Quan niệm nghệ thuật về con người trong tác phẩm của Thạch Lam

doc4 trang | Chia sẻ: frankloveabc | Ngày: 25/04/2014 | Lượt xem: 2565 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Quan niệm nghệ thuật về con người trong tác phẩm của Thạch Lam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 QUAN NIỆM NGHỆ THUẬT VỀ CON NGƯỜI
 TRONG TÁC PHẨM CỦA THẠCH LAM

 Nguyễn Trọng Đức
 K15-Văn học nước ngoài-ĐHSP Hà Nội

 Thạch Lam là một trong những cây bút văn xuôi đã toả sáng văn đàn Việt Nam đầu thế kỷ xx, đến nay văn phẩm của ông vẫn còn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người đọc. Nói đến Thạch Lam, người ta nghĩ ngay rằng ông là tác giả của hàng loạt truyện ngắn với lối viết nhẹ nhàng, kín đáo, tế nhị. Làm nên bản sắc ấy không chỉ bởi Thạch Lam là tác giả của những tác phẩm đầy sức hấp dẫn lòng người, mà còn bởi những quan niệm về văn chương, cuộc đời và con người hết sức sâu sắc và độc đáo. Có thể nói mỗi trang viết của Thạch Lam là một sự thăng hoa của tâm hồn, tư tưởng, quan niệm nghệ thuật của ông, mà hạt nhân của quan niệm văn chương là quan niệm nghệ thuật về con người, bởi con người là đối tượng, mục đích, trung tâm của mọi sự phản ánh trong văn học.
 Quan niệm nghệ thuật về con người là cái giới hạn tối đa trong cách hiểu, cách cảm, cách nhìn và cách lí giải về con người của nhà văn, được hoá thân thành các nguyên tắc, phương tiện, biện pháp hình thức thể hiện con người trong văn học, tạo nên giá trị thẩm mĩ cho các hình tượng nhân vật trong đó.Quan niện nghệ thuật về con người gắn với vốn sống, vốn văn hoá, tài năng ,cá tính sáng tạo của nhà văn và ý thức hệ của cộng đồng xã hội.
 Mỗi nhà văn lớn đều có một quan niệm nghệ thuật riêng. Khi cầm bút sáng tác bao giờ họ cũng chịu sự định hướng của một quan niệm nghệ thuật nào đó. Đã có sáng tác văn học tức là đã tồn tại các quan niệm nhất định về văn chương, cuộc đời và con người.
 Trong thực tế, có những nhà văn trực tiếp phát biểu quan niệm của mình thành các luận điểm, cũng có nhiều nhà văn chỉ thể hiện quan niệm của mình trên thực tiễn trang viết, trong trường hợp đó người đọc phải tìm cách cắt nghĩa quan niệm của nhà văn ẩn chìm trong hình thức nghệ thuật.
 Với Thạch Lam, hầu hết những quan niệm đều được ông trực tiếp phát biểu trong cuốn tiểu luận “Theo dòng”. Điều thú vị là những quan niệm của ông không bị khô héo trong hình thức lí luận xám ngắt, mà đã thực sự thấm nhuần trong hệ thống hình tượng tác phẩm. Nghiên cứu Thạch Lam-từ quan niệm văn chương đến thực tiễn sang tác , chúng tôi thấy rõ quan niệm nghệ thuật về con người của ông biểu hiện ở những đặc điểm sau đây:
- Con người trong văn Thạch Lam là con người thật như cuộc đời.Trong tiểu luận “ Theo dòng” Thạch Lam viết: “ Chỉ có thánh nhân mới hoàn toàn. Người bao giờ cũng có cái dở, cái khuyết điểm, bên cạnh cái hay,trong con người ta cái cái xấu và cái tốt lẫn lộn”.Từ quan niệm về con người như vậy, Thạch Lam đi đến quan niệm về nhân vật: “Các nhân vật hoàn toàn không lấy được tình cảm người đọc”. Chữ hoàn toàn ở đây hiểu theo nghĩa là hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu.Theo ông, nhân vật hoàn toàn là nhân vật không có thực, nhân vật bịa đặt bởi tác giả, vì thế không linh động chút nào.Thạch Lam coi trọng sự thành thực của nhà văn, mà cuộc đời làm gì có con người hoàn toàn được.Do vậy không thể có một nhân vật hoàn toàn. Cũng trong tiểu luận “ Theo dòng” Thạch Lam viết: “ Cái hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu không có ở đời, một người rất tốt cũng có những lúc giận giữ, tàn ác. Nhưng một người rất ác cũng có lúc hiền hậu, nhân từ. Người ta là người với những sự cao quý và hèn hạ của con người”.
