Đề kiểm tra chất lượng học kì I - Môn: Sinh học lớp 8 - Trường THCS Đạ Long

doc7 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 498 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra chất lượng học kì I - Môn: Sinh học lớp 8 - Trường THCS Đạ Long, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Đạ Long 
Điểm
Lời phê của giáo viên
Lớp:
Họ và tên:
ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I
MÔN: SINH HỌC 8
(Đề số 1)
I/ TRẮC NGHIỆM: (4 đ)
Câu 1/ Hãy lựa chọn và ghép các thông tin ở cột B sao cho phù hợp với thôi tin ở cột A (1.5 đ)
Các cơ quan
Đặc điểm cấu tạo đặc trưng
Ghép cột
1. Màng xương
2. Mô xương cứng
3. Tủy xương
4. Mạch máu
5. Sụn đầu xương
6. Sụng tăng trưởng
a. Nuôi dưỡng
b. Sinh hồng cầu, chứa mỡ ở người già
c. Chứa tủy vàng ở người lớn
d. Giúp xương dài ra
e. Giúp xương lớn lên về chiều ngang
f. Làm giảm ma sát trong khớp xương
g. Chịu lực, đảm bảo vững chắc
1 ghép với
2 ghép với
3 ghép với
4 ghép với
5 ghép với
6 ghép với
Câu 2/ Khoanh tròn vào chữ cái đầu dòng (a, b, c, d) câu trả lời đúng trong các câu sau: (2.5 đ)
1. Một cung phản xạ gồm đầy đủ các thành phần sau:
a. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng;
b. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng;
c. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, Cơ quan phản xạ;
d. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan phản xạ.
2. Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì:
a. Cấu trúc có sự kết hợp giữa chất hữu cơ và muối khoáng;
b. Xương có tủy xương và muối khoáng;
c. Xương có chất hữu cơ và có màng xương;
d. Xương có mô xương cứng và cấu tạo từ chất hữu cơ.
3. Trong hệ thống tuần hoàn máu loại mạch quan trọng nhất là:
a. Động mạch;
b. Tĩnh mạch;
c. Mao mạch;
d. Mạch bạch huyết.
4. Ngăn tim có thành cơ mỏng nhất là:
a. Tâm nhĩ phải;
b. Tâm thất phải;
c. Tâm nhĩ trái;
d. Tâm thất trái.
5. Khi nhai kĩ cơm cháy trong miệng ta thấy có vị ngọt vì:
a. Cơm cháy và thức ăn được nhào trộn kĩ;
b. Cơm cháy đã biến thành đường;
c. Nhờ sự hoạt động của amilaza;
d. Thức ăn được nghiền nhỏ.
II/ TỰ LUẬN (6 đ)
Câu 3: (1.5 đ) Trong thí nghiệm tìm hiểu hoạt động của amilaza, ở 4 A, B, C, D ống nghiệm người ta chuẩn bị vật liệu như thế nào?
Câu 4: (2 đ) Nêu các biện pháp rèn luyện và bảo vệ hệ tim mạch.
Câu 5: (2.5 đ) Trình bày phương pháp ấn lồng ngực khi cấp cứu người chết đuối.
Bài làm
Nội dung
Mức độ nhận thức
Tổng
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
TN
TL
TN
TL
TN
TL
Chương1:
Khái quát cơ thể người
Câu 1
0.5 đ
0.5 đ
Chương II
Vận động
Câu
1.5 đ
Câu 
0.5 đ
2 đ
ChươngIII: tuần hoàn
