN KTKN ma tran DA BD.doc