 Đọc các tác phẩm mà Thạch Lam để lại chúng ta thấy rằng quan niệm nghệ thuật về con người của ông đã thực sự thấm nhuần trong từng trang viết.Truyện “Đói”- nhân vật Sinh do thất nghiệp, vợ chồng Sinh sống cùng quẫn không có lối thoát. Sau khi đã bán hết đồ đạc trong nhà, họ phải đối diện với một thực tế phũ phàng, cay đắng, đó là cái đói. Mai là vợ Sinh phải bán mình lấy tiền mua thức ăn cho chồng. Sinh đau khổ, tủi nhục. Nhưng sau cái cảm giác đau đớn, chán nản, nhục nhã đó là sự dày vò của cái đói. Sinh đã đầu hàng một cách thảm hại , anh vụng trộm ăn những thức ăn do đồng tiền bán mình của vợ mà có.Vậy là Sinh đã đặt sự tồn tại lên trên nhân cách. Đó là dấu hiệu dự báo về quá trình tha hoá, biến đổi nhân cách con người do tác động của hoàn cảnh. Nhân vật Thanh trong truyện “ Một cơn giận” đã lạnh lùng hành động trong giận dữ để đẩy gia đình anh phu xe vào cảnh khốn cùng, sau đó chính Thanh lại day dứt, sám hối vì tội lỗi của mình.Nhân vật Bà Cả trong “Đứa con” là người đàn bà cay nghiệt. Trước hạnh phúc của người khác, bà cũng có có một ước mơ giản dị và tốt đẹp-mong có một đứa con để âu yếm, chăm nom.Từ đó bà đã thay đổi thái độ của mình đối với cô Sen. Liên và Huệ là hai cô gái giang hồ, trong đêm ba mươi vẫn biết hướng về cội nguồn tổ tiên ( truyện Tối ba mươi). Thành trong truyện“Sợi tóc” là người lương thiện, có bản lĩnh để vượt qua sự cám dỗ của đồng tiền, nhưng chính anh đã từng có ý định lấy cắp hai tờ giấy bạc của bạn. Trong tiểu thuyết “Ngày mới”, nhân vật Trường học giỏi, biết từ bỏ cuộc hôn nhân với cô Hảo-con nhà giàu sang mà anh không yêu để đến với Trinh-một cô gái con nhà nghèo theo tiếng gọi của tình yêu. Nhưng trước hoàn cảnh nghèo túng, chính Trường lại trở nên khó tính, gắt vợ, hờ hững với con ngay cả lúc con ốm.
- Con người trong văn Thạch Lam là con người của cuộc đời thực, thực như cuộc đời thực.Thế giới nhân vật trong văn Thạch Lam là thế giới của cuộc đời thực. Khảo sát toàn bộ sáng tác của ông ta thấy có đầy đủ mọi lớp người trong xã hội, trong đó có bốn loại nhân vật chủ yếu. Có loại nhân vật tiểu tư sản,có loại nhân vật người dân quê nghèo khổ, có loại nhân vật phụ nữ và có loại nhân vật trẻ em. Mỗi nhân vật đều mang đậm phong cách Thạch Lam, mỗi nhân vật là một minh chứng hùng hồn cho quan niệm nghệ thuật về con người của ông.
- Con người trong văn Thạch Lam dù là những thân phận bé nhỏ dưới đáy xã hội, họ nghèo mà không hèn, ở họ luôn lấp lánh vẻ đẹp của những con người đầy ắp những ước mơ trong sáng và lành mạnh, vượt ra khỏi nỗi buồn và bóng tối, vượt ra khỏi thân phận và hoàn cảnh của chính mình. Truyện “ Hai đứa trẻ”, Liên và An luôn nóng hổi niềm khát vọng hướng về một thế giới khác tốt đẹp hơn, thế giới của tương lai ẩn chứa bao điều huyền diệu.Chị Tý, bác Sẫm và cả “chừng ấy người trong bong tối” cũng “mong đợi một cái gì tươi sáng cho cuộc đời nghèo khó của họ”.Mẹ Lê( truyện Nhà mẹ Lê)nghèo khổ, khi sắp từ giả cõi