Câu
2.0 đ
Câu
1 đ
3 đ
Chương IV: hô hấp
Câu
2.5 đ
2.5 đ
Chương V: 
Tiêu hoá
Câu 
1.5 đ
Câu
0.5 đ
2 đ
Tổng câu
3 câu
2 câu 
4 câu 
10 đ
9 câu
Trường THCS Đạ Long 
Điểm
Lời phê của giáo viên
Lớp:
Họ và tên:
ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I
MÔN: SINH HỌC 8
(Đề số 2)
I/ TRẮC NGHIỆM: (4 đ)
Câu 1/ Hãy lựa chọn và ghép các thông tin ở cột B sao cho phù hợp với thôi tin ở cột A (1.5 đ)
Các cơ quan
Đặc điểm cấu tạo đặc trưng
Ghép cột
1 Mũi
2. Họng
3. Thanh quản
4. Khí quản
5. Phế quản
6. Phổi
a. Có 6 tuyến amiđan và một tuyến V.A chứa nhiều tế bào limphô.
b. Có lớp tế bào mao mạch dày đặc
c. Cấu tạo bởi 15-20 vòng sụn khuyết
d. Có lớp niêm mạc tiết chất nhầy với nhiều lông rung chuyển động liên tục
e. Có nhiều lông mũi
f. Có nắp thanh quản (sụn thanh nhiệt) có thể cử động để đậy kín đường hô hấp.
g. Cấu tạo các vòng sụn. Ở phế quản, tận nơi tiếp xúc các phế nang thì không có vòng sụn mà là các thớ cơ.
h. Được cấu tạo bởi các phế nang tập hợp từng cụm và được bao bởi mạng mao mạch dày đặc có từ 700-800 triệu phế nang
1 ghép với
2 ghép với
3 ghép với
4 ghép với
5 ghép với
6 ghép với
Câu 2/ Khoanh tròn vào chữ cái đầu dòng (a, b, c, d) câu trả lời đúng trong các câu sau: (2.5 đ)
1. Loại tế bào máu làm nhiệm vụ vận chuyển O2 và CO2 là:
a. Bạch cầu;
b. Hồng cầu;
c. Tiểu cầu;
d. Hồng cầu và tiểu cầu.
2. Khi nhai kĩ cơm cháy trong miệng ta thấy có vị ngọt vì:
a. Cơm cháy và thức ăn được nhào trộn kĩ;
b. Cơm cháy đã biến thành đường;
c. Nhờ sự hoạt động của amilaza;
d. Thức ăn được nghiền nhỏ.
3. Trong cơ thể có các loại mô chính:
a. Mô cơ, mô mỡ, mô liên kết và mô thần kinh;
b. Mô cơ, mô mỡ, mô liên kết và mô xương;
c. Mô cơ, mô biểu bì, mô liên kết và mô thần kinh;
d. Mô cơ, mô xương, mô liên kết và mô thần kinh.
4. Ngăn tim tạo ra công lớn nhất:
a. Tâm nhĩ phải;
b. Tâm thất phải;
c. Tâm nhĩ trái;
d. Tâm thất trái.
5. Chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở:
a. Khoang miệng;
b. Ruột non;
c. Dạ dày;
d. Ruột già.
II/ TỰ LUẬN (6 đ)
Câu 3: ( 2 đ) Thở sâu có lợi gì? Làm thế nào để có một hệ hô hấp khoẻ mạnh
Câu 4: (1.5 đ) Khi băng bó cho người bị thương (chảy máu) ở cổ tay cần lưu ý điều gì?
Câu 5: (2.5 đ) Trình bày các bước băng bó cho người gãy xương cẳng tay
Bài làm:
Nội dung
Mức độ nhận thức
Tổng
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
TN
TL
TN
TL
TN
TL
Chương1:
Khái quát cơ thể người
0.5 đ
Chương II
Vận động
2 đ
ChươngIII: tuần hoàn
3 đ
Chương IV: hô hấp
Câu
2.5 đ
2.5 đ
Chương V: 
Tiêu hoá
Câu 
1.5 đ
Câu
0.5 đ
2 đ
Tổng câu
3 câu
2 câu 
4 câu 
10 đ
9 câu

File đính kèm:

  • docDe thi SH8 2010.doc