Đề thi chọn học sinh giỏi - Môn: Sinh 8 - Đề 17

doc4 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 544 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi chọn học sinh giỏi - Môn: Sinh 8 - Đề 17, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
UBND HUYỆN THUỶ NGUYÊN
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI 
MÔN: SINH HỌC 8 
Thời gian: 90 phút (không kể thời gian giao đề)
Câu 1( 3,0 điểm). 
Trình bày cơ chế của sự đông máu ? Vai trò của quá trình đông máu ?
Vẽ sơ đồ truyền máu ? Giả sử một bệnh nhân bị mất máu quá nhiều ,cần phải truyền máu ngay , không qua thử máu bác sĩ quyết định truyền nhóm máu nào ? Tại sao ? Trong thực tế có nên làm như vậy không ? Vì sao ?
Câu 2 (3,0điểm). 
 - Xương có tính chất và thành phần hóa học như thế nào ? Nêu thí nghiệm để chứng minh thành phần hóa học có trong xương ?
 - Giải thích nguyên nhân có hiện tượng “Chuột rút” ở các cầu thủ bóng đá ?
Câu 3 (3,0 điểm).
 - Cho các sơ đồ chuyển hóa sau.
a. Tinh bột → Mantôzơ b. Mantôzơ → Glucôzơ 
c. Prôtêin chuỗi dài → Prôtêin chuỗi ngắn d. Lipit → Glyxêrin và axit béo .
- Các sơ đồ chuyển hóa trên xẩy ra ở những bộ phận nào trong ống tiêu hóa ?
- Ruột non có cấu tạo như thế nào để phù hợp với chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn?
Câu 4 (1,0 điểm).
Khi vận động nhiều , một số bạn học sinh có một số hiện tượng sau :
- Nhịp thở nhanh hơn .
- Ra mồ hôi nhiều và khát nước.
- Đùa nghịch khi uống nước nên bị sặc .
Hãy giải thích các hiện tượng trên ?
--------------- HẾT ---------------
UBND HUYỆN THUỶ NGUYÊN
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HƯỚNG DẪN CHẤM THI CHỌN HSG
MÔN: SINH HỌC 8
Câu
Đáp án
Điểm
1
+ Cơ chế đông máu :
- Trong huyết tương có chất sinh tơ máu .
Khi chạm vào vết rách trên thành mạch của vết thương các tiểu cầu bị vỡ và giải phóng enzim làm chất sinh tơ máu biến thành tơ máu 
- Các tơ máu kết thành mạng lưới ôm giữ các tế bào máu và tạo thành khối máu đông .
- Tham gia hình thành khối máu đông còn có ion Ca + 
1,0đ
+ Vai trò của quá trình đông máu : 
Hạn chế mất máu khi bị thương 
0,25đ
+ Sơ đồ truyền máu : 
 A
 O AB
 B
0,75đ
+ Bệnh nhân bị mất máu nhiều cần truyền máu ngay khi chưa thử , bác sĩ quyết định truyền nhóm máu O vì nhóm máu O có thể truyền cho tất cả các nhóm khác không gây kết dính 
0,5đ
+ Trong thực tế không làm hư vậy vì để bệnh nhân tránh nhận máu nhiễm các tác nhân gây bệnh .
0,5 đ
2
1- Xương có tính chất và thành phần hóa học như sau:
* Xương có 2 tính chất:
- Đàn hồi
0,25 đ
- Rắn chắc
0,25 đ
* Thành phần hóa học của xương:
- Chất hữu cơ (chất cốt giao) đảm bảo cho xương có tính đàn hồi 
- Chất vô cơ chủ yếu là các muối canxi lam cho xương có tính rắn chắc.
0,25 đ
0,25 đ
* Thí nghiệm chứng minh thành phần hóa học của xương.
- Lấy một xương đùi ếch trưởng thành ngâm trong cốc đựng dung dịch axitclohiđric 10% sau 10 – 15 phút lấy ra thấy phần còn lại của xương rất mềm và có thể uốn cong dễ dàng => Xương chứa chất hữu cơ.
0.5 đ
- Lấy một xương đùi ếch trưởng thành khác đốt trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn khói bay lên, bóp nhẹ phần xương đã đốt thấy xương vỡ vụn ra đó là các chất khoáng 
=> Xương chứa chất vô cơ
0.5 đ
2- Giải thích nguyên nhân có hiện tượng “Chuột rút” ở các cầu thủ bóng đá.
- Hiện tượng “Chuột rút” là hiện tượng bắp cơ bị co cứng không hoạt động được.
- Nguyên nhân do các cầu thủ bóng đá vận động quá nhiều, ra mồ hôi dẫn đến mất nước, mất muối khoáng, thiếu oxi. Các tế bào cơ hoạt động trong điều kiện thiếu oxi sẽ giải phóng nhiều axit lactic tích tụ trong cơ => ảnh hưởng đến sự co và duỗi của cơ => Hiện tượng co cơ cứng hay “Chuột rút”
1 đ
3
1. Các sơ đồ chuyển hóa trên xảy ra ở :
a- Xảy ra ở miệng, dạ dày thời gian đầu và ruột non 
0,25 đ
b- Xảy ra ở ruột non 
0,25 đ
c- Xảy ra ở dạ dày 
0,25 đ
d- Xảy ra ở ruột non
0,25 đ
2- Ruột non có cấu tạo như thế nào để phù hợp với chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
- Ruột non rất dài ở người trưởng thành từ 2,8 – 3m => Tổng diện tích bề mặt rất lớn (400 – 500 m2). Ruột non có cấu tạo gồm 4 lớp (lớp màng bọc ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc).
0,5 đ
- Ruột non có tuyến ruột tiết ra nhiều enzim giúp cho tiêu hóa các loại thức ăn thành các chất đơn giản glucozơ, axit amin, glyxerin và axit béo được hấp thụ qua thành ruột vào máu để đến các tế bào.
0.5 đ
- Lớp niêm mạc có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong rất lớn (gấp 600 lần so với diện tích mặt ngoài)
0.5 đ
- Có hệ thống mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc phân bố tới từng lông ruột.
0,5 đ
4
- Do vận động nhiều , cơ thể cần nhiều năng lượng nên tăng cường sự chuyển hóa ®tăng nhu cầu O2 và thải CO2 ® Tăng nhịp thở gây thở nhanh 
- Vận động nhiều , cơ co liên tục , sinh nhiều nhiệt ® tiết mồ hôi để tỏa bớt nhiệt , làm cơ thể mất nước nhiều dẫn đến khát nước 
- Cười đùa trong khi uống nước , sụn thanh thiệt nâng lên , khí quản mở làm nước chui vào khí quản nên gây sặc nước .
1 đ
--------------- HẾT ---------------

File đính kèm:

  • docSinh 8_HSG_17.doc