đời vẫn có một ước muốn rất giản dị làm xúc động long người: “Giá có người mướn làm” để kiếm tiền nuôi con.Trường (tiểu thuyết Ngày mới) chỉ ước mơ thi đỗ để đi làm kiếm tiền, thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ.Con người trong sáng tác của Thạch Lam luôn tràn ngập vẻ đẹp tam hồn.Thạch Lam đặt nhân vật của mình vào hoàn cảnh oái ăm của xã hội rồi phát hiện, giữ lại cho con người những vẻ đẹp thuần phác để ngợi ca, để khẳng định. Vẻ đẹp con người chất chứa ngay cả trong những con người bị xã hội xem là hư hỏng.Liên và Huệ(truyện Tối ba mươi) là hai cô gái giang hồ sống trong vũng bùn dơ bẩn nhưng vẫn giữ được nhất điểm lương tâm, tối ba mươi họ vẫn bày bàn thờ cúng tổ tiên và mơ tưởng đến cuộc sống ấm cúng như mọi nhà.Trong truyện “Sợi tóc”, Thạch Lam đã giữ lại vẻ đẹp lương thiện cho nhân vật Thành trước sự quyến rũ của đồng tiền. Bà Cả ( Truyện Đứa con) vốn ác nghiệt, nhưng khi đứng trước đứa con của cô Sen-người hầu hạ mình, cũng làm bà thay đổi hẳn thái độ.Bà ao ước “giá đánh đổi tất cả của cải để lấy đứa con”. Đó là vẻ đẹp lắng lại nơi đáy sâu tâm hồn của một người đàn bà cay nghiệt và độc đoán.Vẻ đẹp con người trong văn Thạch Lam là vẻ đẹp của tâm hồn, tính cách, văn hoá Việt Nam. Đó là vẻ đẹp đạt đến độ thuần khiết, tràn đầy hương thơm và ánh sáng của tâm hồn con người khi trở về với mảnh vườn quê thân thuộc, trở về tắm trong không khí nồng ấm thiết tha của tình quê hương(truyện Dưới bóng Hoàng Lan). Đó là vẻ đẹp của người phụ nữ chịu thương chịu khó, tần tảo, luôn hy sinh bản thân mình cho người khác( Mai trong truyện “Đói”,mẹ Lê trong “Nhà Mẹ Lê”,Tâm trong “ Cô Hàng Xén”,chị Sen trong “Đứa con”,Dung trong “Ngày mới”…). Đó là vẻ đẹp của những mối tình đầu lãng mạn, trinh nguyên( Tình Xưa, Dưới bong Hoàng Lan,Ngày mới…). Đó là vẻ đẹp của sự sám hối để hoàn thiện bản thân ( truyện Một cơn giận). Đó là vẻ đẹp kín đáo, tế nhị và trẻ trung của người phụ nữ( truyện Cuốn sách bỏ quên). Có thể nói, con người trong văn Thạch Lam dẫu không phải là con người lí tưởng, nhưng luôn có thiên hướng tìm về cái đẹp, với sự chân- thiện- mĩ. Khai thác vẻ đẹp con người như vậy Thạch Lam hướng đến một mục đích là thanh lọc tâm hồn, tình cảm con người.
- Con người trong văn Thạch Lam thường mang đậm vẻ đẹp của đời sống tôm hồn. Đó là vẻ đẹp của tình thương yêu, sự cảm thông chia sẻ giữa người với người.Thật cảm động khi hai chị em Sơn và Lan ( truyện Gió lạnh đầu mùa) lấy trộm áo của nhà để cho bạn khi trời rét.Nhân vật Bình ( truyện Người bạn trẻ) thấy lòng thắt lại khi bạn bị ốm.Thanh ( truyện Một cơn giận)day dứt, đau khổ và hối hận vì hành vi của mình đã làm gia đình anh phu xe phải gian truân suốt đời.Những đứa trẻ (truyện Tiếng chim kêu) thương cho những người lữ khách trên đường vắng giữa đêm khuya giá rét, ái ngại cho những nhà nghèo.
