Kiểm tra học kỳ I (năm học: 2010 - 2011) môn Sinh 7

doc2 trang | Chia sẻ: minhhong95 | Lượt xem: 360 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kỳ I (năm học: 2010 - 2011) môn Sinh 7, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS .. KIỂM TRA HỌC KỲ I (Năm học :2010-2011)
Điểm
Lớp: MÔN : SINH 7
Họ và tên :. Thời gian : 45 phút
Đề:
Câu 1: 
- Trình bày các thao tác mổ giun đất? (2đ)
- Để phân biệt phần đầu và phần đuôi chúng ta dựa vào đặc điểm nào của giun đất? (1đ) 
Câu 2: 
Cơ thể hình nhện có mấy phần? Nêu chức năng của mỗi phần? (3đ)
Câu 3: 
- Vì sao xếp mực bơi nhanh cùng Ngành với ốc sên bò chậm chạp? (1đ)
- Nêu vai trò của Ngành thân mềm? (2đ)
- Chúng ta dùng biện pháp nào để chống thân mềm gây hại? (1đ)
Bài làm:
ĐÁP ÁN:
Câu 1: (3đ) 
- Cách mổ: 4 bước sgk/57 (2đ)
- Dựa vào: Sự di chuyển và phần đầu gần đai sinh dục hơn phần đuôi (1đ)
Câu 2: (3đ)
Các phần cơ thể
Tên bộ phận
Chức năng
Phần đầu - ngực
- 1 đôi kìm
- 1 đôi chân xúc giác
- 4 đôi chân bò
- Bắt mồi và tự vệ
- Cảm giác về khứu giác và xúc giác
- Di chuyển và chăn lưới
Phần bụng
- 1 đôi khi thở
- 1 lổ sinh dục
- Các núm tuyến tơ
- Hô hấp
- Sinh sản
- Sinh ra tơ nhện
Câu 3: (4đ) 
- Đặc điểm chung: 
+ Đều thuộc thân mềm.
+ Không phân đốt
+ Có khoang áo phát triển
+ Có vỏ đá vôi
+ Hệ tiêu hóa phân hóa
- Vai trò:
+ Mặt lợi: 
* Làm thức ăn 
* Làm đồ trang sức trang trí.
* Làm sạch môi trường nước.
* Có giá trị xuất khẩu và có giá trị về mặt địa chất.
+ Mặt hại: 
* Hại cây trồng.
* Là vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán.
- Biện pháp:
+ Tiêu diệt trứng ốc sên, ốc bưu
+ Ăn chín thức ăn được chế biến từ thân mềm.

File đính kèm:

  • docThi HKI Sinh 7.doc