- Một trong những điều làm nên bản sắc Thạch Lam là ông đã hướng ngòi bút của mình vào thế giới tinh thần của con người để phát hiện và mô tả đầy đủ những cung bậc tình cảm, những biến thái tinh vi, những cảm xúc cảm giác, những quá trình tâm lí của con người.( đây là một ý lớn trong QNNTVCN của Thạch Lam, các tài liệu nghiên cứu về Thạch Lam đã nói rất nhiều, người viết bài này xin được lướt qua). Điều đó chứng tỏ Thạch Lam rất hiểu về con người. Văn chương là câu chuyện tinh thần, tình cảm. Văn chương tác động vào con người cũng thông qua thế giới tinh thần, tình cảm. Đi sâu vào thế giới nội tâm con người để khám phá vẻ đẹp của nó không chỉ chứng tỏ Thạch Lam hiểu một cách sâu sắc về con người, mà còn cho thấy ông rất quan tâm đến đời sống tinh thần của con người. Cần phải nói thêm rằng, hiện nay giới nghiên cứu văn học đã chỉ ra một trong những sáng tạo của tiểu thuyết thế kỉ xx là loại tiểu thuyết “dòng ý thức”-không quan tâm cốt truyện mà chỉ chú ý đến diễn biến nội tâm, tâm lí con người. Thế mới thấy tài năng của Thạch Lam đã được biểu hiện ngay từ đầu thế kỉ xx là một đóng góp lớn cho văn học nước nhà.
 Qua sự phân tích trên đây, ta có thể nhấn mạnh một số nét chính trong quan niệm nghệ thuật về con người trong văn Thạch Lam:
1. Thạch lam là một nhà văn coi trọng sự thành thực. Ông quan niệm con người trong văn học phải thật như cuộc đời thực.Trong con người có sự tổng hoà của cái tốt lẫn cái xấu, không có con người lí tưởng hiểu theo nghĩa là tốt đẹp hoàn toàn.
2. Vì coi trọng sự thành thực trong thiên chức của người cầm bút, nên con người trong sáng tác của Thạch Lam là con người của đầy đủ mọi tầng lớp trong xã hội, có người giàu kẻ nghèo, có tầng lớp tư sản, có những người dân quê nghèo khổ, có những người phụ nữ và tre em đáng thương…
3. Dù trong hoàn cảnh nào con người cũng hướng về cái đẹp, hướng tới chân-thiện mĩ.Con người trong quan niệm và thực tiễn sang tác của ông mang vẻ đẹp thuần khiết Việt Nam, in dấu ấn truyền thống con người Việt Nam.
4. Con người trong trang viết của Thạch Lam là con người của tình thương yêu,lòng trắc ẩn, sự cảm thông chia sẻ sâu sắc.
5. Con người trong văn Thạch Lam là con người của thế giới nội tâm, của mọi sắc thái tế vi trong đời sống tâm hồn vốn phong phú và phức tạp.Có người gọi đó là con người nội tâm.
6. Con người trong quan niệm và sáng tác của Thạch Lam luôn trong mối quan hệ với hoàn cảnh, chịu sự chi phối của hoàn cảnh, của các mối quan hệ xung quanh.
 Quan niệm nghệ thuật về con người của Thạch Lam theo chúng tôi là sâu sắc, đến nay vẫn còn mới mẻ, ít nhất là so với nền văn học nước nhà. Quan niệm ấy của ông đã in dấu trong từng nhân vật, thấm nhuần trong từng trang viết, và đó là điều làm nên bản sắc Thạch Lam - Một tài năng đã nhẹ nhàng, kín đáo, lặng lẽ góp phần làm phong phú nền văn học nước nhà.Nghiên cứu quan niệm nghệ thuật về con người của Thạch Lam sẽ góp phần giúp chúng ta cảm thụ sâu sắc hơn về văn phẩm của ông /.
 
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO CHÍNH:

Tân Chi (tuyển soạn)-Thạch Lam văn và đời-NXB Hà Nội,1999
Nhiều tác giả- Thạch Lam tác gia và tác phẩm-NXB GD,2001
Tuyển tập Thạch Lam-NXB Văn học,Hà Nội,1998
Phong Lê-Thạch Lam trong Tự lực văn đoàn-Tạp chí Sông Hương, số 06,1992
Khái Hưng-Một quan niệm về văn chương-Ngày nay,số 89,1937
Nguyễn Ngọc Thiện-Về một quan niệm viết truyện của Thạch Lam-Tạp chí Văn nghệ quân đội,số 05,1999
Lê Thị Dục Tú-Quan niệm con người trong sáng tác của Thạch Lam-Tạp chí Văn nghệ quân đội, số 04,1993
Nhiều tác giả- Tự lực văn đoàn-con người và văn chương.NXB Văn học, Hà Nội, 1990
Phan Diễm Phương-Quan niệm của Thạch Lam về nghệ thuật biểu hiện tâm lí nhân vật- Sách Lời giải bày của văn chương-NXB KHXH, Hà Nội, 2000 

File đính kèm:

  • docChuyen de boi dung HSG.doc